5 mẹo chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đẹp bằng điện thoại

Cách chụp ảnh xoá phông trên điện thoại Android, iPhone
Cách chụp ảnh xoá phông trên điện thoại Android, iPhone

Chụp ảnh xóa phông

5 mẹo chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đẹp bằng điện thoại

02/01/2020

Chế độ xóa phông (hay còn gọi là hiệu ứng Bokeh) là thuật ngữ chuyên dùng để mô tả khả năng làm mờ phông nền để chủ thể được lấy nét nổi bật. Ngày nay, không chỉ máy ảnh DSLR làm được mà hầu hết các smartphone có khả năng này nhờ được trang bị chế độ chụp ảnh chân dung xóa phông. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm thế nào để chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đẹp nhất bằng smartphone chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo 1: Khoảng cách giữa chủ thể và phông nền càng xa càng tốt

Chủ thể xa hậu cảnh giúp xóa phông dễ dàng hơn

Điều đầu tiên bạn cần làm là kích hoạt chế độ xóa phông. Bạn có thể tìm thấy điều này trực tiếp trên giao diện của ứng dụng camera hoặc trong menu cài đặt với các tùy chọn tùy theo máy. Trên vivo V17 Pro, bạn chọn chế độ “làm mờ” trong vòng tròn nhỏ góc phải.

Để giúp smartphone của bạn có thể phân biệt giữa nền và chủ thể, hãy giữ cho chúng cách càng xa càng tốt, thường là từ 1- 2 mét. Đối với vivo V17 Pro sở hữu một ống kính tele, điều này sẽ đảm bảo khả năng chụp xóa phông tốt hơn sử dụng phần mềm bên thứ ba tải về trên máy.

Khi đứng quá gần nhau thì chế độ chân dung sẽ không hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu quá xa đối tượng, có thể hình ảnh sẽ không còn hiệu ứng nền mờ. Và vì chế độ chân dung không cho phép zoom nên bạn cần phải tiến gần đến chủ thể của mình hơn.

Mẹo 2: Hạn chế sự xuất hiện của các vật dụng trong suốt

Phần kính không bị làm mờ

Mặc dù hiệu ứng xóa phông được tạo ra bằng kỹ thuật số đang ngày càng được cải thiện nhưng vẫn có những lỗi phổ biến chủ yếu gây ra bở các vật dụng trong suốt như kính mắt, khung cửa sổ hoặc ly cocktail. Thường trong những trường hợp này, hiệu ứng xóa phông không được áp dụng cho nền thông qua vật liệu kính. Do đó, tốt nhất là bạn nên tránh đặt các vật thể trong suốt bên cạnh chủ thể. Ví dụ trong ảnh minh họa sau, bạn có thể thấy phần nền qua kính đeo của chủ thể không hề bị làm mờ.

Một thách thức lớn khác đối với chế độ xóa phông của điện thoại là các đường nét đi từ chủ thể trung tâm sang phần nền. Vì nhiều ứng dụng camera chỉ có khả năng phân biệt giữa một vài mức độ sâu cũng như nó còn gặp vấn đề với chi tiết của chủ thể với màu sắc của nền, ví dụ, với các sợi tóc. những điểm xóa phông không hiệu quả này có thể gây khó chịu cho người dùng.

Mẹo 3: Chọn nền thích hợp

Nền có ánh sáng lung linh hơn nền đơn sắc

Một vấn đề khác mà chúng ta cần quan tâm là thao tác lựa chọn nền đúng đắn. Nếu hậu cảnh đằng sau chủ thể chính chỉ là một bức tường đơn sắc hay một khung cảnh tẻ nhạt, dù bạn có sử dụng hiệu ứng xóa phông thì kết quả bức ảnh cuối cùng chắc chắn không thể hoàn toàn thỏa mãn.

Để tăng tính nghệ thuật, khung nền với các đốm sáng là một lựa chọn không tồi. Ví dụ, một chuỗi đèn chiếu sáng hoặc cửa sổ được chiếu sáng của các tòa nhà ở xa vào ban đêm được biến thành những đốm sáng đẹp và lung linh. Một sự lựa chọn khác là tán lá dưới ánh nắng mặt trời, nó tạo ra nhiều điểm sáng nhỏ nổi bật.

Mẹo 4: Ánh sáng vừa đủ

Cung cấp ánh sáng thích hợp để chụp ảnh đẹp hơn

Trong trường hợp đơn giản là chụp bằng điện thoại, bạn chỉ cần chọn những nơi có ánh sáng phù hợp, tốt nhất là ánh sáng tự nhiên hoặc nguồn sáng nhẹ có khả năng tạo ra bóng cho chủ thể như cạnh cửa sổ với ánh sáng gián tiếp hoặc một bức tường trắng phản chiếu ánh sáng mặt trời. Vị trí đối tượng để ánh sáng chiếu đến nên nghiêng góc 45 độ từ phía bên cạnh. Bức ảnh trông sẽ nghệ thuật hơn với một cái bóng chiếu ra. Đồng thời, chế độ chụp ảnh chân dung xóa phông không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy, hãy lưu ý điều này để tận dụng hết khả năng xóa phông.

Mẹo 5: Tạo đường lưới để sử dụng quy tắc “Một phần ba (rule of thirds)”

Áp dụng quy tắc 1/3 để có bố cục đẹp hơn cho bức ảnh

Một hình ảnh hài hòa là kết quả của sự sắp xếp bố cục hoặc khung hình dựa trên tỷ lệ vàng 1/3. Đây là bí quyết để có bức ảnh đẹp. Thay vì đặt chủ thể ở giữa khung hình, bạn nên bật tính năng đường kẻ (grid) trên camera và đặt chủ thể vào các điểm giao nhau của những đường kẻ.

Camera trên smartphone khó tạo ra những bức ảnh xóa phông chuyên nghiệp như trên DSLR. Tuy nhiên, hãy tận dụng những mẹo nhỏ chụp ảnh thú vị trên để giúp bức hình của bạn trở nên độc đáo và nghệ thuật hơn. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều bức ảnh lung linh và đầy tính nghệ thuật qua các mẹo đã chia sẻ trong bài.

Bạn đang xem bài viết: 5 mẹo chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đẹp bằng điện thoại. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts