Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng “ai cũng ngoái nhìn”

G63 được mệnh danh là xe địa hình của giới nhà giàu.

Tại Việt Nam, Mercedes-AMG G63 thế hệ mới có giá rẻ nhất 11 tỷ đồng và để xe lăn bánh, người mua thường phải chi thêm khoảng 1,5 tỷ đồng làm thủ tục đăng ký. . Vì xe có giá đắt đỏ nên chủ yếu chỉ có các đại gia, thiếu gia, nghệ sĩ, người nổi tiếng… mới có khả năng “hạ giá”. Có thể kể đến một số chủ sở hữu xe G63 nổi tiếng tại Việt Nam như ca sĩ Tuấn Hưng, Sơn Tùng M-TP, người mẫu Đàm Thu Trang, nữ đại gia Đoàn Di Băng hay ca sĩ Hiền Hồ…

Mercedes-Benz G-Class nói chung và G63 nói riêng nổi tiếng với thiết kế hình hộp đồ sộ đã trở thành biểu tượng trong nhiều thập kỷ dù ​​đã trải qua nhiều lần cập nhật. Xe có một số chi tiết khác biệt như đèn xi-nhan nằm ở hai bên mui xe, tách rời khỏi đèn pha hay ống xả không nằm ở đuôi xe mà nằm bên hông.

Mặc dù tất cả các xe G-Class đều có ống xả gắn bên, nhưng chỉ G63 có đầu ống xả nhô ra. Lý do? Trên phiên bản G550, đầu ống xả được bố trí cao hơn nhằm tránh va chạm do gầm thấp hơn.

Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 2

Ống xả đặt bên sườn xe là nét đặc trưng của Mercedes-AMG G63.

Đặc biệt, ngoài thiết kế hình hộp, dù Mercedes có cập nhật thế nào thì vẫn giữ lại tiếng đóng cửa đã trở thành nét đặc trưng của G63. Nếu như những mẫu xe sang thường được trang bị cửa ra vào để không gây tiếng ồn khi đóng cửa thì ở G63 nói riêng và G-Class nói chung, âm thanh khi đóng mở cửa lại là một đặc điểm hấp dẫn. , được hầu hết người mua xe quan tâm.

Mercedes-Benz cho biết, câu hỏi đầu tiên mà khách hàng đặt ra trước khi mua G-Class thế hệ mới là: Xe có còn âm thanh khóa cửa như trước không?

Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 3

Cầm tay nắm, bấm nút, tiếng “cạch” phát ra khi ổ khóa vặn mở cửa là âm thanh phấn khích cho những người đam mê G-Class.

Để bảo toàn danh hiệu “ông hoàng off-road”, thế hệ mới của Mercedes-AMG G63 được trang bị động cơ V8 4.0L tăng áp kép (thay cho động cơ 5.5L cũ), đi kèm hộp số tự động 9 cấp và 4Matic. Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian All-WD, cho công suất tối đa 577 mã lực và mô-men xoắn cực đại 849Nm.

Xe có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 4,5 giây, trước khi đạt tốc độ tối đa 239 km/h (kèm gói AMG Driver’s Package nâng cấp động cơ, tối ưu hệ thống phanh, tăng hiệu quả ống xả với khả năng thích ứng thể thao hệ thống treo và công nghệ truyền động AMG Performance).

Mercedes-AMG G63 có 5 chế độ lái: Slippery, Comfort, Sport, Sport+ và Individual. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống ngắt bơm nhiên liệu tạm thời ở mỗi thời điểm xe vận hành. Khi xe chạy ở chế độ bình thường (Comfort), hệ thống sẽ ngắt bơm nhiên liệu tại các xi lanh 2, 3, 5 và 8 giúp giảm tiêu hao nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Công nghệ này giúp xe đạt mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng: 13,2 lít/100 km trên đường thử hỗn hợp.

Chế độ lái Comfort được kích hoạt khi động cơ chạy dưới 3.250 vòng/phút. Khi đó, trên bảng hiển thị sẽ đưa ra thông báo cần ngắt nhiên liệu ở xi lanh nào. Quá trình chuyển đổi từ vận hành toàn bộ hoặc một phần động cơ sẽ diễn ra nhanh đến mức người lái xe sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về công suất động cơ.

Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 4

Bên cạnh thiết kế vuông vắn, vòm bánh xe cơ bắp, đèn pha LED tròn đi kèm hộp xi-nhan nhô cao trên mui xe là những nét thiết kế đặc trưng của Mercedes-Benz G63 (Ảnh: Mercedes-Benz).

Hệ dẫn động 4MATIC của Mercedes-AMG G63 thế hệ mới có khả năng phân bổ lực kéo nhiều hơn cho bánh sau, đạt tỷ lệ 40:60 (trước/sau), thay vì 50:50 như phiên bản trước.

Ngoài ra, hãng xe Đức còn cung cấp tới 3 chế độ off-road bao gồm Sand, Trail và Rock kết hợp với khả năng lái linh hoạt của 3 khóa vi sai (cầu trước/sau và vi sai trung tâm).

Năm ngoái, mẫu xe này đạt doanh số kỷ lục và tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đồng nghĩa với việc Mercedes-Benz ngừng nhận đơn đặt hàng. Hiện tại thị trường Mỹ, Mercedes G-Class “hàng lướt” đắt hơn 35,6% so với một chiếc xe mới.

Tại Việt Nam, dòng G-Class được nhập khẩu nguyên chiếc từ Áo nhưng thông báo ngừng nhận đặt hàng cũng đã được đăng tải trên website chính thức của Mercedes-Benz Việt Nam.

Thêm hình ảnh chiếc Mercedes-AMG G63:

Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 5Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 6Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 7Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 8Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 9Mercedes-AMG G63: không phải siêu xe nhưng ai cũng phải ngoái nhìn - 10

Ảnh: Mercedes