Cách Làm Món Thịt bò kho Tàu (bắp bò hầm xì dầu kiểu Tàu) của My Kitchies
Thịt bò kho Tàu (bắp bò hầm xì dầu kiểu Tàu)
Đối với mình công việc viết phần giới thiệu luôn là vấn đề khó khăn muôn thuở vì mình không có cảm thụ văn học giỏi lắm, hồi trước thi đại học môn văn có 4 điểm thôi, cơ mà vẫn đỗ đại học :)) Giờ đi vào vấn đề chính nhé, là vấn đề ăn uống ảnh hưởng đến sự sống còn của nhân loại. Ở Việt Nam mình có bắp bò ngâm giấm, ngâm mắm tỏi, bắp bò kho mật mía (bò kho tàu xứ Nghệ), bắp bò kho tàu kiểu miền Nam vv… Trong bài này mình muốn đề cập món bắp bò kho Tàu, đúng với tên gọi của nó, có xuất xứ từ Trung Quốc, mà thật ra mình cũng không biết nên gọi là bò kho hay bò hầm nữa 😅. Món bò này thường được dùng trong phần khai vị, ăn cùng với cơm hay kèm bún phở mì miến của Tàu. Đầu ngõ nhà mình có quán mì Tàu be bé nhưng hầm thịt rất ngon nên mình cũng về tìm cách làm ăn cho đỡ thèm, tiện bổ sung thêm từ điển nội trợ.
Để làm được món này cần tương đối nhiều gia vị khô, nếu ai có đầy đủ thì càng tốt, nếu không thì lược bớt một chút miễn không thiếu quá nhiều là được. Nước luộc thịt có thể được đem dùng lại để hầm các món khác ví dụ như thịt gà, sườn, thịt bò hoặc rau củ quả để có món thịt hoặc rau củ quả hầm với vị tương tự, ăn cũng rất là ngon 🙂 Trong đó mình đã từng thử món thịt gà và sườn hầm với nước dùng này rồi, kết hợp ăn với mì rất tuyệt, thịt mềm tan trong miệng và thơm bùi mùi xì dầu 😀
Ngoài ra nước luộc thịt cũng có thể lấy để pha hủ tiếu hoặc mì ăn kèm, mình sẽ nói chi tiết hơn ở dưới nhé
Nguyên Liệu
- khoảng 1,5 kg thịt bắp bò (bắp bò là ngon nhất vì thịt không bị khô)
- 2 l nước
- 1 quả thảo quả
- 2-3 bông hồi
- 2 thanh quế nhỏ
- 1/2 thìa ăn hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppercorns)
- 2-3 lá nguyệt quế (bay leaves, lorbeer blätter)
- vỏ quýt- 1/2 quả, nếu dùng trần bì (vỏ quýt khô) thì khoảng 1 thìa cafe – tùy chọn
- 4-6 bông đinh hương (clove, nelken)
- 1 thìa cafe tiêu hạt
- 1 quả nhục đậu khấu (gọi là nutmeg, Mutkatsnuss), mua ở tiệm thuốc bắc hoặc quầy châu á, quầy Thổ
- 1/2 thìa cafe tiểu hồi (fennel, Fenchel) – tùy chọn
- 3 thanh cam thảo – tùy chọn
- 3 lát gừng
- 3-4 tép tỏi – tùy chọn
- 3-4 cây hành lá, cắt chéo thành từng khúc khoảng 4-5cm
- 15-20 gr đường phèn (có thể thay bằng đường trắng)
- 1-1,5 thìa cafe muối
- 60 ml rượu Thiệu Hưng (chinese shaoxing rice wine), hoặc thay bằng rượu nếp Vn nhưng ko thơm bằng
- 50 ml xì dầu (miền Nam gọi là tương, light soy sauce) hãng lee kum kee hoặc xì dầu Hàn, Nhật
Hướng dẫn nấu nướng
Phản ứng
Cooksnap
Bạn đã làm theo món này phải không? Hãy chia sẻ hình món bạn đã nấu nhé!