Top 10 cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Hướng Dẫn Làm Đèn Trung Thu Từ Hộp Sữa – Huy Hùng TV
Hướng Dẫn Làm Đèn Trung Thu Từ Hộp Sữa – Huy Hùng TV

Top 10 cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

11.10.2022 – 20:24

Một mùa trung thu nữa lại đến, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh đang muốn tìm hiểu xem cách làm đèn trung thu như thế nào để cùng các bạn nhỏ trải nghiệm và có những phút giây thật ý nghĩa bên nhau phải không nào! Vậy hôm nay Chanh Tươi sẽ đề xuất những loại đèn dễ làm và phổ biến nhất hiện nay để các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau thực hiện được nhé!

Đèn trung thu là gì?

Nhắc đến Trung Thu, chúng ta không thể không nhắc đến những chiếc đèn lồng lấp lánh, rực rỡ sắc màu dưới ánh trăng vàng. Đây là những chiếc lồng đèn đủ sắc màu được chế tạo từ các vật dụng gần gũi với đời sống hằng ngày như giấy, vải, lụa, giấy nilon nhiều màu, tre và nến nhưng lại chứa đựng rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

000-cach-lam-den-trung-thu-00-1661093227

Đèn trung thu truyền thống có đa dạng hình dáng như đèn cá chép, đèn ông sao, đèn kéo quân,…và cách làm đèn trung thu thì mỗi vùng mỗi khác, nhưng dù ở đâu thì những chiếc đèn đủ màu xinh xắn cũng đã trở thành món quà chất chứa bao hoài niệm tuổi thơ của mỗi người.

Ý nghĩa của đèn trung thu trong đêm trăng rằm

Từ xa xưa có một câu chuyện lan truyền rằng: Con cá chép vàng nọ tu luyện thành tinh, sau khi hóa phép thành người thì trêu chọc và lừa phụ nữ. Thấy vậy, Bao Công chỉ cho người dân mang đèn cá chép và nhiều loại hình động vật khác treo trước cửa nhà để cá quỷ không đến quấy nhiễu.

Từ đó đến nay, cứ đến dịp trung thu là nhà nhà thả cá chép xuống hồ và treo nhiều loại đèn, cho những đứa trẻ rước đèn để cùng vui chơi dưới đêm trăng và xua đuổi những điều xấu.

Mỗi loại đèn truyền thống còn có thêm những ỹ nghĩa khác nhau, như đèn ông sao tượng trưng cho sự hài hòa, cân bằng trong cuộc sống, đèn cá chéo tượng trung cho nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, đèn kéo quân tượng trưng cho lòng yêu thương, sự hiếu thảo hay đèn tròn lại tượng trưng cho nét đẹp của thiên nhiên, của ánh trăng….

Hướng dẫn các cách làm đèn trung thu đêm trăng rằm

Dưới đây là 10 cách làm đèn trung thu đơn giản nhất có thể làm tại nhà bằng những nguyên liệu dễ tìm và cũng không mất quá nhiều thời gian mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách làm đèn kéo quân

Dụng cụ: 3 – 4 tờ bìa giấy cứng, dày; 6 – 7 tờ bìa màu hoặc trắng cỡ A4; Compa; Dao cắt giấy; Kéo; Keo dán; Thước.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-2-1-1661093257

Bước 1: Dùng tờ bìa cứng cắt hình bát giác như trên, mỗi cạnh 9.5cm để làm nóc lồng đèn.

Bước 2: Dùng thêm một tờ bìa cứng còn lại làm giá để nến, cạnh 9.5cm tương tự. Dùng compa chấm một tâm ở giữa, cách đều mỗi hình tam giác phải bỏ đi là 1.5cm.

Bước 3: Dùng tờ bìa màu trắng A4 cắt chiều rộng thành 9.5 cm. Như vậy, mỗi tờ A4 là được 2 vách. Bạn cứ cắt cho đến khi có được 8 vách, có thể lựa chọn màu sắc tùy ý. Sau đó, bạn khoét phần giữa vách vừa cách ra.

Bước 4: Lấy tờ bìa trắng, bạn đo đạc kích thước sao cho vừa khít với cửa sổ mà bạn đã khoét trước đó, xong lấy hồ dán lại thành vách có ô cửa sổ trắng. Làm tượng tự cho hết cả 8 miếng.

Bước 5: Với mỗi vách bạn vừa làm xong, bạn gập mỗi đầu và cuối vào khoảng 1cm. Bạn làm tương tự như vậy với những miếng vách còn lại.

000-cach-lam-den-trung-thu-3-1-1661093281

Bước 6: Lấy keo dán, dán phần gập 1cm bạn vừa gập vào nắp của lồng đèn, mỗi vách bạn dán vào một cạnh của nắp.

Lấy đầu còn lại của vách, bạn dán vào phần bìa cứng để giá nến. Lúc này, bạn sẽ có được phần nào hình thù của lồng đèn kéo quân rồi đấy.

Bạn cắt các thanh để cố định các vách với nhau bên trong lồng đèn, có chiều rộng khoảng 2-3 cm, chiều dài thì bạn cứ đo cho vừa với chiều dài của lồng đèn.

000-cach-lam-den-trung-thu-5-1-1661093315

Bước 7: Làm cánh quạt bằng cách lấy một tờ giấy trắng, đo bằng compa và cắt thành một hình tròn nhỏ hơn kích thước của lồng đèn. Dùng bút chì chia hình tròn thành những miếng bánh tam giác nhỏ, đều nhau khoảng 8-16 hình tam giác, sau đó lấy dao cắt giấy rọc theo các đường kẻ của bút chì.

Bạn nhớ chừa ra một khoảng cách tâm 1cm bạn nhé. Xong, bạn gập đầu mỗi cánh quạt và khoảng 0.5cm như hình.

Dùng tiếp một miếng bìa cứng, cắt hình tròn có đường kính nhỏ bằng đường kính hình tròn của cánh quạt đã gập đầu vào 0.5cm. Sau đó bạn khoét đi 4 hình tam giác, sao cho đặt vừa vào cánh quạt và dán cố định tâm cánh quạt với tâm hình tròn bạn vừa cắt.

Tiếp tục bạn dán một phần nhỏ đoạn bạn gập 0.5 cm vào thanh của hình tròn như hình. Cứ như vậy, dán đủ hết những cách quạt mà bạn có.

Bước 8: Khi dán xong cánh quạt bạn có hình dạng như thế này, sau đó đục một lỗ ở ngay tâm cánh quạt. Dùng một thanh trục có bánh răng để cố định quạt lại, khi quay quạt sẽ không bị lắc.

Bước 9: Dùng băng keo và dán những hình thú tùy ý bạn chọn vào như hình.

Bước 10: Lấy một thanh sắt quấn thành như hình, đục 2 lỗ ở 2 bên mép của nắp lồng đèn và gắn thanh sắt vào. Thanh sắt này có tác dụng dùng để giữ cho trục quay. Nếu như muốn đốt nến thì bạn lấy cánh quạt ra và để 2 cây nến lên 2 bên sao cho cân và đối xứng bạn nhé.

Vậy là bạn đã có thành quả tự làm lồng đèn kéo quân rồi đấy.

2. Cách làm đèn trung thu bằng giấy A4

Dụng cụ: Giấy bìa cứng nhiều màu; 1 chiếc bút; 1 thước kẻ; 1 hộp hồ dán; 1 cuộn băng dính trong; 1 đoạn dây len.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-7-1-1661093390

Bước 1: Đầu tiên với tờ giấy hình chữ nhật, bạn gấp đôi tờ giấy.

Bước 2: Dùng thước kẻ để đo và vẽ những đường thẳng song song trên mặt tờ giấy rộng khoảng 3cm, và 2 đầu mép giấy nên chừa lại khoảng 2cm. Sau đó dùng kéo để cắt theo những đường đã vẽ.

000-cach-lam-den-trung-thu-8-1661093407

Bước 3: Nếu là giấy màu thì bạn cũng không phải trang trí. Còn nếu muốn chiếc đèn lồng sinh động thì có thể dùng bút để trang trí thêm cho chiếc đèn lồng.

Bước 4: Cuộn giấy lại và dán nối hai mép giấy đầu và cuối lại với nhau.

000-cach-lam-den-trung-thu-9-1661093422

Bước 5: Dùng bút đục hai lỗ hai bên đối diện nhau ở gần viền dưới và viền trên của chiếc đèn lồng. Sau đó luồn dây vào để làm quai. Hoặc, có thể xỏ dây trực tiếp ở viền trên là chúng ta đã hoàn thành cách làm đèn trung thu bằng giấy A4 rồi nhé.

3. Cách làm đèn lông bằng giấy màu

Dụng cụ: Đối với cách làm đèn lồng bằng giấy thì đầu tiên cần 7 tờ bìa giấy màu tùy chọn; compa; keo dán; kéo; thước kẻ.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-6-1-1661093377

Bước 1: Cắt 16 hình tròn nhiều màu có đường kính 8cm, gấp đôi chúng lại.

Bước 2: Cắt tiếp 1 hình chữ nhật có chiều dài 17,5 x 10cm, kẻ những vạch nhỏ cách đều nhau 1cm.

Bước 3: Dán những cạnh của hình tròn đã gấp vào những chỗ mà bạn đã vạch, cách phần đầu và đáy 1cm.

Bước 4: Dùng một tờ giấy màu khác cắt 1 hình chữ nhật 16 x 8cm. Cắt thành những sợi tua rua, chừa phần đầu không cắt khoảng 1cm.

Bước 5: Dán 2 cạnh chiều rộng hình chữ nhật đã dán những hình tròn lại. Dán miếng tua rua vào đáy của lồng đèn.

Bước 6: Cắt 2 mảnh giấy 16 x 1cm, dán vào đầu, đáy cho lồng đèn và một mảnh giấy dài 12 x 1cm làm quai xách cho lồng đèn.

4. Cách làm đèn trung thu bằng chai nhựa

Bằng dụng cụ là những chai nhựa, chúng ta có thể làm được rất nhiều mẫu đèn Trung thu bằng chai nhựa khác nhau. Mình sẽ hướng dẫn các bạn 1 cách khá đơn giản và dễ làm với mẫu đèn trung thu hình con heo bằng chai nhựa để các bạn tham khảo nhé:

Dụng cụ: Sơn hoặc phun màu hồng (có sẵn các màu khác nếu muốn); Cọ vẽ; Dây dù treo đèn; Que làm cán; Dao, kéo; Máy gắn keo nhựa; Nến nhỏ hoặc đèn pin nhỏ; 1 giờ giấy bìa hồng; 1 chai nhựa.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-10-1661093847

Bước 1: Dùng bút và thước kẻ để vẽ hình chữ nhật trên thân chai. Dùng dao nhựa cắt bỏ hình chữ nhật vừa vẽ và rửa lại chai nhựa. Xịt toàn bộ chai với màu sắc của con vật bạn muốn làm.

Bước 2: Cắt bìa cứng thành hai chiếc tai hình tam giác. Một vòng tròn xoắn cho đuôi và một cho mũi. Khi cắt, nên vẽ lại bằng thước dây và bút dạ. Nhờ vậy, tai heo được dẹp, đuôi và mũi trông đẹp mắt hơn.

Bước 3: Vẽ vị trí của đuôi, mũi và tai của heo bằng bút đen. Dùng máy hàn nhựa gắn mũi, tai và đuôi vào thân chai. Lấy đinh bấm lỗ để nối dây treo.

Bước 4: Gắn cây nến vào bên trong lồng đèn và nối dây dù vào lỗ vừa làm. Buộc dây bằng que nhựa.

5. Cách làm đèn trung thu bằng ống hút

Dụng cụ: Ống hút 2 màu; Thước kẻ, dây thép loại nhỏ, keo, súng bắn keo, kéo,…

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-11-1661093452

Bước 1: Cắt ống hút thành những đoạn dài 10cm. Xếp 3 ống hút màu khác nhau thành hình tam giác và dùng súng bắn keo để dán các góc lại với nhau.

Bước 2: Gắn 3 đoạn ống hút vào trong hình tam giác. Làm tương tự để có được 10 hình tam giác.

000-cach-lam-den-trung-thu-12-1661093467

Bước 3: Dùng một đoạn thép nhỏ, nối các hình tam giác lại với nhau, tạo hình thanh ngôi sao 5 cánh, làm tương tự với 5 cánh còn lại.

Bước 4: Dùng súng bắn keo, dán phần chóp nhọn của hai hình ngôi sao lại với nhau. Gắn 4 đoạn ống hút nhỏ vào giữa hai hình ngôi sao để tạo độ phồng cho lồng đèn.

Bước 5: Gắn dây vào phần đỉnh, trang trí thêm tùy ý.

Cách làm đèn trung thu bằng ống hút này rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian phải không mọi người? Thế nên Trung thu này nhất định phải làm 1 em này cho ngày lễ thêm đặc sắc hơn nhé!

6. Cách làm đèn lồng bằng lon bia

Dụng cụ: Vỏ lon bia (hoặc vỏ lon nước ngọt…); Thước, kéo, dao trổ.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-13-1-1661093487

Bước 1: Dùng thước đo và kẻ những đường sọc dài bằng chiều dài của vỏ lon. Sau đó dùng kéo để tạo nét, vẽ các đường kẻ sọc đều nhau cho tới khi hết bề ngang của vỏ lon.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn dùng dao dọc giấy và trổ đều theo những đường kẻ ở trên. Hoặc các bạn có thể sử dụng kéo để cắt, tuy nhiên nên chú ý để cách 2 đầu vỏ lon một đoạn để đèn lồng được cứng.

Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ vào đầu vỏ lon mục đích để những đường kẻ ở lon được phình ra và tạo thành những đường cong có dạng đèn lồng.

000-cach-lam-den-trung-thu-14-1661093502

Bước 4: Tiến hành phủ một lớp sơn để chiếc đèn lồng được đẹp mắt và lung linh hơn khi thắp đèn.

Cách làm đèn lồng bằng lon bia cũng khá đơn giản nhưng công đoạn thực hiện lại thường nguy hiểm vì khiến cho các bạn dễ đứt tay. Bởi vỏ lon khi cắt ra thường mỏng và sắc nên chúng ta nếu sử dụng để làm đèn lồng thì nên chú ý cẩn thận nhé!

7. Cách làm đèn trung thu bằng hộp sữa

Dụng cụ: Lon sữa; Dây đồng; Nến; Đinh, búa, kìm; Bút dạ; Hộp sơn nhỏ, chổi quét sơn; Giấy scan; Bật lửa; Cát; Nước; Dây kẽm

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-15-1661093515

Bước 1: Phác thảo các hình ảnh tuỳ thích lên thân lon sữa hoặc dùng scan để scan lại hình ảnh bạn thích rồi đặt cố định lên thân lon sữa.

000-cach-lam-den-trung-thu-16-1661093547

Bước 2: Tiến hành đục lỗ theo các hình bạn đã chọn trên thân lon, khoảng cách giữa các lỗ khoảng 0.3 – 0.5 cm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đục thêm 2 lỗ nhỏ đối diện nhau ở gần miệng lon để làm dây treo nhé!

Bước 3: Đổ hết cát ra ngoài rồi tô vẽ cho chiếc lồng đèn theo ý thích.

000-cach-lam-den-trung-thu-17-1661093537

Bước 4: Luồn dây kẽm qua hai lỗ gần miệng lon đã đục sẵn sao cho chắc chắn và cân xứng là đã có thể hoàn thành cách làm đèn trung thu bằng hộp sữa rồi đó các bạn

000-cach-lam-den-trung-thu-18-1661093560

Và đây là hình ảnh sau khi hoàn thiện, rất đẹp và lung linh đó các bạn.

8. Cách làm đèn ngôi sao truyền thống

Dụng cụ: Thanh tre/nứa vót nhẵn; Keo 502; Túi bóng kính nhiều màu; Giấy màu; Dây thép.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-19-1661169049

Bước 1: Dùng keo 502 cố định các thanh tre/nứa lại với nhau (hình 1 + 2). Sau đó hãy dùng dây thép mềm để cố định một lần nữa cho chắc chắn 100% (hình 3). Khi đã có 2 hình ngôi sao tương tự nhau thì bạn hãy buộc 2 hình ngôi sao này thành một (hình 4).

Bước 2: Sử dụng một thanh tre hoặc thanh nứa chắc chắn, có độ cao vừa phải và đặt giữa 2 ngôi sao để tạo độ phồng cho đèn. Bạn lưu ý là sử dụng nhiều thanh chống ở các góc để đèn trung thu đảm bảo chắc chắn ( hình 5 + 6).

Bước 3: Dùng keo cố định các thanh chống, để chúng không bị trượt khi trẻ vui đùa (hình 7).

Bước 4: Dùng túi bóng kính phủ lên trên khung đèn, bước này cần cẩn thận để mặt kính không bị nhăn các bạn nhé.

Bước 5: Cuối cùng là dùng giấy màu cắt thành những dải tua rua để trang trí thêm cho đèn thêm sinh động. Dùng dây thép để tạo móc treo hoặc làm thêm cán cầm tùy theo sở thích là hoàn thành.

9. Làm đèn trung thu bằng que gỗ

Dụng cụ: Nhiều que gỗ cùng kích thước (có thể sử dụng que kem); Keo nến và keo 502; Dây thép mềm; Nến tròn; Đồ trang trí tùy thích; 1 miếng gỗ mỏng hoặc bìa cứng.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-20-1661169064

Bước 1: Đầu tiên hãy đặt một miếng gỗ mỏng hoặc bìa cứng mà bạn đã chuẩn bị để làm đế đèn (tùy vào hình dáng của đèn trung thu mà đế cũng sẽ có hình đó).

Bước 2: Tiếp theo là dùng keo dán lần lượt các lớp gỗ tới độ cao mà bạn mong muốn. Dùng dây mềm để làm quai đèn.

Bước 3: Trang trí thêm các họa tiết để chiếc đèn trung thu handmade của mình thôi nổi bật bạn nhé. Có thể dùng sơn màu, giấy dán hoặc các loại hoa lá trang trí theo sở thích.

Bước 4: Đặt nến tròn lên đế đèn, vậy là bạn đã có một chiếc đèn trung thu vô cùng độc đáo cho mình rồi.

10. Làm lồng đèn con cá từ lõi giấy vệ sinh

Dụng cụ: Lõi giấy vệ sinh; Giấy màu, càng nhiều màu càng tốt (hoặc bố mẹ có thể cùng con tô màu giấy trắng theo sở thích); Kéo; Keo dính.

Cách làm:

000-cach-lam-den-trung-thu-21-1661169075

Bước 1: Cắt giấy màu thành nhiều hình tròn hoặc bán tròn có bán kính khoảng 1,5cm.

Bước 2: Dán chồng từng lớp lên trên, xếp sao để k bị lặp màu và dính đè 50% lên lớp cũ cho ra hình vảy cá.

Bước 3: Dùng 1 hình tròn bằng giấy trắng và hình tròn đen nhỏ hơn làm mắt cá cho 2 bên.

Bước 4: Cắt giấy thành những sợi tua rua làm đuôi cá. Và thành quả của chúng ta là đàn cá nhiều màu sắc rực rỡ.

Tham khảo thêm cách làm đèn trung thu qua video này:

Mong rằng mùa trung thu này bạn có thể dành nhiều thời gian bên gia đình, người thân, cùng nhau làm nên những chiếc đèn trung thu ý nghĩa qua 10 cách làm đèn Trung thu đơn giản tại nhà mà Chanh tươi sưu tầm được nha!

Được viết bởi

img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Bạn đang xem bài viết: Top 10 cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà mà bạn nên biết. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts