Từ 1-7 cấp hộ chiếu mẫu mới, hộ chiếu cũ đã cấp có còn hiệu lực?

Hướng dẫn làm Passport gắn chip online, ngồi ở nhà làm gởi hộ chiếu tận tay
Hướng dẫn làm Passport gắn chip online, ngồi ở nhà làm gởi hộ chiếu tận tay

Video: Từ 1-7 cấp hộ chiếu mẫu mới, hộ chiếu cũ đã cấp có còn hiệu lực?

Một số công dân vừa gửi thắc mắc đến Bộ Công an, liên quan đến công tác cấp hộ chiếu phổ thông.

Theo đó, từ 1-7-2022, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới.

So với mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới có gì khác? Những người đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 có phải làm lại theo mẫu mới hay không?

Từ 1-7-2022, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới. Ảnh: UYÊN TRANG

Hộ chiếu mẫu cũ vẫn dùng được đến khi hết hạn

Trả lời vấn đề trên, Bộ Công an cho biết, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Bộ Công an cho biết thêm, cơ quan này đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Với các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý III/2022.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Ảnh: UYÊN TRANG

Khuyến khích làm thủ tục trực tuyến

Những ngày gần đây, số lượng người có nhu cầu cấp hộ chiếu tăng cao. Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn.

Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

– Bước 1: Công dân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).

– Bước 2: Công dân đăng nhập vào Cổng dịch vụ công, đăng ký cấp hộ chiếu

Tải ảnh chân dung 4 x 6cm phông nền trắng, ảnh CCCD; nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục; đăng ký nơi nhận hộ chiếu; tải các tài liệu đính kèm theo quy định. Sau khi hoàn tất các bước, chờ phê duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Công dân lưu ý cần dùng ảnh chân dung 4 x 6cm rõ mặt theo đúng quy định, không dùng ảnh nghệ thuật, phải dùng CCCD gắn chip để đăng ký, phải có tài khoản trên Cổng dịch vụ công hợp pháp để thuận tiện cho việc làm hồ sơ.

– Bước 3: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

– Bước 4: Trả kết quả

Công dân nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển phát đến tận nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).

Người dân đến cấp đổi hộ chiếu hiện nay cần chú ý điều gì

Bạn đang xem bài viết: Từ 1-7 cấp hộ chiếu mẫu mới, hộ chiếu cũ đã cấp có còn hiệu lực?. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts