Tất tần tật các cách làm mứt dừa màu xanh ngon ngọt, đẹp mắt

Thu hoạch cải cầu vồng, cần tây, tỏi tây non ngon, mướt mát.
Thu hoạch cải cầu vồng, cần tây, tỏi tây non ngon, mướt mát.

Cách làm mứt dừa màu xanh đơn giản nhất để ăn tết. Học cách làm mứt dừa có màu xanh tự nhiên từ thực phẩm, ngon, đẹp mắt và an toàn để đãi khách ngày Tết về.

Mứt dừa ngày Tết thường có nhiều màu hấp dẫn như mứt dừa màu hồng, màu vàng, xanh, đỏ, tím, … nhưng nếu mua sẵn ngoài hàng thì có nguy cơ nhuộm phẩm màu độc hại. Giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà mà vẫn có thể thưởng thức món mứt dừa thơm ngon, ngọt thanh là tự làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên tại nhà. Siêu Ngon sẽ hướng dẫn cách làm mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau ở những bài viết tiếp theo. Còn dưới đây sẽ là các cách làm mứt dừa màu xanh ngon không chỉ đẹp màu mà còn có thêm mùi vị của thực phẩm tạo màu tự nhiên nữa.

Tham khảo:

  • Cách làm mứt dừa viên ngon, độc lạ cho ngày Tết đến xuân về.
  • Tuyệt chiêu làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong vẫn siêu ngon.
  • Mách bạn cách làm mứt khoai lang dẻo thơm ngon cực dễ.

Cách làm mứt dừa màu xanh

Chuẩn bị

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

  • 1 kg cùi dừa
  • 1 bó lá dứa
  • 500 gr đường
  • Gia vị khác
  • Các dụng cụ như dao, dao nạo, chảo, nồi, tô, đũa, chậu rửa, máy xay sinh tố, rây lọc hoặc khăn xô sạch

Nguyên liệu làm mứt dừa trà xanh

  • 1 kg cùi dừa
  • 500 gr đường
  • 8 gr bột trà xanh matcha
  • 1 ống vani
  • 50 ml sữa đặc nếu muôn
  • Các dụng cụ như dao, dao nạo, chảo, nồi, tô, đũa, chậu rửa, máy xay sinh tố, rây lọc hoặc khăn xô sạch

Các bước thực hiện

Cách làm mứt dừa màu xanh với lá dứa

  • Dừa sau khi lấy hết nước, đem cả quả hơ đều trên lửa hoặc cho vào lò nướng ở mức 110 – 150 độ C khoảng 20 phút để phần cùi dừa và phần vỏ dưới tác dụng của nhiêt độ dễ dàng tách ra. Sau đó lấy dao gõ đều quanh quả, vỏ sẽ nứt thành các đường, bạn dễ dàng tách vỏ ra, chỉ còn lại phần cùi. Phần cùi này bạn nạo bỏ phần vỏ nâu. Bổ đôi quả dừa rồi đặt nửa quả lên một cái chén nhỏ để mặt cắt hướng lên trên, dùng dao nạo nạo nhẹ nhàng, vừa nạo vừa xoay cái chén chuyển động thành hình tròn. Làm theo cách nạo dừa để làm mứt này bạn sẽ có được những sợi dừa dài, mỏng đẹp, không bị đứt gãy.
  • Sợi dừa đem ngâm với nước sạch khoảng 12 tiếng (ngâm qua đêm) để khử hết dầu dừa. Sau đó đem dừa đi rửa lại rồi mới vớt ra để ráo.
  • Lá dứa nhặt bỏ lá hư hỏng, rửa sạch rồi để ráo. Cắt lá thành từng đoạn nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây hoặc khăn xô sạch để lọc lấy nước cốt, bỏ bã.
  • Dừa đã ráo thì cho vào một tô lớn, đổ nước cốt lá dứa và đường vào trộn đều cùng với dừa. Ướp như vậy khoảng 3 – 4 tiếng để đường tan hết và dừa ngấm nước màu của lá dứa.
  • Đem dừa cho vào chảo đáy dày để sên thành mứt. Phải để lửa vừa và đảo thật đều tay để dừa không bị cháy. Khi thấy đường keo lại mà màu mứt dừa còn nhạt thì bạn cho thêm 1 chén nước cốt lá dứa vào đảo cùng để mứt dừa lên màu đậm và đẹp hơn. Tới khi đường bắt đầu kết tinh, bạn cũng phải giảm lửa nhỏ và vẫn tiếp tục đảo cho tới khi mứt dừa khô ráo hẳn, hạt đường mịn li ti bám vào từng sợi mứt và trên thành chảo là tắt bếp.
  • Mứt dừa để nguội thì cho vào lọ đậy kín hoặc túi nilon buộc kín để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy ra, mứt vẫn còn khô ráo, ngon ngọt như bạn đầu. Nhưng nếu lấy không hết thì nhớ đậy kín lọ để mứt trong lọ không bị gặp gió, bị ỉu nhé!
  • Cách làm mứt dừa màu xanh bằng lá dứa thành công khi mứt lên màu đậm đẹp, có mùi thơm đặc trưng của lá dứa, ăn ngọt ngon, có chút beo béo, bùi bùi.

Cách làm mứt dừa trà xanh

  • Cùi dừa gọt bot lớp vỏ nâu bên ngoài. Dùng dao nạo để nạo dừa thành các sợi mỏng dài, khéo léo để sợi dừa không bị đứt, mứt dừa làm ra sẽ không bị vụn và có tạo hình đẹp mắt. Đem dừa đã nạo sợi vào ngâm với nước sạch khoảng 4 – 5 tiếng rồi thay nước khác, ngâm cỡ 5 tiếng nữa. Rửa lại dừa bằn nước sạch rồi cho ra rổ hoặc mẹt dàn mỏng, để thật ráo. Bước này nhằm loại bỏ dầu dừa để mứt dừa có thể giữ được lâu. Hoặc bạn có thể chọn cách lấy dừa sợi vừa mới nạo xong đem đi rửa thật nhiều lần với nước ấm tới khi thấy nước rửa không còn đục thì thôi. Với cách này thì bạn có thể bắt tay vào làm mứt dừa ngay mà không cần chờ ngâm dừa mười mấy tiếng đồng hồ.
  • Cho dừa đã ráo vào một cái tô, cho tiếp 500 g đường vào trộn đều và để vậy khoảng 3 đến 4 tiếng. Sau khoảng thời gian này thì bạn cho bột trà xanh và sửa đặc vào trộn đều, để thêm một chút nữa. Khi sợi dừa ngả sang màu trong và đường cũng đã tan hết thì bắt đầu bước sên mứt dừa.
  • Đổ hết dừa vào một chảo miệng rộng, đáy dày rồi cho lên bếp đun sôi lên, sau đó giảm lửa vừa. Thỉnh thoảng đảo nhẹ nhàng để dừa không bị cháy.
  • Đường bắ đầu đặc sánh lại thì giảm xuống mức lửa nhỏ nhất. lúc này phải đảo đều tay và liên tục. Đảo cho tới khi đường bắt đầu bám vào từng sợi dừa thì rắc bột vani vào, tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh, mứt dừa khô ráo thì tắt bếp.
  • Cho mứt dừa ra mâm hoặc mẹt để mứt nhanh nguội và khô ráo hoàn toàn. Lúc này bạn nên gỡ cho các sợi dừa tơi, tách rời hẳn nhau.
  • Mứt nguội thì cho vào hũ sạch đậy kín, đến lúc ăn thì bỏ ra đĩa rồi thưởng thức. Để đĩa mứt Tết được đẹp mắt hơn thì bạn nên cuốn sợi dừa thành hình hoa hồng nhé!
  • Mứt dừa trà xanh Matcha không chỉ có màu xanh nhẹ nhàng mà còn có hương vị đặc trưng của trà. Ăn mứt dừa này sẽ không quá ngọt vì có sự hòa quyện của cái ngọt từ đường và vị đắng nhẹ của bột trà, đảm bảo ngon chứ không hề ngán. Cả nhà người thân cùng khách khứa quây quần bên đĩa mứt dừa hương vị trà xanh đi kèm những ly matcha thơm ngon sẽ tạo nên những buổi gặp gỡ đầm ấm, tươi vui nhân dịp tết đến xuân về.

Ghi chú

  • Cách làm mứt dừa lá dứa là cách làm truyền thống và được nghĩ ngay tới khi bạn muốn làm mứt dừa màu xanh. Với cách làm này mứt dừa sẽ có vị lá dứa, thơm và có màu xanh như màu cốm rất đẹp.
  • Bạn nên chọn dừa bánh tẻ không quá già hoặc quá non, lá dứa phải còn tươi xanh để nhuộm màu cho mứt dừa được đậm và đẹp nhất. Nếu mua trúng dừa non thì có thể tham khảo cách làm mứt dừa non để thực hiện theo.
  • Làm mứt dừa bằng matcha là một cách làm mứt dừa màu xanh mới lạ được yêu thích những năm gần đây. Hương vị thanh nhẹ, thơm dịu cực dễ chịu, thêm chút đăng đắng của bột trà xanh matcha quyện cùng vị béo bùi của dừa khiến bất cứ ai cũng phải thốt lên ngon quá.
  • Cách tạo màu cho mứt dừa trà xanh cũng đơn giản hơn, không cần xay lọc như cách làm mứt dừa lá dứa.

Thông tin dinh dưỡng

Trên đây là những cách làm mứt dừa màu xanh ngon và đơn giản nhất. Thử ngay cách làm mứt dừa màu xanh từ thực phẩm vừa an toàn vừa có hương có vị để đãi khách ngay Tết này nhé!

Bạn đang xem bài viết: Tất tần tật các cách làm mứt dừa màu xanh ngon ngọt, đẹp mắt. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts