Phải làm gì nếu hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài?

Hướng dẫn làm Passport online, ngồi ở nhà làm hộ chiếu giao tận cửa cho người có CCCD
Hướng dẫn làm Passport online, ngồi ở nhà làm hộ chiếu giao tận cửa cho người có CCCD

Người nước ngoài cần làm gì khi hộ chiếu hết hạn? Gia hạn, cấp đổi hộ chiếu cho người nước ngoài khi hộ chiếu hết hạn? Hộ chiếu sắp hết hạn, người nước ngoài có được xuất nhập cảnh Việt Nam?

Người nước ngoài cần làm gì khi hộ chiếu hết hạn? Gia hạn, cấp đổi hộ chiếu cho người nước ngoài khi hộ chiếu hết hạn? Hộ chiếu sắp hết hạn, người nước ngoài có được xuất nhập cảnh Việt Nam?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport được hiểu là loại giấy tờ có ý nghĩa như giấy thông hành được cấp cho tất cả các công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài với những điều kiện nhất định. Khi sở hữu loại giấy tờ này công dân của một nước được quyền xuất cảnh ra khỏi nước trong khoảng thời gian hộ chiếu có hiệu lực và được quyền nhập cảnh trở lại nước mình. Hộ chiếu được Chính phủ cấp cho công dân theo đúng trình tự của pháp luật sau khi họ có yêu cầu và nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Vậy trong trường hợp khi đang ở nước ngoài mà hộ chiếu hết hạn thì phải làm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Người nước ngoài cần làm gì khi hộ chiếu hết hạn?

Hộ chiếu có thời hạn sử dụng từ 06 tháng tới 10 năm tùy thuộc vào từng loại hộ chiếu. Trong đó, hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn theo quy định của pháp luật. Đối với những hộ chiếu cấp có thời hạn 5 năm thì trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày hộ chiếu sẽ được gia hạn một lần không quá 3 năm. Đối với hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm và thời hạn tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Căn cứ theo quy định của Cục xuất nhập cảnh, trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh sang một quốc gia khác, thì hộ chiếu của người làm thủ tục xuất nhập cảnh phải còn hiệu lực để làm thủ tục nhập cảnh. Hiện có khá nhiều quốc gia chỉ chấp nhận hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng, do đó nếu không tuân thủ thì sẽ có khá nhiều rắc rối xảy ra. Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia có thể nới lỏng nếu hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng nhưng người có hộ chiếu còn thời hạn 03 tháng phải ghi rõ lịch trình chi tiết thời gian nhập cảnh và xuất cảnh và đảm bảo thời gian còn trong hạn hộ chiếu của mình trước khi xuất cảnh khỏi quốc gia đó.

Hộ chiếu hết hạn được hiểu là hộ chiếu mà trước hết người được cấp vẫn còn đang giữ. Trong trường hợp làm mất hộ chiếu thì dù còn hộ chiếu đó có còn thời hạn hay không, thì người bị mất hộ chiếu vẫn phải làm hộ chiếu mới. Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn và không còn giá trị hiệu lực để làm thủ tục xuất nhập cảnh. Nhiều người thắc mắc rằng hộ chiếu hết hạn thì có bị phạt không. Câu trả lời là không nhưng người có hộ chiếu hết hạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi nước mình đang ở.

Khi hộ chiếu hết hạn hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì với hộ chiếu thì người nước ngoài hãy liên hệ trực tiếp đến đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc văn phòng đại diện ngoại giao của nước mình là công dân để nhân được sự chỉ dẫn cho việc xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu tại nước mình đang bị mắc kẹt. Nếu đang ở nước ngoài mà hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng thì nên giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan phụ trách sẽ giải quyết yêu cầu và cắt xéo góc hộ chiếu đó. Để tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho mục đích xuất nhập cảnh, thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn.

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và đang tạm trú nếu có hộ chiếu hết hạn, bị mất hoặc bị rách có thể xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu ở Việt Nam.

Đa phần các cơ quan ngoại giao của nước ngoài bao gồm các lãnh sự quán hoặc đại sứ quán nước ngoài đều có địa chỉ tại thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí .Minh, chính vì vậy người nước ngoài muốn xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu cần tìm hiểu trước để thuận tiện cho việc liên lạc. Thông thường các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước mà người nước ngoài là công dân sẽ tiến hành thủ tục gia hạn hoặc cấp lại hộ chiếu với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.

2. Gia hạn, cấp đổi hộ chiếu cho người nước ngoài khi hộ chiếu hết hạn

2.1. Điều kiện xin cấp hộ chiếu mới khi ở nước ngoài

– Người đề nghị cấp hộ chiếu là người còn quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp những người Việt Kiều đã xin thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam thì họ sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn hộ chiếu hết hạn nhanh gọn nhất hiện nay

– Hộ chiếu cũ đến đã hết hạn và không còn giá trị. Bởi nếu hộ chiếu cũ còn hạn nhưng bị thất lạc thì bắt buộc phải khai báo với cảnh sát và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam.

2.2. Cách thức xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài

Cách thức xin cấp lại hộ chiếu ở nước ngoài sẽ thực hiện theo thủ tục cấp mới giống như xin cấp lần đầu (vì hộ chiếu cũ đã hết hạn) nhưng cách điền tờ khai có sự khác biệt so với tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu.

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn

Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ 01 Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu và điền đầy đủ các nội dung, riêng mục “hộ chiếu được cấp lần gần nhất số” phải điền thông tin về hộ chiếu cũ vào và mục “nội dung đề nghị” phải điền là “cấp hộ chiếu lần hai”;

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, phông nền ảnh màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và không đeo kính màu;

+ Giấy tờ làm căn cứ để cấp lại hộ chiếu, theo đó cần phải nộp một trong các giấy tờ sau (có thể nộp bản sao do nhà nước cấp hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu): Chứng minh nhân dân; Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị; Giấy khai sinh hoặc bằng lái xe do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị và có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh.

Trong trường hợp nếu không còn nhớ số và ngày cấp hộ chiếu cũ thì có thể làm tờ khai ghi các thông tin về: địa chỉ trường trú hoặc tạm trú ở trong nước trước khi xuất cảnh ra nước ngoài, chi tiết giấy tờ xuất nhập cảnh (loại giấy, số ngày và cơ quan cấp), thân nhân ở Việt Nam cũng cần để Đại sứ quán gửi hồ sơ về Việt Nam xác minh thêm.

Xem thêm: Cấp thẻ căn cước công dân có phải cấp đổi lại hộ chiếu không?

– Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu đã hết hạn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Thời gian cấp hộ chiếu sẽ trong khoảng 15 – 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ theo quy định. Nếu hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần sửa đổi hoặc có thiếu sót phải bổ sung, thì cơ quan sẽ yêu cầu bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả (có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua đường bưu điện)

– Lệ phí làm hộ chiếu ở nước ngoài: 70 USD do Cơ quan giải quyết thu.

2.3. Hướng dẫn điền tờ khai xin cấp hộ chiếu hết hạn trực tuyến

– Trong phần “Nội dung đề nghị” thì chọn mục “Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn”. Cũng có thể nhập thêm yêu cầu vào thanh “Nhập chi tiết nội dung đề nghị nếu có” ở bên cạnh trong trường hợp muốn yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ do có Visa còn hạn của các nước khác.

– Sau khi điền đầy đủ các thông tin, thì cần chọn phần “Cơ quan tiếp nhận” ở mục 17 là cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi bạn đang sinh sống, sau đó chọn địa chỉ nộp hồ sơ ở thanh công cụ bên cạnh.

– Nhập xong đầy đủ các thông tin trên, bạn cần nhập vào dãy ký tự phía dưới cùng để hoàn thành điền tờ khai, sau đó bấm vào lựa chọn “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để chuyển sang bước tiếp theo.

– Tiếp theo, bạn cần phải kiểm tra lại tất cả các thông tin vừa điền xem đã chính xác chưa, sau đó nhấn xác nhận “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.

Xem thêm: Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) mới nhất

– Sau khi kiểm tra xong, bạn có thể lựa chọn “Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ nếu có nhu cầu” nếu muốn đặt lịch hẹn thời gian chính xác đến nộp hồ sơ. Nếu không có nhu cầu đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, bạn chỉ cần bấm vào thanh “In tờ khai và kết thúc”.

3. Hộ chiếu sắp hết hạn, người nước ngoài có được xuất nhập cảnh Việt Nam?

Theo quy định tại Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thì một trong những điều kiện để được nhập cảnh vào nước ta theo diện đơn phương miễn thị thực là hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất là 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

– Trong trường hợp là hộ chiếu phổ thông, thì khi sắp hết hạn sẽ không được gia hạn, nếu còn hạn thì sẽ được cấp lại, nếu hết hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nếu còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn hộ chiếu một lần với thời hạn sử dụng không quá 03 năm và hết hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới.

3.1. Thủ tục gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

– Thành phần hồ sơ:

+ Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm;

+ 01 bản chính Văn bản cử hoặc cho phép cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi công tác nước ngoài theo mẫu 03/2016/XNC

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Lãnh sự (40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) hoặc cho các cơ quan ngoại vụ tại địa phương. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển kèm theo lệ phí tới Cục Lãnh sự

Xem thêm: Tình tự thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn

– Thời gian giải quyết:

+ Không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nếu nộp trực tiếp tại Cục Lãnh sự)

+ Nếu nộp hồ sơ tại Cơ quan ngoại vụ địa phương, không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan ngoại vụ địa phương chuyển hồ sơ cho Cục Lãnh sự. Sau đó, Cục Lãnh sự thực hiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3.2. Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông do hết hạn

– Thành phần hồ sơ

+ Đối với người đủ 14 tuổi trở lên, hồ sơ cấp lại hộ chiếu bao gồm: Hộ chiếu phổ thông hết hạn; 01 tờ khai xin cấp lại hộ chiếu theo mẫu; 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm.

+ Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, hồ sơ cấp lại hộ chiếu bao gồm: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai trên ảnh; Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì phải nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh mới chụp cỡ 4cm x 6cm; Tờ khai do cha hoặc mẹ của trẻ khai và ký thay; nếu không còn cha mẹ thì cha hoặc mẹ nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay; Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh mới chụp cỡ 3cm x 4cm

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi người xin cấp lại hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú;

Xem thêm: Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

+ Nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh đối với trường hợp người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện; trường hợp người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó; trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc và trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định cấp lại hộ chiếu.

– Thời hạn giải quyết:

+ Không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ đầy đủ đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

+ không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ đầy đủ đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Xem thêm: Hộ chiếu (Passport) chưa hết hạn có được cấp lại không?

Bạn đang xem bài viết: Phải làm gì nếu hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài?. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts