Gỏi tai heo ngâm dấm ngon như mẹ làm

Kinh nghiệm làm Tai Heo chua ngọt, trắng, giòn, không bị nhớt.
Kinh nghiệm làm Tai Heo chua ngọt, trắng, giòn, không bị nhớt.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm sau để làm nên món gỏi tai heo ngâm dấm chua ngọt:

  • Tai heo sạch (tai lợn)

  • Dấm ăn (dấm gạo hoặc dấm táo)

  • Muối ăn, đường cát

  • Ớt, hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu

  • Lọ thủy tinh kín có nắp đậy (rửa sạch, để ráo)

Chọn tai heo để làm món tai heo ngâm chua ngọt

Tai heo là phần nguyên liệu chính của món gỏi tai heo ngâm dấm này, vì vậy ngay từ bước đầu rồi, bạn cần phải biết cách chọn được một chiếc tai heo ngon. Bạn nên chọn những chiếc tai thật sạch, có màu trăng trắng hơi ngả vàng một chút, không nên chọn mua những chiếc tai trắng quá (vì có thể dễ bị tẩy bằng thuốc). Tai phải thật sạch, không có nhiều hạch nổi., ít lông, không có mùi hôi khó ngửi.

Trong cách để làm gỏi tai heo ngâm dấm chua ngọt này, bạn nên chọn mua khoảng 3 – 4 chiếc tai. Nếu lần đầu bạn làm thành công, những mẻ sau bạn có thể tăng thêm số lượng, làm nhiều nhiều để ăn dần luôn .

Làm sạch tai heo

Sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch lại tai heo, khử hết tất cả các mùi hôi rồi mới tiến hành đem ngâm dấm chua ngọt. Bạn hãy dùng dao lam cạo sạch hết phần lông ở tai lợn rồi dùng dấm và muối ăn hạt chà xát vào cho hết chất bẩn nhé.

Để món tai heo ngâm dấm không bị hôi và để được lâu hơn, bạn cần phải cắt bỏ hết phần lỗ ở trong của tai heo, sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh nhé.

Luộc tai heo.

Cho tai heo đã được rửa sạch vào xoong lớn, rồi bạn đổ một ít nước lạnh lên cho ngập xâm xấp, sau đó đặt lên đun trêm bếp. Sôi nước thì bạn đổ đi và rửa lại tai heo một lần nữa. Cách để sơ chế tai heo theo kiểu này sẽ đảm bảo được an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình đấy.

Tiếp theo đến phần luộc tai heo. Bạn hãy cho thêm hành khô thái lát, gừng đập dập, ít hạt tiêu cay và một thìa con nước mắm thơm vào nồi nước, rồi cho tai lợn vào rồi luộc. Lưu ý rằng để lửa vừa vừa để tai heo được chín đều, tuy nhiên bạn không nên luộc quá chín vì khi làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt sẽ dễ bị nhớt và không để được lâu đâu.

Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh. Sau khi tai heo được luộc chín xong, bạn hãy thả ngay vào tô để giữ được độ giòn giòn và trắng của tai heo. Cách làm này sẽ giúp món tai heo chua ngọt được giòn hơn đấy. Sau khi bạn ngâm bạn vớt hết tai heo ra rồi để thật ráo.

Tỏi đem bóc vỏ thái lát nhỏ. Khi làm tai heo chua ngọt, bạn không cần phải đập dập tỏi đâu nhé, chỉ cần thái lát nhỏ mỏng cũng đủ khiến món ăn có vị cay nồng rồi đấy.

Ớt thái thật nhỏ, bỏ hết hạt. Hành tím đem bóc vỏ, thái lát mỏng.

Công thức để pha hỗn hợp chua ngọt để ngâm tai heo

Trong cách để làm tai heo ngâm dấm này, nước dùng để ngâm chua ngọt sẽ chính là nguyên liệu quan trọng nhất để quyết định món ăn này có được ngon hay không, vì vậy bạn cũng nên cần khéo léo một chút trong việc pha chế nước ngâm nhé!

Cách pha hỗn hợp nước ngâm tai heo như sau:

Bạn hãy pha gồm dấm ăn, đường cát trắng và muối ăn sạch theo tỉ lệ 2-1,5-1/3-1 rồi đem cho lên bếp đun sôi. Đợi đến khi muối ăn và đường cát được tan hết thì hãy tắt bếp để thật nguội. Bạn cũng có thể tăng hoặc giảm lượng nước ngâm để có thể phù hợp với số lượng tai heo bạn mua về nhé, miễn sao bạn vẫn đảm bảo tỉ lệ pha. Nên làm hỗn hợp nước ngâm chua ngọt nhiều nhiều một chút sao cho đủ để làm ngập tai heo, để giúp món tai heo ngâm dấm được ngấm hoàn toàn nước gia vị nhé!

Tai heo sau khi đã để nguội, bạn hãy thái lát mỏng vừa ăn. Cho tất cả tai heo vào lọ nước ngâm. Đổ hỗn hợp nước ngâm chua ngọt vào rồi sau đó rải đều hành, tỏi, ớt vừa thái nhỏ lên trên. Cho vào thêm chút hạt tiêu cay để món tai heo ngâm dấm chua ngọt này được thêm thơm. Đậy thật kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản thôi.

Với cách để làm tai heo ngâm dấm này, bạn sẽ mất khoảng 3 ngày ngâm là được ăn. Nếu bạn mà để nguyên cả chiếc tai lợn rồi đem ngâm chua ngọt luôn thì sẽ mất khoảng 7 ngày. Nhưng cho dù bạn có làm cách nào thì sau khi ngâm, tai heo cũng sẽ có vị chua, ngọt, giòn giòn sật ăn rất ”đã miệng” nhé.

Thông thường, nhiều gia đình rất hay làm món tai heo ngâm dấm này vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên bây giờ đây, bạn đã có thể thực hiện món tai heo ngâm dấm này thường xuyên để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày đó.

Cách để làm tai heo ngâm dấm khá là đơn giản, món ăn này sau khi được hoàn thành sẽ có hương vị chua chua, ngọt ngọt, miếng tai heo khi ăn có vị đậm đà, lại dai giòn sần sật.

Những ngày bạn cảm thấy chán cơm, bạn sẽ có thể làm ngay món tai heo ngâm dấm ngon tuyệt này để đãi cả nhà nhé. Vừa dễ ăn lại vừa kích thích vị giác lắm đấy. Mách nhỏ một tí cho chị em nè, đây cũng sẽ là món nhậu vô cùng khoái khẩu của các đấng mày râu đấy.

Chúc các bạn thực hiện thật thành công cách làm tai heo ngâm dấm ngon lành này nhé!

Bạn đang xem bài viết: Gỏi tai heo ngâm dấm ngon như mẹ làm. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts