Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua

Nặn Bánh Chưng Bánh Tét – Ở nhà mùa dịch | Clay Lunar New Year

1. Bánh chưng ngũ sắc trang trí ngày Tết

Từ trước đến nay, mọi người đã quá quen thuộc với sắc xanh của bánh chưng, mỗi khi nhắc đến loại bánh này, ai ai cũng nhớ đến câu đối quen thuộc “bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ”. Thế nhưng, ngoài bánh chưng truyền thống với màu xanh đặc trưng, bánh chưng ngũ sắc cũng là ý tưởng tuyệt vời. Bởi không chỉ vẻ ngoài bắt mắt, bánh chưng ngũ sắc còn tượng trưng cho ngũ hành – kim, thủy, mộc, hỏa, thổ.

Trang trí bánh chưng ngày Tết theo kiểu này, bạn có thể thưởng thức tận năm hương vị độc đáo khác nhau chỉ gói gọn trong một chiếc bánh chưng. Đơn cử như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá riềng xay hay lá dong, cả màu vàng và màu tím từ nếp cẩm.

Bánh chưng ngũ sắc đẹp

2. Tỉa loại hoa trang trí bánh chưng ngày Tết

Bên cạnh kiểu trang trí bánh chưng ngũ sắc, bạn có thể trổ tài khéo tay của mình bằng cách tỉa một vài bông hoa từ các loại quả khác nhau để bày trí cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Tỉa hoa từ cà rốt trang trí bánh chưng

• Trước hết bạn cần chọn cho mình một củ cà rốt vừa phải, gọt vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao bào ngang bề mặt của cà rốt thành các lát mỏng.

• Chuẩn bị sẵn một tô giấm đường, cà rốt bào xong thì cho vào ngâm trong khoảng 30 phút.

• Công đoạn này sẽ giúp cho cà rốt mềm hơn, thuận tiện hơn khi tạo hình hoa.

• Tiếp theo, bạn dùng một lát cà rốt cuộn lại thật nhỏ để tạo nhị hoa.

• Cuối cùng, bạn lần lượt xếp các cánh hoa bao bọc xung quanh để tạo thành bông hoa, dùng tăm để cố định bên dưới.

• Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể biến tấu một củ cà rốt thành bông hoa rực rỡ xinh xắn trang trí món bánh chưng rồi.

Tỉa hoa bằng cà chua

Ngoài cà rốt, cà chua cũng là loại quả có màu sắc rất nổi bật, thích hợp khi dùng để trang trí bánh chưng ngày Tết. Để tạo hình hoa hồng từ cà chua, bạn cần thực hiện các bước như sau:

• Chỉ cần cắt một lát mỏng hình tròn ở phần chóp cà chua, nhưng không cắt đứt hẳn mà chừa ra khoảng 1cm, sau đó dùng dao gọt quanh phần vỏ của cà chua.

• Khi đã có được độ dài ưng ý, bạn dùng đoạn vỏ cà chua vừa nãy cuộc tròn lại và dùng phần chóp bên trên để làm đế.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm cách tạo hình cà chua thành hoa sen, cách này thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cắt quả cà chua thành 6 phần bằng nhau rồi tách từng cánh hoa ra là xong. Để tạo thêm điểm nhấn cho hoa, bạn có thể kết hợp thêm một ít dưa leo hay rau mùi để tạo phần lá cho hoa.

Tỉa hoa cà chua trang trí

3. Mẹo luộc bánh chưng có màu xanh tự nhiên

Ngoài việc trang trí, tô điểm thêm cho bánh chưng ngày Tết thì cách luộc bánh, chuẩn bị nguyên liệu để giữ cho bánh chưng có được màu xanh tự nhiên cũng rất quan trọng. Bỏ túi ngay các bí quyết dưới đây nhé!

• Ngâm nếp bằng nước tro: Theo kinh nghiệm ông bà ta truyền lại, nếp được ngâm qua nước tro trước khi nấu giúp giữ được màu xanh của bánh chưng. Bởi trong nước tro có tính kiềm nhẹ nên sẽ tăng độ kiềm trong nếp, làm nếp có màu trong hơn và tạo màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt.

• Ngâm bằng nước lá riềng: Sau khi đã ngâm qua nước tro, bạn đem phần nếp vừa rồi trộn cùng với nước lá riềng. Lá riềng hái vào rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn, sau đó chắt lấy nước. Công đoạn này tạo cho bánh chưng không chỉ có màu xanh tươi bắt mắt mà còn tạo mùi thơm đặc trưng của lá riềng.

• Dùng nước chanh: Nếu bạn không chuẩn bị được nước tro thì cũng có thể sử dụng một loại nguyên liệu vô cùng đơn giản ngay trong căn bếp của mình – chanh. Vắt một ít nước cốt chanh vào nếp trước khi gói, bánh sẽ nhanh chín hơn và có màu xanh mướt trông hấp dẫn hơn.

• Gói bánh bằng lá dong: Chọn lá dong có độ lớn vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Lá có màu xanh đậm, bóng , không sâu hại, không già quá cũng không non quá. Việc lựa chọn lá dong cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc và hương vị của bánh chưng.

• Luộc bằng nồi tôn (nồi tole): Đây là loại nồi đặc trưng có khả năng tạo môi trường kiềm. Bánh chưng được nấu trong môi trường kiềm sẽ giúp giữ được màu xanh tự nhiên đặc trưng của lá dong.

4. Cách cắt bánh chưng đẹp mắt

Thông thường, để có thể chia bánh chưng thành các miếng đều nhau, không bị dính mà lại đơn giản, mọi người thường dùng luôn dây lạt dùng để gói bánh chưng.

• Đầu tiên, bạn bóc hết phần lá của một mặt bánh, mặt còn lại vẫn giữ nguyên, để dây lạt sang bên cạnh.

• Phần lạt dùng để gói bánh, chọn một sợi to nhất rồi tước ra làm bốn, gồm hai sợi to và hai sợi nhỏ.

• Dùng dây lạt vừa tước xếp thành hình chéo trên mặt bánh, kéo hai đầu sợi lạt từ hai góc bên này sang đầu góc bên kia, hai sợi còn lại đặt hình thành hình chữ thập ở phần trống còn lại và thực hiện tương tự như trên. Khi nào bánh được chia thành tám phần bằng nhau như hình cánh rẻ quạt là đúng.

• Lấy một chiếc đĩa sạch đặt lên mặt bánh đã bóc được bóc vỏ và đặt dây, đồng thời lật ngược lại để tiếp tục bóc mặt sau.

• Sau đó, bạn bóc hết phần lá dong còn lại và dùng lạt đã xếp sẵn bắt đầu cắt bánh. Cầm chéo hai đầu ở mỗi sợi lạt rồi kéo từ từ cắt qua thân bánh, dây nào to thì dùng dây đó để cắt trước, thực hiện tương tự với các sợi còn lại.

Bánh chưng là món ăn cổ truyền

Trên đây là một vài mẹo đơn giản để trang trí bánh chưng ngày Tết mà Cleanipedia đã chia sẻ. Hy vọng các bạn có thể đón một mùa Tết an lành bên gia đình và bạn bè của mình nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: Tuyệt chiêu trang trí bánh chưng ngày Tết đẹp mắt không thể bỏ qua. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.