Ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới sắp được lắp ráp tại Việt Nam

Những ngày gần đây, nhiều cộng đồng ô tô trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin một mẫu ô tô điện bình dân sắp gia nhập thị trường Việt Nam. Thông tin này thu hút sự chú ý của nhiều người bởi đối với đa số khách hàng trong nước, ô tô vẫn là sản phẩm đắt tiền. Ngoài ra, là một mẫu xe điện đang được cộng đồng săn đón.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors) xác nhận đã ký kết hợp tác chiến lược với liên doanh General Motors (GM) – (Saic – Wuling) để độc quyền sản xuất, lắp ráp và phân phối. bản quyền xe điện của hãng này tại Việt Nam. Sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường sẽ là Wuling HongGuang MiniEV, chiếc ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới.

Wuling HongGuang MiniEV được coi là mẫu xe mở màn cho phân khúc xe điện cỡ nhỏ tại Việt Nam (Ảnh: Sanook).

Để đạt được mục tiêu này, liên doanh cho biết, mẫu HongGuang MiniEV sẽ được lắp ráp tại nhà máy ô tô của TMT ở huyện Văn Lâm (Hưng Yên) với công suất 30.000 xe/năm và có thể tăng lên trong thời gian tới. . Ngoài HongGuang MiniEV, TMT Motors cho biết cũng đang tìm hiểu và xem xét giới thiệu các mẫu xe điện khác theo lộ trình hợp tác.

Thông tin chi tiết về sản phẩm, giá bán của Wuling HongGuang MiniEV vẫn chưa được công bố. Ẩn số trên rất có thể sẽ được chia sẻ và họ sẽ bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu xe điện này bắt đầu từ quý II.

TMT Motors là nhà sản xuất và kinh doanh xe thương mại tại Việt Nam với gần 50 năm kinh nghiệm. Khách hàng trong nước biết đến công ty chủ yếu qua xe tải và xe đầu kéo. Trong khi đó, liên doanh GM – (Saic – Wuling) được thành lập từ năm 2002, là sự hợp tác của 3 công ty gồm General Motors – Mỹ (nắm 44% cổ phần), SAIC Motor (50,1%) và Wuling Motors. (5,9%).

Xe điện Wuling HongGuang MiniEV có gì?

Thực tế, từ cuối năm 2022, mẫu ô tô điện Wuling HongGuang MiniEV đã được đưa từ Trung Quốc về Việt Nam theo diện tạm nhập tái xuất để phục vụ công tác điều tra.

Tại thị trường trong nước, xe có giá từ 32.800 NDT (tương đương 4.800 USD, khoảng 113 triệu đồng) và là một trong những mẫu xe thuần điện rẻ nhất thế giới. Trong khi đó, phiên bản cao cấp nhất sẽ có giá lên tới 14.800 USD (khoảng 350 triệu đồng).

Giá xe Wuling HongGuang MiniEV tại Trung Quốc hấp dẫn do quốc gia này có chính sách ưu đãi lớn cho ô tô điện. Vì vậy, giá bán thực tế của xe tại các thị trường khác, trong đó có Việt Nam, rất có thể sẽ chênh lệch rất lớn.

Xe điện mini bán chạy nhất thế giới sắp được lắp ráp tại Việt Nam - 2

HongGuang MiniEV trở thành mẫu ô tô điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới trong 3 năm 2020, 2021, 2022 (Ảnh: Wuling).

Với chiều dài 2,9m, rộng 1,5m và cao 1,6m, HongGuang MiniEV được thiết kế dựa trên kiểu dáng của một mẫu xe đô thị cỡ nhỏ, kích thước tương tự mẫu Smart ForTwo. Xe phù hợp với nhu cầu đi lại trong thành phố đông đúc, nơi có mật độ giao thông cao và chỗ đậu xe luôn chật hẹp. Dù chỉ có hai cửa nhưng xe có cấu hình 4 chỗ ngồi (kể cả tài xế).

Phiên bản nhập khẩu trước đó của HongGuang MiniEV thuộc phiên bản nguyên bản, với những trang bị cơ bản như hệ thống chiếu sáng là bóng halogen. Gương chiếu hậu cơ, cờ lê cơ. Tương tự, nội thất của xe cũng tương đối đơn giản với màn hình LCD sau tay lái, hệ thống giải trí radio, điều hòa một vùng và chỉnh cơ.

Phiên bản thấp hơn của HongGuang MiniEV được trang bị mô-tơ điện đặt ở trục sau, công suất 17,4 mã lực và mô-men xoắn 85 Nm. Gói pin 9,2 kWh cung cấp cho xe phạm vi hoạt động 120 km mỗi lần sạc đầy hoặc tùy chọn gói pin 13,8 kWh cho phạm vi hoạt động 170 km. Tốc độ di chuyển tối đa khoảng 100 km/h. Cổng sạc nằm phía trên logo xe và dự kiến ​​sẽ mất 6-8 tiếng để sạc đầy pin.

Theo hình ảnh do TMT Motors công bố, giới thạo tin dự đoán mẫu HongGuang MiniEV phân phối tại Việt Nam sẽ thuộc model 2023 với nhiều nâng cấp đáng kể về trang bị, hiệu suất và phạm vi hoạt động. . Giá bán lẻ của phiên bản này là 44.000 đến 53.000 nhân dân tệ (khoảng 150-180 triệu đồng).

Xe mini điện bán chạy nhất thế giới sắp lắp ráp tại Việt Nam - 3

TMT Motors dự kiến ​​sẽ công bố thông tin chi tiết về sản phẩm, giá bán và nhận đặt hàng mẫu xe điện HongGuang MiniEV vào quý II/2023 (Ảnh: Wuling).

Giá rẻ chắc chắn sẽ là điểm mạnh giúp mẫu xe mini chạy điện của Wuling làm nên chuyện tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên con số cụ thể vẫn chưa được công bố chính thức. Các phương tiện cũng được hưởng lợi từ chính sách miễn phí 100% phí trước bạ đối với ô tô điện do Chính phủ ban hành, có hiệu lực đến 31/5/2022.

Phân khúc xe mini do HongGuang MiniEV tham gia cũng gần như không có đối thủ trực tiếp tại Việt Nam. Mẫu xe hạng thấp nhất của VinFast là VF 5 cũng nằm trong nhóm dẫn đầu. Ngoài ra, thị trường xe hơi Việt Nam cũng đang “khát” những mẫu xe phổ thông giá rẻ khi chỉ còn lại Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Tất nhiên, Wuling là một cái tên hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ cần một thời gian dài để khẳng định với khách hàng Việt Nam.