Mách bạn 4 cách làm bò khô ngon khó cưỡng

Cách làm KHÔ BÒ MỘT NẮNG Giữ được vị tươi ngọt của thịt, làm món nhậu siêu ngon |Nhamtran FV
Cách làm KHÔ BÒ MỘT NẮNG Giữ được vị tươi ngọt của thịt, làm món nhậu siêu ngon |Nhamtran FV

Bò khô là một trong những món ăn nhâm nhi ngày Tết tuyệt vời, hơn thế nữa, bạn có thể làm nó chỉ qua vài công đoạn đơn giản. Hãy cùng ăn vặt độc hay tìm hiểu những cách làm bò khô ngon khó cưỡng ngay sau đây nhé

Công thức 4 món bò khô

Tổng hợp 4 cách làm bò khô ngon tại nhà
cách làm thịt bò khô sợi đón tết

Thịt bò khô sợi

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt thăn bò
  • 1 hộp sa tế
  • 100 g tỏi
  • 5 củ sả
Gia vị
  • ớt bột
  • hạt điều (đỏ)
  • dầu ăn
  • hạt nêm
  • đường

Cách làm

  • Bóc vỏ tỏi, sả lấy phần non rồi sắc lát mỏng. Sau đó băm nhuyễn tỏi và sả. Dùng dầu ăn phi hạt điều đỏ lấy màu rồi lọc bỏ hạt đi. Rửa sạch thịt bò, cắt lát to và mỏng theo thớ thịt.
  • Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 10g ớt bột và 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và để khoảng 30 phút, bạn cho dầu điều vào rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng đồng hồ để thịt bò ngấm kỹ gia vị.
  • Sau đó, các bạn cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn cho thịt bò chín tới và không ra nước. Bạn có thể nêm lại vị của thịt bò sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Khi thịt bò chín, bạn để nguội rồi xé thịt thành sợi dài dọc theo thớ, sau đó cho thịt bò vào chảo, cho phần sả tỏi ớt vào cùng, để lửa thật nhỏ và đảo đều tay. Bạn vừa đảo thịt bò vừa di nhẹ tay để thịt bò khô dần và bông lên, khi thịt bò đạt được độ khô đúng với sở thích của bạn thì tắt bếp và tiếp tục đảo cho đến khi thịt nguội bớt.
  • Dọn ra dĩa hoặc bỏ hũ có nắp cất tủ.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Dinh dưỡng

Tham khảo thêm cách làm bò kho cũng rất ngon!

cách làm thịt bò khô miếng tại nhà

Thịt bò khô miếng

Dụng cụ

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò mông
  • 2 gói ngũ vị hương
  • 5 củ sả tươi
  • 2 củ tỏi
  • 100 g ớt bột
Gia vị
  • dầu điều
  • dầu ăn
  • đường

Cách làm

  • Rửa sạch tỏi và sả, sả cắt lát xéo. Băm sả và tỏi nhỏ vừa. Phần hạt điều đỏ thì phi với dầu để lấy màu rồi lọc bỏ phần hạt. Sơ chế thịt bò, cắt lát mỏng và dọc theo thớ thịt.
  • Ướp thịt bò với bột ngũ vị hương, tỏi sả đã băm nhuyễn, 3 muỗng đường và 50g ớt bột, trộn đều rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm cho thịt bò ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho thêm dầu điều vào và để khoảng 2 tiếng đồng hồ nữa.
  • Cho toàn bộ phần thịt đã ướp vào nồi, và nấu sôi. Khi thịt bò chín, bạn có thể nêm lại để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Thêm ớt bột vào và để lửa to cho đến khi thịt bò cạn hết nước, tùy vào khẩu vị mà bạn thêm ớt ít hay nhiều nhưng đã là thịt bò khô thì cần phải có vị cay nhẹ mới thơm ngon và hấp dẫn.
  • Sau khi thịt bò cạn nước, bạn lấy từng miếng thịt ra và dùng chày dần đều tay để thịt bò tơi ra, đảm bảo độ mềm và có thể xé miếng sau khi sấy khô. Để lần lượt thịt bò lên vỉ nướng và dàn đều, sau đó bỏ vào lò vi sóng để khoảng 80 độ và sấy khô thịt. Độ khô của thịt bò cũng tùy theo gia đình, nếu không muốn thịt khô hoàn toàn, thì bạn có thể sấy cho đến khi thịt khô khoảng 60%, lúc này thịt còn mềm, ăn rất ngọt nhưng không để được lâu, cần phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Thưởng thức thôi!

Video hướng dẫn

Ghi chú

Dinh dưỡng

Làm bò khô bằng thịt heo

Nguyên liệu

  • 1,5kg thịt mông heo, 2 lạng mỡ bò
  • 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 0,5 lạng ớt bột, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 8 củ sả băm nhỏ, 2 củ tỏi băm nhỏ, tiêu, 2 gói ngũ vị hương, 0,5 lạng bột nghệ, 0,5 lạng bột hạt điều

Cách làm

Rửa sạch thịt heo, cắt dọc theo thớ rồi luộc cùng với mỡ bò, sau đó vớt ra, để nguội rồi xé sợi to. Cho gia vị và nước luộc thịt vào thịt rồi ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ để thịt ngấm gia vị. Cho nước luộc ban đầu và để lửa to cho nhanh cạn nước, ở bước này, bạn nên nêm lại để món ăn hợp khẩu vị. Sau khi cạn nước, chia nhỏ ra và bỏ vào lò vi sóng quay 3 lần 3 phút, rồi sau đó đun khô trên chảo. Nếu bạn không có lò vi sóng thì có thể dùng chảo để hong khô thịt, tuy nhiên nếu dùng chảo thì bạn cần xé sợi to để tránh tình trạng thịt bị vụn nhé.

Làm bò khô bằng thịt gà

Nguyên liệu:

  • 450 g lườn gà
  • 10 lá chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ, 4 củ sả, 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng
  • 2 thìa đường nâu, 2 thìa nước mắm, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, 1 thìa dầu hào.

Cách làm

  • Bước 1: Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ gừng, 2 củ hành khô đập. Đổ nước vào nồi luộc gà. Khi gà sôi được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, ngâm gà khoảng 10 phút.
  • Bước 2: Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, sả, lá chanh cắt chéo. Ớt sừng băm nhỏ.
  • Bước 3: Vớt thịt ra, để nguội, xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.
  • Bước 4: Ướp gà với 1/2 số bột ngũ vị hương, bột ớt và tất cả số đường, dầu hào, mì chính, nước mắm vào. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.
  • Bước 6: Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào. Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.
  • Bước 7:

– Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

– Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần.

Thành phẩm:

Có màu nâu vàng óng ả, kích thích thính giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Hương vị tuyệt vời này đã khiến món ăn này thành món nhắm “lai rai” ngon khó cưỡng của đấng mày râu cùng như món quà vặt khoái khẩu của tất cả mọi người.

Lưu ý khi làm bò khô đơn giản nhất

Đừng quá kĩ luộc và xé gà quá nhỏ, có thể gây ra hại nhìn về mặt đẹp khi xào.

Khi nấu gà, để nấu ra màu đẹp, bạn nên dùng lửa nhỏ, sau đó đảo đều hỗn hợp gia vị và gà trong nồi. Cuối cùng, bạn cần nhớ phải đảo đều tay để gà được nấu đều màu.

Trong quá trình chế biến khô gà, bạn nên cẩn thận lọc sạch mỡ và làm cho hết các gia vị như tỏi, ớt, lá chanh khô hoàn toàn. Sau đó, bạn hãy đóng gói khô gà vào túi nilon hoặc hộp đậy kín và đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Điều này sẽ giúp bảo quản khô gà được lâu hơn mà không bị ỉu hay bị mốc.

Kết luận

Trên đây là một số cách làm bò khô đơn giản, tùy vào sở thích mà bạn chọn cách làm bò khô phù hợp. Chúc các bạn thành công và có món bò khô ngon không cưỡng nổi nhé.

Bạn đang xem bài viết: Mách bạn 4 cách làm bò khô ngon khó cưỡng. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts