Mách bạn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm ngon nhâm nhi ngày Tết

CỦ CẢI TRẮNG NGÂM NƯỚC MẮM thơm ngon giòn rụm
CỦ CẢI TRẮNG NGÂM NƯỚC MẮM thơm ngon giòn rụm

Củ cải ngâm nước mắm đường đã không còn xa lạ với người dân Việt, đặc biệt trong mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, để làm được món này cần phải có nắng. Nhưng vào dịp cuối năm, thời tiết không mấy thuận lợi, vậy ngoài cách làm củ cải ngâm nước mắm truyền thống ra, có còn cách nào khác không? Cùng cẩm nang vaobepaz tìm hiểu 2 cách ngâm này nhé!

Cách làm củ cải khô, đu đủ và cà rố ngâm nước mắm muối chua

u đủ và cà rố ngâm nước mắm muối chua

1.1. Sơ chế củ cải và các nguyên liệu rau củ

  • Làm sạch vỏ củ cải trắng, cắt củ cải thành các khoanh dày 1 cm. Sau đó, cắt dọc thái củ cải trắng thành các miếng dài vừa ăn. Cà rốt cũng sơ chế tương tự củ cải trắng.
  • Đu đủ gọt vỏ sau đó thái hoặc bào lát mỏng nhỏ.
  • Rải đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, ớt, tỏi, hành tím lên nia hoặc mẹt sạch, phơi nắng 1 – 2 ngày. Tùy thuộc vào thời tiết và mong muốn của người làm mà thời gian phơi nhanh hay chậm.
  • Nấu một nồi nước sôi. Sau khi phơi khô rau củ thì trụng trong nồi nước sôi khoảng 5 phút, xới đều lên. Sau đó, vớt rau củ đã trụng ra rổ đợi nguội và đến lúc hoàn toàn ráo nước.

1.2. Cách nấu nước mắm để làm củ cải ngâm nước mắm

Cách nấu nước mắm để làm củ cải ngâm nước mắm

Cho nước mắm và đường vào nồi, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy từ từ cho sôi. Khi mắm đường sôi, dùng vợt, muôi,… vớt sạch lớp bọt trắng bên trên. Sau đó, tắt bếp và để cho nước mắm nghỉ đến khi nguội hoàn toàn hoặc có thể ấm ấm cũng được.

Trút hành tím, tỏi, ớt, cà rốt, cải củ và đu đủ vào hũ/hộp đựng, rưới nước mắm đường ngập nguyên liệu, bảo quản bằng cách nắp lại thật kín. Ngâm khoảng 5 – 6 ngày củ cải lên men là có thể lấy ra dùng món củ cải ngâm đường nước mắm.

2. Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

2.1. Nguyên liệu củ cải ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

Bạn có thể đem củ cải đi sấy khô điều kiện thời tiết không thuận lợi, hoặc nếu không có thời gian phơi nắng. Thành phần nguyên liệu cần có cho công thức củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng này gồm:

  • 3 củ củ cải trắng
  • Nửa quả chanh tươi
  • 3 quả ớt đỏ + 2 quả ớt xanh
  • 6 tép tỏi đã bóc vỏ
  • Muối ăn
  • Nguyên liệu làm nước ngâm: 2 muỗng canh nước mắm ngon ,2 muỗng canh đường kính trắng (tỷ lệ 1:1).

2.2. Cách thực hiện làm củ cải trắng ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường không cần phơi nắng

  • Làm sạch củ cả và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xếp đều muối vào tô củ cải, xóc hoặc đảo thật đều lên, ướp 15 phút.
  • Trước hết lò nướng (hoặc lò vi sóng) cần làm nóng ở mức 120 độ C.
  • Xếp đều củ cải ngâm muối lên khay, cho vào lò nướng, sấy mức 120 độ trong 3 hoặc 4 tiếng.

Cách nấu nước mắm đường ngâm củ cải trắng

Hòa tan nước mắm và đường trong nồi vừa. Sau đó, đặt nồi mắm đường lên bếp đun và khuấy đến lúc sôi. Nước mắm sôi, lấy ra khỏi bếp rồi để nguội.
Bỏ củ cải sấy khô vào hũ/ hộp sạch. Thái lát ớt, đập tỏi và xếp chung vào hũ với cải củ. Đợi hốn hợp nước mắm đường nguội thì rót vào hũ, dùng đũa ấn phần củ cải để ngấm đều nước ngâm.

Đậy nắp hũ dưa củ cải lại, bảo quản ở nhiệt độ phòng thoáng mát, ăn được sau khoảng 1 – 2 ngày.

Cách làm củ cải ngâm nước tương

Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước tương

Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước tương

    • Củ cải trắng: 1kg
    • Tỏi: 1 củ
    • Ớt: 2 trái
    • Nước tương: 1 chén (200gr)
    • đường kính trắng, muối hạt, nước lọc: mỗi loại 1 chén (200gr)
    2. Cách thực hiện củ cải ngâm vào trong nước tương

    2.1. Sơ chế Các nguyên liệu

    • Củ cải bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
    • Ngâm 2 tiếng cùng muối bột, tiếp đến rửa lại nhiều lần.
    • Phơi ở nắng to đến héo.
    • Ớt, tỏi rửa sạch, thái từng lát. Đi phơi cùng củ cải.

    2.2. Làm nước tương ngâm củ cải

    • cho vào nồi 1 chén ăn cơm nước tương, 1 chén đường, 1 chén con nước lọc.
    • đun sôi trong 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.

    2.3. Ngâm củ cải lộn với nước tương

    • Chuẩn bị một hũ nhựa hay thủy tinh có nắp đều được. Rửa sạch và phơi khô.
    • cho 1 lớp củ cải vào hũ rồi cho tiếp tục 1 lớp tỏi, ớt. Làm thứu tự cho đến khi kết thúc Nguyên liệu.
    • Đổ tất cả hổn hợp nước tương để nguội vào.a
    • đậy nắp và bảo vệ ở độ nóng phòng sau 1 ngày là hoàn toàn có thể trải nghiệm.

3. Thành phẩm

Cách làm củ cải ngâm nước tương tại nhà

Củ cải ngâm nước tương có màu cánh gián đẹp mắt. Từng miếng củ cải ăn giòn, thơm, có vị mặn, cay vừa phải. Món ăn này khi ăn cùng với thịt nướng, thịt kho, bánh tét, bánh chưng hay cơm trắng đều rất ngon.

Lời kết

Vaobepaz đã chia sẻ cho bạn 2 cách làm món củ cải ngâm nước mắm: truyền thống và sử dụng lò vi sóng. Trong những này cuối năm này, dù thời tiết có như thế nào, thì ta vẫn rủng rỉnh món củ cải ngâm nước mắm để ăn Tết rồi.

Bạn đang xem bài viết: Mách bạn 2 cách làm củ cải ngâm nước mắm ngon nhâm nhi ngày Tết. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts