Xe phổ thông ồ ạt về Việt Nam, giá trung bình dưới 250 triệu đồng một xe

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, riêng tháng 2/2023, thị trường ô tô Việt Nam đón khoảng 56.700 ô tô mới. Con số này bao gồm cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu, tăng 42,6% so với tháng Giêng.

Trong đó, lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt khoảng 26.700 chiếc. Ô tô nhập khẩu đạt 30.000 chiếc, gấp đôi tháng trước.

Ô tô giá rẻ ồ ạt cập cảng Việt Nam, chuẩn bị bùng nổ trong tháng 3 (Ảnh: Hoàng Hà)

Cần lưu ý, dù tăng về lượng nhưng trị giá ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 2 lại giảm nhẹ so với tháng 1, đạt 298 triệu USD. Như vậy, trung bình giá trị khai báo của mỗi xe chỉ gần 10.000 USD, tương đương khoảng 237 triệu đồng/xe.

Hai tháng đầu năm 2023, có tổng cộng 44.457 ô tô với kim ngạch 612 triệu USD cập cảng Việt Nam. Giá trị khai báo trung bình của mỗi chiếc xe vào khoảng 13.766 USD, tương đương khoảng 327 triệu đồng.

Có thể thấy, trong hai tháng đầu năm, các hãng xe chủ yếu đưa về các dòng sản phẩm giá rẻ để chuẩn bị cho giai đoạn kinh doanh tiếp theo.

Thông thường, tháng 2 là thời điểm thị trường ô tô Việt Nam chững lại do một lượng lớn khách hàng mua xe trong tháng 1 để chuẩn bị cho những ngày cuối năm và Tết Nguyên đán.

Nhiều khả năng thị trường sẽ sôi động trở lại vào tháng 3 và tăng trưởng mạnh vào giữa năm do nhu cầu của người dùng tăng cao. Với việc các hãng xe chuẩn bị nguồn hàng giá rẻ, người mua xe Việt Nam hứa hẹn sẽ tha hồ lựa chọn trong thời gian tới.

Hiện nhiều hãng xe ưu đãi, giảm giá lên tới hàng trăm triệu đồng cho khách hàng. Một số xe được giảm lệ phí trước bạ hoặc tặng gói phụ kiện giá trị cao.