4 cách làm kim chi kiểu Hàn, Việt ngon tinh tế, cay cuốn hút

KIM CHI – Cách làm Kim Chi cấp tốc, nhanh gọn, trộn ăn liền – Mai Khôi.
KIM CHI – Cách làm Kim Chi cấp tốc, nhanh gọn, trộn ăn liền – Mai Khôi.

Cách làm kim chi có từ xưa tại Hàn Quốc, được tạo ra từ quá trình lên men của các loại rau củ và gia vị hỗn hợp. Kim chi được mệnh danh là món ăn kèm “quốc dân” truyền thống không thể thiếu của người dân xứ Hàn

Nhìn trên phim Hàn thôi đã thấy hấp dẫn rồi phải không các bạn. Vậy thì cùng nhau vào bếp học cách làm kim chi đơn giản ngay tại nhà với BepXua thôi nào!

1. Công thức cách làm kim chi cải thảo không cần bột nếp

1.1. Nguyên liệu làm kim chi

  • Cải thảo: 2 kg
  • Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 chén
  • Muối biển: 4 muỗng canh
  • Hành tây băm nhuyễn: 1/2 chén
  • Tỏi băm nhuyễn: 1/2 chén
  • Gừng băm nhỏ: 1 muỗng canh
  • Cà rốt cắt sợi: 1/2 chén
  • Hành lá: 1/2 bó
  • Muối biển: 4 muỗng canh
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối biển…..

1.2. Thực hiện cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn

  • Cải thảo cắt thành 4 phần theo chiều dọc, cắt bỏ phần lõi và chia thành từng miếng vuông 3 – 4 cm rồi mang đi rửa sạch.
  • Cho cải thảo đã rửa sạch vào âu lớn, pha 4 muỗng muối biển vào.
  • Chế nước vừa đủ ngập toàn bộ số cải thảo trong âu.
  • Dùng thớt gỗ nặng đè lên 5 giờ (hoặc 2 – 3 giờ nếu cải thảo ít) cho cải thảo đều được ngâm trong nước muối.
  • Vớt cải thảo ra và xả lại 3 – 4 lần nước cho bớt vị mặn.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 chén nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 chén ớt bột Hàn Quốc, 1/2 chén tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 1/2 chén hành tây băm nhuyễn.
  • Thêm hành hoa cắt khúc 3cm và cà rốt đã bào sợi vào trộn kỹ.
  • Đổ hỗn hợp gia vị lên cải thảo, trộn đều cho cải gia vị bao phủ.
  • Xếp cải thảo vào hộp kín, chờ lên men ở nhiệt độ phòng từ 24 – 48 giờ trước khi mang ra sử dụng.
  • Kim chi sau khi lên men thì cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

kim chi cải thảo

2. Công thức cách làm kim chi củ cải trắng với bột nếp

2.1. Nguyên liệu làm kim chi

  • Củ cải trắng Hàn Quốc: củ to tầm 2 – 3 kg
  • Bột ớt Hàn Quốc: 100 gram
  • Bột gạo nếp: 5 gram
  • Hành boa rô: 2 nhánh
  • Gia vị làm kim chi: 50 gram muối, 3 muỗng cà phê gừng băm, 3 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm…

2.2. Thực hiện cách làm kim chi củ cải đúng chất Hàn

  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rắc 50 gram muối lên củ cải trắng, trộn đều để khoảng 40 phút.
  • Sau đó, củ cải trắng sẽ ra nước, bạn cần chắt hết nước muối đi và lưu ý là không đem củ cải đi rửa lại.
  • Đun bột gạo nếp với ít nước để có được 3 muỗng canh bột dẻo.
  • Trộn phần bột gạo nếp dẻo với các nguyên liệu (trừ hành lá): 3 muỗng cà phê gừng băm, 3 muỗng canh tỏi băm và nước mắm.
  • Cho củ cải trắng vào thố lớn, đổ hỗn hợp gia vị trên + hành boa rô cắt khúc 3cm vào.
  • Trộn thật đều tay để kim chi củ cải thấm đều hết các gia vị.
  • Cho kim chi củ cải vào trong hộp kín bằng nhựa/ thuỷ tinh.
  • Chờ kim chi lên men tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.

kim chi củ cải

3. Công thức cách làm kim chi dưa leo giòn rôm rốp

3.1. Nguyên liệu làm kim chi

  • Dưa leo loại ngon: 1 kg
  • Bột ớt Hàn Quốc; 3 – 5 muỗng cà phê (tuỳ ý thích)
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Gừng: 1/2 muỗng cà phê
  • Vừng (mè) rang: 1 muỗng cà phê
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Hẹ: 1 ít nhánh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Muối tôm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu mè

3.2. Thực hiện cách làm kim chi dưa chuột Hàn Quốc “ăn là ghiền”

  • Dưa leo rửa sạch, ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm cho khô ráo.
  • Sau đó, cắt mỗi trái dưa leo ra thành 8 miếng vừa ăn.
  • Rắc muối lên dưa leo rồi trộn đều, chờ 30 phút sau chắt hết nước muối đi và lưu ý không cần rửa lại.
  • Tiếp theo, các bạn xắt hành tây thành những miếng mỏng. Cắt hẹ thành khúc 3cm.
  • Cho tất cả hỗn hợp gia gồm: bột ớt Hàn Quốc + tỏi băm + gừng + hẹ + nước mắm, đường và muối tôm trộn đều vào thố, sau đó thêm dưa chuột và hành tây vào.
  • Trộn đều kim chi dưa chuột rồi cho thêm chút dầu mè và vừng rang vào trộn đều là hoàn tất.
  • Cho kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh, chờ 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức.

Kim chi dưa leo

4. Công thức cách làm kim chi thập cẩm kiểu Việt

4.1. Nguyên liệu làm kim chi

  • Củ sen: 1 củ lớn
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nước mắm: 1/2 chén
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Dấm: 3 muỗng canh
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng nhỏ: 1 củ
  • Muối

4.2. Các bước làm kim chi củ sen su hào cho ngày tết

  • Củ sen gọt vỏ, cắt lát mỏng cho vào thau nước muối để củ sen không bị thâm, sau đó vớt ra rửa lại.
  • Su hào, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
  • Ướp củ sen, su hào, cà rốt với xíu muối, xóc đều lên cho thấm.
  • Ớt sừng bỏ hạt cắt nhỏ, tỏi và gừng lột vỏ, cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cho 1/2 chén nước mắm, 3 muỗng đường và dấm vào tô, khuấy tan rồi cho tỏi ớt xay vào, nêm lại cho vừa khẩu vị.
  • Củ sen, su hào, cà rốt đã ngâm muối bạn nên nếm thử, nếu thấy mặn thì rửa lại lần nữa rồi xóc cho thật ráo.
  • Cho hỗn hợp 3 loại củ vào thau nhựa + hành lá cắt khúc 3 cm, đổ nước mắm đã pha vào, mang găng tay trộn đều cho thấm
  • Cho kim chi vào hộp nhựa hoặc thủy tinh, để ở nhiệt độ phòng 1 ngày là có thể dùng được.
  • Bảo quản kim chi vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn sẽ rất ngon.

kim chi rau củ thập cẩm

Lời kết

Với những cách làm kim chi ngon miệng, giòn rôm rốp như Bếp vừa hướng dẫn, tin chắc sẽ rất hấp dẫn và cực kỳ cuốn hút khi được ăn kèm với cơm, lẩu hay thịt nướng đấy nhé cả nhà. Nào chúng ta cùng vào bếp học cách làm kim chi ngon giòn tinh tế cùng BepXua nhé cả nhà thân yêu.

>>> Xem thêm: Top 3 cách làm cơm rang kim chi “ngon xỉu ngang” ăn là ghiền

>>> Xem thêm: Cách làm Cơm Trộn Hàn Quốc chuẩn Eat Clean | Bibimbap 비빔밥

Bạn đang xem bài viết: 4 cách làm kim chi kiểu Hàn, Việt ngon tinh tế, cay cuốn hút. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts