Đậu xe cách biển cấm dừng 299 m 300 m có bị phạt không?

Tình huống này mình thấy được chia sẻ bởi một bạn trong cộng đồng OFFB, cảm thấy giống với nhiều trường hợp mình đã gặp nên muốn tìm câu trả lời.

Hãy đặt tình huống xe ở làn (1) rẽ phải vào đường chính rồi đỗ ở vị trí (2) cách biển cấm dừng dưới 300m thì có bị phạt không?

Như vậy, trên đường chính có biển cấm dừng phương tiện, kèm theo biển phụ cách 300m và hai mũi tên chỉ hướng. Theo tôi hiểu thì biển báo này có nghĩa là cấm các phương tiện dừng đỗ trong phạm vi 300m theo hướng mũi tên tính từ vị trí đặt biển báo.

Phía sau biển trên, đi thẳng khoảng 200m sẽ có một con hẻm, tại ngã tư này không có biển báo. Xin hỏi xe ô tô ra khỏi đường chính rẽ phải rồi dừng lại trên đường chính mà chưa đi quá giới hạn 300m của biển báo cấm dừng nêu trên thì có bị phạt không?

Đầu tiên, tôi thắc mắc là sau khi gặp ngã tư thì có tín hiệu cảnh báo nữa không, nếu không thì hiệu lực của tín hiệu sẽ hết. Tôi có đúng về điều đó không và trường hợp trên thì sao?

Thứ hai, với biển cấm đỗ xe trong phạm vi cách biển 300m, nếu ô tô đỗ cách biển 290m, thậm chí 299m thì có bị phạt không? Do việc ước tính khoảng cách vài mét có thể không dễ dàng nên các phép đo có thể bị sai số.

Độc giả Minh Hoàng