3 cách giúp bạn chụp xóa phông đẹp, đỉnh hơn trên smartphone

KỸ THUẬT CHỤP ẢNH CHÂN DUNG XÓA PHÔNG CỰC ĐƠN GIẢN NHẤT
KỸ THUẬT CHỤP ẢNH CHÂN DUNG XÓA PHÔNG CỰC ĐƠN GIẢN NHẤT

3 cách giúp bạn chụp xóa phông đẹp, đỉnh hơn trên smartphone

hướng dẫn chụp xóa phông

Camera kép-chụp ảnh xóa phông là một trong những trào lưu nổi bật nhất của những năm gần đây. Và nếu như chiếc điện thoại của bạn được trang bị tính năng này, thì đừng nên bỏ lỡ 3 hướng dẫn giúp chụp xóa phông đẹp hơn, đỉnh hơn trên smartphone ngay trong bài viết này.

1. Xóa phông là gì?

Chụp xóa phông là một thuật ngữ, mà khi chụp phần hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét. Điều này sẽ giúp bức ảnh có điểm nhấn và nổi bật hơn so với cách chụp thông thường.

Hiệu ứng xóa phông nhiều hay ít phụ thuộc vào khẩu độ, nếu khẩu độ càng lớn thì xóa phông càng mạnh và ngược lại. Ví dụ khẩu độ là f/x, số x càng nhỏ khẩu độ càng lớn, f/1.8 > f/2.0. Bên cạnh khẩu độ, thì kích thước cảm biến và chiều dài tiêu cự cũng ảnh hướng quan trọng đến hiệu ứng và chất lượng của ảnh chụp xóa phông.

2. Cách chụp xóa phông đẹp với smartphone

*Lưu ý: Bài hướng dẫn sau đây sử dụng ảnh chụp xóa phông từ Samsung Galaxy J6+.

Nhiều bạn hay gặp phải tình trạng chụp xóa phông nhòe, mất chi tiết, lem… ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của bức ảnh. Vì thế, để có một tấm ảnh chụp xóa phông chuẩn bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau.

Ánh sáng cực kỳ quan trọng

Xóa phông là kỹ thuật chụp khá phúc tạp, khi đó thiết bị của bạn sẽ tính toán, cân đo đâu là chủ thể và đâu là phần phông nền cần xóa. Và kết quả của việc tính toán này phụ thuộc nhiều vào ánh sáng, nếu chụp trong môi trường thiếu sáng ảnh cho ra rất dễ bị lem do nhận diện và xóa phông nhầm.

Vì thế, để có một bức ảnh xóa phông chuẩn thì hãy đảm bảo ảnh chụp trong môi trường đủ sáng, tránh chụp ở các khu vực có bóng đổ hay ngược sáng. Nếu tuân thủ đúng, bạn sẽ có được những tác phẩm “ngon” lành hơn nhiều.

BACKGROUND không nên quá phức tạp

Để tăng độ chuẩn xác cho hiệu ứng xóa phông (không xóa nhầm chủ thể, xóa lem vào chủ thể…), bạn cần thiết kế bối cảnh chụp với phông nền (background) càng đơn giản càng tốt và đặc biệt màu sắc của chủ thể và phông nền phải tách biệt với nhau.

Vì sao phải như vậy, đơn giản thôi vì phông nền có chi tiết đơn giản,màu sắc tách biệt với chủ thể sẽ giúp chiếc smartphone nhận diện chính xác đâu là vùng ảnh cần giữ lại, đâu là vùng ảnh cần áp dụng hiệu ứng xóa phông.

3. Chụp xóa phông với 1 chủ thể

Để không gặp phải tình trạng xóa nhem nhuốc như dùng “bút xóa”, bạn chỉ nên chụp xóa phông khi cảnh chụp chỉ có 1 chủ thể chính (người đơn lẻ, vật đơn lẻ…).

Đặc biệt phải tránh khỏi tình huống phông nền quá gần với chủ thể, điều này sẽ gây nên hiện tượng nhận diện sai và hậu quả là phần xóa thì không bị xóa, phần không xóa thì xóa lem nhem.

Trên đây là những điều kiện chính giúp cho ra những bức ảnh chụp xóa phông chuẩn hơn, chất hơn. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ thêm một vài lưu ý sau để “tác phẩm” xóa phông đẹp càng thêm đẹp như: Cân chỉnh khoảng cách điện thoại với chủ thể phù hợp (mỗi điên thoại khác nhau sẽ có 1 khoảng cách chuẩn khác nhau), hạn chế chụp xóa phông khi cầm, đeo các vật trong suốt như: kính, gương, áo mưa trong…

Còn nếu như bạn là chuyên gia trong lĩnh vực “xóa phông” thì đừng ngần ngại và hãy chia sẻ bí kíp chụp xóa phông đẹp với mọi người nhé!

Xem thêm:

  • Bphone 3 sử dụng camera đơn, xóa phông với thuật toán DeepLab của Google
  • Đánh giá camera Mobiistar X: Dưới 5 triệu chụp “xóa phông” có ngon?
  • Cách tải Google Camera 8.4 mới để điện thoại bạn chụp đẹp như Pixel 6

Bạn đang xem bài viết: 3 cách giúp bạn chụp xóa phông đẹp, đỉnh hơn trên smartphone. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts