Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì phải làm sao?

Các triệu chứng và cách khắc phục sau nhổ răng| ThS, BS Đặng Tiến Đạt, BV Vinmec Hạ Long
Các triệu chứng và cách khắc phục sau nhổ răng| ThS, BS Đặng Tiến Đạt, BV Vinmec Hạ Long

Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì phải làm sao?

Nhổ răng khôn – răng số 8 sẽ phức tạp hơn so với nhổ các răng ở vị trí khác. Đối với các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngang hoặc mọc ngầm,… sẽ cần phải nhổ bỏ. Khi đó, nhổ răng khôn sau bị đau là tình trạng khá nhiều người gặp phải, nhưng nếu cơn đau kéo dài, nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì cần phải đến nha khoa kiểm tra ngay.

Nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau

Nhổ răng khôn sau thời gian bao lâu sẽ hết đau

Thông thường khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê vùng nhổ răng khôn để khi nhổ không bị đau. Sau 2-3 tiếng khi nhổ xong, bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy hiện tượng đau nhức khi thuốc tê hết tác dụng. Tùy theo từng người và tùy vào mỗi tình trạng của răng khôn thì mức độ đau khi nhổ sẽ khác nhau.

Ngày đầu tiên thường sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu nhất. Trung bình từ 2-3 ngày sau đó thì triệu chứng đau do nhổ răng khôn sẽ thuyên giảm. Bác sĩ sẽ khuyến cáo và chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau để tránh những cơn đau răng sau khi nhổ.

Tuy nhiên có một số trường hợp nhổ răng xong chỉ bị đau nhẹ, có trường hợp đau 1-2 ngày. Nhưng cũng có người nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau. Nếu cơn đau kéo dài hơn 1 tuần và mức độ đau ngày càng tăng thì đấy là dấu hiệu bất thường và bệnh nhân cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn sau khoảng 2-3 ngày hết đau

Nguyên nhân nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau

Quá trình thực hiện nhổ răng khôn sẽ phải tác động nhiều hơn đến nướu và cấu trúc chân răng. Vì vậy nhổ răng khôn xong sẽ bị đau hơn và cần nhiều thời gian phục hồi hơn so với các răng ở vị trí khác. Nhưng cảm giác đau nhức sẽ không bị kéo dài quá lâu.

Nếu không may gặp phải trường hợp nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau nhức thì bệnh nhân nên quay lại phòng khám nha khoa để kiểm tra sớm nhất. Vì tình trạng đau kéo dài có thể là dấu hiệu xảy ra nhiều biến chứng sau khi nhổ răng khôn từ một số nguyên nhân sau:

1. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Một trong những biến chứng thường gặp nhất là bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn và xảy ra bởi một số lý do như:

  • Phòng tiến hành làm phẫu thuật chưa đảm bảo điều kiện vô trùng đúng tiêu chuẩn. Những dụng cụ y khoa để nhổ răng cũng chưa được khử trùng cẩn thận.
  • Bác sĩ thực hiện tay nghề kém, chưa thực hiện tốt việc làm sạch răng răng miệng cho bệnh nhân trước khi làm thủ thuật. Tiến hành nhổ răng sai kỹ thuật và làm tác động đến nhiều các cấu trúc, tổ chức xung quanh răng gây ra tình trạng tổn thương, nhiễm trùng.
  • Bị nhiễm trùng cũng có thể do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày chưa hợp lý. Vệ sinh răng miệng không đúng cách, chế độ ăn không phù hợp khiến vùng nhổ răng bị tổn thương hoặc phá vỡ phần máu đông. Khi đó ảnh hưởng trực tiếp đến vết khâu vùng nướu và khả năng bị nhiễm trùng cao.

Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau do bị nhiễm trùng

  • Nếu vận động mạnh cũng có thể xảy ra viêm nhiễm vùng nướu khiến nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau. Hoặc các thói quen xấu như: sử dụng đồ uống, thực phẩm có chất kích thích, sử dụng ống hút hay cắn móng tay,… đều tăng nguy cơ gây nhiễm trùng.

Đặc biệt cần lưu ý tình trạng viêm nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Nghiêm trọng nhất là tình trạng nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

2. Chấn thương mô mềm

Khi thực hiện nhổ răng, vùng má, nướu, vòm miệng, sàn miệng, sau hàm là những mô mềm dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy nếu bị chấn thương mô mềm thì tình trạng đau nhức sẽ kéo dài hơn 1 tuần hoặc có thể lâu hơn là vài tuần. Những cơn đau dai dẳng, âm ỉ trong thời gian dài gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

3. Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương dây thần kinh là biến chứng thường xảy ra khi nhổ răng khôn. Biến chứng này tuy hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng và khó điều trị nhất. Hệ thống dây thần kinh hàm mặt đi qua vị trí răng khôn mọc. Nếu bác sĩ tay nghề kém, thực hiện nhổ răng khôn sai kỹ thuật sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương dây thần kinh.

Dây thần kinh hàm mặt đi qua vị trí răng khôn mọc

Ngoài tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau nhức, bệnh nhân còn cảm thấy tê bì hoặc ngứa ra phần môi, lưỡi, cằm hay vùng nướu ở vị trí nhổ răng. Nếu gặp những dấu hiệu đó, bệnh nhân cần đến nha khoa thăm khám và xác định rõ nguyên nhân, tình trạng hiện tại. Từ đó bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp với từng trường hợp.

4. Khô ổ răng gây nên nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau

Biến chứng khô ổ răng còn được hiểu là tình trạng viêm xương ổ răng. Biến chứng này xảy ra sau khi nhổ răng và khá hiếm gặp. Xác suất gặp phải chỉ khoảng 2% trong tổng những trường hợp bị biến chứng sau nhổ răng. Nhưng với nhổ răng khôn thì tỷ lệ xuất hiện cao hơn và lên đến 20%.

Bởi vì sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đúng cách, làm ảnh hưởng đến vết khâu và phá vỡ máu đông có nhiệm vụ bảo hộ. Khi đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, hóa chất xâm nhập gây khô ổ răng. Những biểu hiện đau nhức kéo dài nhiều ngày và lan tỏa đến vùng tai, kèm theo đó là triệu chứng hôi miệng.

Biến chứng khô ổ răng sau khi nhổ răng

Khắc phục tình trạng nhổ răng khôn sau 1-2 tuần vẫn đau

Khi thấy dấu hiệu bất thường hoặc gặp tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì bệnh nhân cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra và được thăm khám sớm. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám, chụp X-quang để đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Trường hợp mức độ đau nhức nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân và hẹn lịch tái khám. Nếu tình trạng đau nặng và nghiêm trọng hơn bác sĩ sẽ điều trị tùy theo từng nguyên nhân gây đau nhức:

  • Nếu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bị viêm nhiễm, tổn thương. Sau đó điều trị, loại bỏ hoàn toàn mủ, ổ vi khuẩn và kết hợp sử dựng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh, chống viêm.
  • Để điều trị biến chứng tổn thương dây thần kinh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm để giảm bớt triệu chứng đau nhức. Sau đó chờ thời gian để dây thần kinh hồi phục lại. Trường hợp dây thần kinh bị tổn thương nặng và nghiêm trọng hơn thì sẽ cần tiến hành phẫu thuật phục hồi.
  • Cách điều trị duy nhất để khắc phục biến chứng khô ổ răng là loại bỏ mảng bám, thức ăn còn kẹt lại trong khu vực nhổ răng khôn. Sau khi làm sạch vùng ổ răng, bác sĩ đặt một viên thuốc giảm đau và kèm theo một miếng băng gạc nha khoa chuyên dụng để che phần xương hàm bị lộ ra.

Đảm bảo hệ thống vô trùng an toàn khi phẫu thuật

Nhổ răng khôn ở đâu uy tín không gây biến chứng?

Tránh tình trạng nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau và nhổ răng không gây biến chứng phụ thuộc nhiều vào việc tìm hiểu và lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín. Nha khoa đảm bảo chất lượng tốt cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và được đào tạo bài bản, chuyên sâu là nơi đáng tin cậy để bạn điều trị nha khoa hay nhổ răng khôn.

Nha khoa Kaiyen đảm bảo quy trình thực hiện nhổ răng khôn sẽ được tiến hành bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Hệ thống phòng khám, phòng phẫu thuật vô trùng đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, tránh viêm nhiễm khi thực hiện nhổ răng. Cùng với đó là trang thiết bị, máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến.

Kaiyen tự hào là địa chỉ nha khoa uy tin, tự tin mang lại trải nghiệm nhổ răng khôn đảm bảo an toàn, dễ chịu và không gây biến chứng cho khách hàng. Hy vọng bài viết này mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám nha khoa tại Kaiyen, bạn hay liên hệ theo thông tin dưới đây nhé!

NHA KHOA QUỐC TẾ KAIYEN

  • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoakaiyenclinic
  • Hotline: 0813336666
  • Địa chỉ: 99 Trần Não, phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Đặt lịch hẹn

Những răng nào của trẻ sẽ thay? Răng hàm có thay không?

Những răng nào của trẻ sẽ thay? Răng hàm có thay không?

Chảy máu chân răng thường xuyên cảnh báo điều gì?

Chảy máu chân răng thường xuyên cảnh báo điều gì?

Cao răng có tự rơi ra được không? Cách loại bỏ cao răng triệt để

Cao răng có tự rơi ra được không? Cách loại bỏ cao răng triệt để

Đánh răng nhiều có tốt không? 1 ngày đánh răng mấy lần là chuẩn nhất?

Đánh răng nhiều có tốt không? 1 ngày đánh răng mấy lần là chuẩn nhất?

Hô hàm trên: Cách nhận biết và phương pháp khắc phục hiệu quả

Bạn đang xem bài viết: Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau thì phải làm sao?. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts