Từ vụ tai nạn khiến Nam “Ok” tử vong: Chủ xe có thể bị phạt tù đến 10 năm?

Chiều 4/10, trên Tỉnh lộ 285 đoạn giáp ranh giữa xã Trung Chính và thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xe ô tô Kia BKS 98A – 206.33 do Nguyễn Văn Nam, SN 2000, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang điều khiển, trên xe có một nhóm bạn đi theo hướng cầu Chanh về cầu Phượng thì va chạm với một xe đi ngược chiều. Thừa thành đến xã Lai Hạ khiến 6 người thương vong. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra…

Nguyễn Văn Nam, biệt danh Nam “Ok”, là một Youtuber nổi tiếng đến từ kênh Youtube Duy Thường TV, anh có hàng triệu người đăng ký theo dõi. Ngoài ra, nhóm Duy Thường này còn có kênh TikTok cũng được nhiều bạn trẻ theo dõi.

Hiện trường vụ tai nạn.

Đáng nói trong vụ việc trên, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe do Nam “Ok” điều khiển mang nhãn hiệu KIA, mang BKS 98A-206.33, sản xuất tại Việt Nam năm 2018 với chủ xe đăng ký theo giấy phép là Đ.V.T (Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã quá hạn hơn 5 tháng.

Liên quan đến chi tiết này, luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, ô tô hết hạn đăng kiểm không được tham gia giao thông.

Theo Khoản c, Khoản 4, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện đã có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng chưa quá 1 tháng sẽ bị phạt với 2-3 triệu đồng.

Người lái xe không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, tem niêm phong hoặc có nhưng hết hạn từ hơn 1 tháng trước sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đặt phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm an toàn.

Điều 262 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc tình trạng kỹ thuật cho phép sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm quy định về an toàn được phép sử dụng. Mọi trình độ kỹ thuật khi tham gia mua bán người thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì bị phạt tiền 20 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không tước tự do đến 03 năm hoặc phạt tù. phạt tù 6 tháng. và 3 năm.

Phạm tội làm 2 người chết; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%… thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Phạm tội làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên… thì bị phạt tù 5-10 năm.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm.

“Như vậy, hành vi đưa xe hết hạn sử dụng tham gia giao thông trên đường bộ đã vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Người phạm tội này với lỗi cố ý nên phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định”, bà Thu nhấn mạnh.

Similar Posts