Nghi án đại lý Kia Hà Đông lừa đảo và bài học cho người mua xe

Đại lý Kia Hà Đông hiện đã đóng cửa.  Ảnh: KHÚC

Đại lý Kia Hà Đông hiện đã đóng cửa. Ảnh: KHÚC

Vụ việc bắt đầu từ đầu năm 2017 khi một nhóm khoảng 10 khách hàng ký hợp đồng mua xe tại đại lý Kia Hà Đông và không nhận được xe dù đã thanh toán 100% tiền, có giấy biên nhận đàng hoàng.

Theo anh N.T.T, một trong 10 vị khách trước đó, anh đã ký hợp đồng mua chiếc xe 7 chỗ Kia Sorento Gath, giá 916 triệu đồng vào thời điểm tháng 12/2016 và chuyển đủ tiền ngay sau đó, nhưng đến nay (tháng 7). 2017), chiếc xe Anh mua vẫn “bặt vô âm tín” và đại lý này sau nhiều lần hứa hẹn đã đóng cửa, ngừng hoạt động mà không giao xe hay làm thủ tục tất toán hợp đồng.

Anh N.T.T cho biết, do nhận thấy nhiều vấn đề bất thường tại đây nên anh và những khách hàng cùng cảnh ngộ đã làm đơn gửi cơ quan điều tra nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ngày 6/7, phóng viên tìm đến địa chỉ của đại lý này tại tổ 9, phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội thì thấy đại lý khóa cửa. Bên trong không một bóng người, không một chiếc xe. Tuy nhiên, các trang thiết bị như bàn ghế, quầy lễ tân vẫn được giữ nguyên.

Đại lý Kia Hà Đông trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Ô tô Hoàng Gia, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh thương mại ô tô và dịch vụ phụ tùng ô tô, không phải đại lý trực thuộc hệ thống KIA Việt Nam và công ty. xe Trường Hải Thaco. Ông Trương Công Huân, đại diện theo pháp luật của Công ty ô tô Hoàng Gia ký hợp đồng đại lý với Công ty TNHH MTV Phân phối ô tô Chu Lai Trường Hải (Công ty thành viên của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, gọi tắt là Công ty cổ phần ô tô Trường Hải P.C. gọi tắt là công ty).

Trao đổi với PV báo Lao Động, đại diện công ty Trường Hải cho biết, họ cũng là nạn nhân của đại lý này. Theo đó, kể từ ngày 14/6/2016, Công ty Hoàng Gia liên tục lợi dụng chính sách kinh doanh xe du lịch của Công ty PC để đặt hàng yêu cầu Công ty PC cung cấp số lượng lớn xe du lịch. cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ô tô Hoàng Gia.

Đến ngày 21/01/2017, Công ty PC đã giao 36 xe cho Công ty ô tô Hoàng Gia để phục vụ cho Công ty ô tô Hoàng Gia trưng bày, kinh doanh nhưng Công ty ô tô Hoàng Gia chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho công ty. Công ty PC theo thời gian quy định trong Hợp đồng đại lý mà hai bên đã ký kết và hiện còn nợ Công ty PC hơn 21 tỷ đồng.

Theo đại diện Trường Hải, mặc dù đại lý này đã làm việc với ông Huấn về việc triệu hồi 29 xe trước đó nhưng ông Huân lại dùng số xe này thế chấp để vay tiền, trái với cam kết trong hợp đồng đã ký kết. và ngày 23/1/2017, Trường Hải đã kiểm tra thực tế tại showroom ô tô đại lý Kia Hà Đông nhưng trong showroom chỉ còn 3 xe.

Hành vi được cho là gian dối của đại lý Kia Hà Đông được cho là đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Trường Hải và hiện đơn vị này đã có công văn gửi cơ quan pháp luật để giải quyết vụ việc.

Trao đổi với PV báo Lao Động, một người trong ngành cho biết, câu chuyện của đại lý Kia Hà Đông hy hữu nhưng vẫn có cơ hội lặp lại và đây thực sự là bài học lớn cho những người mua xe.

Về lý thuyết, khi mua xe, khách hàng chỉ cần đặt cọc 20% sau đó tăng dần theo từng giai đoạn (giấy tờ…) và thanh toán khi giao xe. Nhưng thực tế, vào những đợt thị trường cao điểm, nhiều khách hàng vì muốn lấy xe sớm đã không ngần ngại “hạ giá” 100%.

Do đó, khi mua xe, tìm hiểu kỹ hợp đồng và chỉ thanh toán đầy đủ khi giao xe là điều khách hàng nên làm.

Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu thông tin về các đại lý qua nhiều kênh khác nhau để tránh mua xe từ những nơi không uy tín hoặc không đủ lớn.

Theo Lam Anh

Nhân công