Nguyên liệu, tẩm ướp và hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ngon tại nhà

Cách Làm Bò Lúc Lắc | Nữ Nhi Food 170
Cách Làm Bò Lúc Lắc | Nữ Nhi Food 170

Nguyên liệu, tẩm ướp và hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ngon tại nhà

Với những người thuộc “team thịt bò” thì chắc chắn không còn xa lạ với món bò lúc lắc. Mới nhắc đến thôi mà cảm giác nước miếng đã nhộn nhạo lên rồi đúng không nào.

Từng miếng thịt bò vuông vắn được xào mềm chín tới, căng mọng, thêm gia vị ướp đậm đà, ăn kèm với khoai tây, ớt chuông giòn giòn ngọt ngọt. Thôi không cần dông dài nữa mà chị em mau bắt tay ngay với cách làm bò lúc lắc ngon tại nhà này nhé!

Bò lúc lắc là gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc về cái tên: bò lúc lắc hay chưa? Có người nói món bò này phải đảo liên tục nên gọi là lúc lắc. Cũng có người nói: lúc lắc nói chệch ra là xúc xắc (xí ngầu) mô tả hình dáng miếng thịt bò được cắt theo ô vuông giống như viên xúc xắc.

Đây cũng là đặc trưng không lẫn vào đâu được của món ăn này. Nghe thì ai nói cũng có lý, tuy nhiên chúng ta phải công nhận một điều: bò lúc lắc là sự sáng tạo độc đáo của người Việt. Thay vì ăn cả miếng steak dày của người Tây thì chúng ta đã thái miếng nhỏ nhắn, xinh xắn hơn để phù hợp với văn hóa phương Đông. Đồng thời cũng đặt cho chúng một cái tên ngộ nghĩnh đúng không nào.

Thực chất, bò lúc lắc có tên tiếng Pháp là “sauté diced beef”, bao gồm thịt bò xào với hành tây, cà chua, khoai tây, ớt chuông…Thịt bò được cắt thành khối nhỏ trước khi áp chảo.

Tại Hoa Kỳ, món ăn này cũng mang một cái tên khác là “shaking beef” đúng theo bản dịch nghĩa đen của tiếng Việt. Không chỉ vậy, bò lúc lắc còn trở nên phổ biến ở Campuchia với tên gọi “lok lak”.

Vì trước đây thịt bò rất đắt đỏ nên chủ yếu phục vụ tại các sự kiện quan trọng như ngày kỷ niệm, tiệc cưới. Nhưng ngày nay với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển thì bò lúc lắc đã trở nên phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt.

Nguyên liệu làm bò lúc lắc

Trước khi đến phần cách làm bò lúc lắc. Như đã trình bày một phần ở trên thì món bò lúc lắc có nguyên liệu chính là thịt bò cùng với các thực phẩm cơ bản sau:

Hành tây

Cà chua

Video đang HOT

Ớt chuông

Tỏi

Xà lách

Dầu hào

Đường

Muối

Hạt tiêu…

Đặc biệt thịt bò là nguyên liệu quan trọng nhất làm nên chất lượng món ăn nên chị em cần chọn đúng thực phẩm tươi. Đồng thời cũng phải biết chế biến đúng cách để thịt bò không bị dai, cứng, làm giảm hương vị thơm ngon đặc trưng.

Mẹo chọn thịt bò tươi các nàng cần nhớ nè:

– Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng nhiều vân mỡ trắng xen kẽ với nhau nhiều. Nếu mà ít mỡ trắng sẽ dễ cứng và khô miếng thịt.

– Chọn thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Sau đó bạn dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu mà có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Theo kinh nghiệm, thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Bạn mà mua được thịt bò tơ là tốt nhất.

– Không mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Bên cạnh đó, nếu thấy thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Cách ướp bò lúc lắc

Một phần quan trọng khác để tạo nên hương vị trứ danh của bò lúc lắc chính là tẩm ướp gia vị bò lúc lắc. Chị em nhớ làm chuẩn theo công thức dưới đây mà các chuyên gia ẩm thực đã chia sẻ nhé.

Gia vị ướp bò lúc lắc gồm có:

1 muỗng canh dầu hào muỗng canh nước tương1 muỗng canh dầu ăn muỗng canh bột nêm muỗng canh đườngMột chút hạt tiêu

Bạn trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị.

Tuy nhiên tùy thuộc vào khối lượng của thịt là nhiều hay ít mà bạn có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Mẹo: Để giúp cho phần thịt bò khi xào không bị dai, bạn cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào trộn đều. Khi đó bột bắp như 1 lớp áo bên ngoài giúp cho thịt không bị mất nước. Khi xào thịt vẫn mềm chứ không khô hay dai.

Cách làm bò lúc lắc khoai tây

Trong những công thức phổ biến thì bò lúc lắc khoai tây là được yêu thích hơn cả. Bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của từng miếng thịt bò mềm thơm cùng với khoai tây bùi bùi và rau xanh tươi mát nữa nhé.

Nguyên liệu
500g thịt bò3-5 củ khoai tây1 củ hành tây1 quả ớt chuông xanh1 quả ớt chuông đỏ2 quả cà chuaVài tép tỏiGia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, hạt nêm, mỳ chính, dầu hào, nước mắmRau sống ăn kèm: rau mùi, xà lách…

Cách thực hiện

– Trước tiên với khoai tây, bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng dọc dài. Sau đó bạn ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút rồi đem luộc chín tới. Tiếp đến đem ngâm trong nước lạnh để khoai được giòn trước khi chiên.

– Với hành tây, cà chua, ớt chuông bạn rửa sạch, thái thành các miếng vuông kích thước vừa ăn. Với tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Với rau sống, bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước.

– Với thịt bò, bạn rửa sạch, sau đó thái thành các miếng vuông có kích thước 22 vừa ăn.

– Bạn tẩm ướp thịt bò cùng với các loại gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt tiêu, thìa dầu ăn, 2 thìa tỏi băm. Bạn trộn đều rồi để riêng khoảng 45-60 phút cho thịt bò ngấm hết các gia vị.

– Sau đó bạn cho khoai tây vào chảo chiên ngập dầu với lửa lớn để các miếng khoai được chín vàng đều, giòn ngon, sau đó vớt ra để ráo dầu.

– Bạn cho bớt dầu ra, cho ớt chuông, hành tây vào xào, đảo đều đến khi chín tới thì múc ra bát để riêng.

– Với tỏi, bạn cho vào dầu ăn phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào xào với lửa to. Bạn đảo đều tay và liên tục cho các miếng thịt bò chín đều các mặt trong khoảng 3 phút rồi bạn cho nốt chỗ ớt chuông và hành vào đảo tiếp đến khi hỗn hợp chín hoàn toàn thì tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn cho thịt bò ra đĩa, cho ớt chuông, hành tây xung quanh, trang trí thêm rau sống cho món ăn thêm hấp dẫn. Khoai tây chiên có thể để riêng ăn kèm với thịt bò nhé.

Lưu ý để có món bò lúc lắc khoai tây chuẩn nhất:

– Khi xắt thịt bò, bạn cần chú ý cắt đúng thớ để ăn không bị dai

– Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cắt dễ hơn.

– Thịt bò xào đến vừa tái chín là được, không để chín quá.

– Chọn khoai tây củ thì không được lấy củ có mầm. Dù có được chế biến nhưng chúng có thể gây ngộ độc nặng.

– Với khoai tây có thể cắt thành nhiều hình dạng nhưng đừng để thành khối dày ăn sẽ mau ngán.

– Món ăn nên ăn hết trong ngày hoặc chỉ để qua hết hôm sau. Thịt bò sau chế biến dễ bị mất chất, càng để lâu càng dai.

Cách làm bò lúc lắc khoai tây ngon mềm Bò lúc lắc là món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt và cực kỳ bổ dưỡng. Amthucquan.net sẽ hướng dẫn cách làm bò lúc lắc khoai tây ngon mềm nhất tại nhà. Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc khoai tây ngon Nguyên liệu làm bò lúc lắc – 400g thịt bò loại thăn mềm. – Hành tây: 1 củ vừa vừa hoặc…

Bạn đang xem bài viết: Nguyên liệu, tẩm ướp và hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ngon tại nhà. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts