Thủ tục đăng ký tạm trú mới theo quy định pháp luật hiện nay ra sao?

Đăng ký tạm trú online qua cổng dichvucong.gov.vn
Đăng ký tạm trú online qua cổng dichvucong.gov.vn

Thủ tục đăng ký tạm trú mới có hiệu lực kể từ khi Luật cư trú có hiệu lực vào ngày 1/7/2021. Tự do cư trú là quyền cơ bản của con người. Tức cá nhân có quyền tự do lựa chọn chỗ ở. Nhưng việc thực hiện quyền này cần phải căn cứ theo các quy định của pháp luật về quản lý việc cư trú cá nhân. Pháp luật đặt ra quy định phải đăng kí cư trú có thể là đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú, nếu cư trú ổn định lâu dài.

Vậy thủ tục đăng ký tạm trú mới theo quy định pháp luật hiện nay ra sao?. Luật sư X sẽ cung cấp những kiến thức pháp lý cơ bản cho bạn đọc. Qua đó có cái nhìn tổng quát về loại thủ tục đăng ký mới này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thế nào là tạm trú?

Tạm trú là là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Tuy nhiên cần lưu ý tạm trú khác với thường trú và lưu trú nhé.

Khi nào được thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới?

Trước hết đối tượng đi đăng kí phải là người được đi ký. Căn cứ điều 27 công dân được thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới khi thỏa mãn các yêu cầu

Thứ nhất, công dân sinh sống hợp pháp ngoài nơi đăng ký thường trú.

Thứ hai, thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm. Ngoài ra có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần.

Thứ ba, công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở đặc biệt. Chỗ ở này được quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2020.

Cần chuẩn bị những hồ sơ nào trước khi thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới?

Cần chuẩn bị một số hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới như sau:

-Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Mẫu tờ khai như sau:

Lưu ý trẻ chưa thành niên đăng ký tạm trú phải có sự đồng ý từ cha mẹ, người giám hộ. Trừ trường hợp đã có ý kiến bằng văn bản khác.

-Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

-Mang theo một số giấy tờ tùy nhân khác như căn cước công dân.

Thủ tục đăng ký tạm trú mới theo quy định pháp luật hiện nay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên sẽ thực hiện tiếp các thủ tục sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú. Bạn có thể nộp theo 2 cách sau:

Một là, nộp trực tiếp tại Công an cấp xã

Hai là, nộp trực tuyến qua cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Ví dụ như: Cổng dịc vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bước 2: Bổ sung hồ sơ nếu có hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời nhận phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả nếu hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký cư trú căn cứ theo quy định của từng địa phương. Thông thường không quá 20.000 đồng/lần đăng ký.

Bước 4: Đợi nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú.

Thời giải quyết thủ tục không quá 03 ngày làm việc. Tính kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trường hợp không phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới

Trường hợp không phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú quy định tại điều 27 Luật cư trú 2020. Hiện nay có 2 tường hợp người dân không phải đăng ký tạm trú.

Thứ nhất, thuộc đối tượng đăng ký thường trú.

Thứ hai, Người đến sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác nơi đăng ký thường trú dưới 30 ngày.

Những trường hợp này sẽ thực hiện thủ tục đăng ký lưu trú theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

  • Thủ tục xóa đăng ký tạm trú mới (cập nhật năm 2021)
  • Chủ trọ có bị phạt khi người thuê trọ không đăng ký tạm trú không?
  • Đăng ký tạm trú online được thực hiện như thế nào?
  • Thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội theo quy định của Luật cư trú 2020

Lời khuyên

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về “Thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất theo quy định pháp luật hiện nay ra sao?”. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Mặc dù thủ tục và hồ sơ đăng ký tạm trú này không khó thực hiện. Tuy nhiên thực tế cho thấy lại có rất nhiều trường hợp gặp rắc rối phải làm đi làm lại rất nhiều lần. Nguyên nhân của sự việc là do khâu chuẩn bị hồ sơ chưa tốt, chưa đầy đủ. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ đăng ký tạm trú bạn đọc có thể nhờ đến Luật sư X. Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn: 0833.102.102.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn pháp lý cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Có nhiều lý do khiến bạn nên thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất. Theo tôi thì hồ sơ mới đơn giản này giúp bạn kiểm soát giấy tờ tốt hơn trước. Việc đăng ký này cũng không bị xóa đi đăng ký thường trú. Có ích trong việc làm CCCD gắn chíp tại nơi tạm trú.

Có thể bị phạt. Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP bạn có mức phạt sau:
Phạt từ 100.000-300.000 đồng với cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú.

Câu trả lời là không. Cơ quan có thẩm quyền chỉ tiếp nhận hồ sơ vào Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Bạn đang xem bài viết: Thủ tục đăng ký tạm trú mới theo quy định pháp luật hiện nay ra sao?. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts