Trào lưu uống nước đậu đen giải nhiệt: Vì sao chuyên gia khuyên nên rang đậu trước khi nấu?

BÍ QUYẾT RANG VÀ NẤU TRÀ ĐẬU ĐEN ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ – CKK
BÍ QUYẾT RANG VÀ NẤU TRÀ ĐẬU ĐEN ĐÚNG CÁCH ĐỂ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ – CKK

Chỉ nên uống 1-2 cốc/ngày

Nước đậu đen là một trong những loại nước uống được người Việt dùng khá phổ biến để thanh lọc, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nước đậu đen có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng không nên dùng thay thế cho nước lọc.

Ths Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nước đậu đen rất tốt cho cơ thể, nhưng chỉ nên uống khoảng 1-2 cốc/ngày. Đậu đen sẽ mang lại được nhiều lợi ích tốt hơn nếu được rang trước khi nấu nước.

Xét ở góc độ Y học cổ truyền đậu đen là thực phẩm có tính vị hàn, uống nhiều có thể lạnh bụng tiêu chảy lỏng. Nhưng nếu rang đậu đen trước khi nấu sẽ làm giảm đi tính hàn của loại nước này.

Đậu đen rang nấu nước uống sẽ tốt cho cơ thể, ảnh minh hoạ.

Còn lý giải ở góc độ y học hiện đại Ths Hương cho biết, nước đậu đen rang có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Khi dùng nước đậu đen rang nấu nước uống nếu không cho đường sẽ tốt nhất.

Đối với người lao động nặng uống nước đậu đen rang có thể cho thêm một chút muối, tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

Theo Ths Hương, hạt đậu đen tốt nhất là ở phần vỏ. Vì vậy, khi nấu đậu đen không nên ngâm đậu hay đãi vỏ, thay vào đó chỉ rửa sạch bụi bẩn rang và nấu nước.

Lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Khi uống nước đậu đen rang Ths Hương lưu ý: “Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác. Cho nên không cho trẻ nhỏ uống quá nhiều, người lớn cũng không nên dùng để thay thế nước lọc.

Khi uống nước đậu đen rang không dùng chung với các thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, canxi. Nếu dùng nên cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất”.

Ngoài ra, nước đậu đen rang cũng có phytohemagglutinin, nếu uống với lượng lớn, có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào, có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Ths Hương lưu ý thêm, không uống nước đậu đậu đen khi đói sẽ càng gây cồn ruột, xót ruột và đau bụng. Nó có thể khiến đau bụng và đi ngoài, rối loạn tiêu hóa.

Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay đậu đen là vị thuốc có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt giải độc lợi tiểu.

Nước đậu đen có tính giải nhiệt nhưng một số người sau cân nhắc khi dùng: người mắc bệnh viêm đại tràng, người tỳ vị hư, người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, trẻ nhỏ hay đái dầm – tiêu hóa kém cũng không nên dùng…

Đông y dùng đậu đen như là vì thuốc chữa các chứng bệnh như: bí đái, mụn nhọt, lở ngứa, đau lưng, thận yếu, gan hư… Đậu đen còn được dùng để nhuận tràng, người bị táo bón dùng đậu đen sẽ rất tốt.

“Thời tiết nắng nóng dùng nước đậu đen để hạ nhiệt sẽ rất tốt. Nước đậu đen được dùng cho các trường hợp bị say nắng giúp giảm nhiệt cơ thể. Không chỉ là loại nước thanh nhiệt, món ăn ngày hè, đậu đen nếu biết dùng còn có thể thành thuốc”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Đọc thêm bài cùng tác giả Ngọc Minh, tại đây.

Bạn đang xem bài viết: Trào lưu uống nước đậu đen giải nhiệt: Vì sao chuyên gia khuyên nên rang đậu trước khi nấu?. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts