Làm hộ chiếu đi du lịch cần những gì? – Cập nhật 2023

Hướng dẫn người dân tự làm HỘ CHIẾU – Kiến thức cần biết
Hướng dẫn người dân tự làm HỘ CHIẾU – Kiến thức cần biết

Hiện nay, nhu cầu đi du lịch ngày càng cao nhưng nhiều người vẫn chưa biết làm hộ chiếu đi du lịch cần những gì? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu chi tiết hơn về các thủ tục này nhé!

1. Hộ chiếu du lịch là gì?

Theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu có đầy đủ các thông tin cơ bản, bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại. Ngôn ngữ trong hộ chiếu bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Do có đầy đủ các thông tin về nhận diện cá nhân, nên vì vậy trong một vài trường hợp bạn bị mất chứng minh thư hay chưa được cấp căn cước công dân có thể sử dụng hộ chiếu thay thế để:

 • Thực hiện giao dịch tại ngân hàng
 • Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe bị mất
 • Làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến tàu bay nội địa
 • Đến ngân hàng rút tiền
 • Ký kết hợp đồng,…

Mẫu hộ chiếu mới nhất

Từ 01/07/2022, Bộ Công An đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới nhất. Theo đó, mẫu hộ chiếu mới có màu xanh dương đậm thay vì xanh lá cây như trước kia. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn,…nhằm khẳng định và quảng bá những hình ảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó làm giả, giúp công dân có thể yên tâm sử dụng, hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.

Lưu ý:

 • Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/07/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.
 • Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 01/07/2022 sẽ không có giá trị.

2. Công dụng của hộ chiếu để làm gì?

Khái niệm Passport (Hộ chiếu) có lẽ không quá xa lạ đối với quý khách hàng, nhất là những ai có nhu cầu du lịch, làm việc và học tập ở nước ngoài. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến được. Đây chính là lý do vì sao chúng tôi nói Passport là “điều kiện cần” để bạn ra nước ngoài.

3. Làm hộ chiếu đi du lịch cần những gì?

3.1. Thủ tục làm hộ chiếu du lịch cho người từ 14 tuổi trở lên

Hướng dẫn làm hộ chiếu lần đầu, bạn cần chuẩn bị một số giầy tờ tùy thân cơ bản như:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân: CMND phải còn hiệu lực không quá 15 năm, phải còn hiện rõ số CMND, không được rách nát;
 • Hộ khẩu: Nếu bạn làm thủ tục làm hộ chiếu ngoại tỉnh, vui lòng cung cấp KT3 – sổ tạm trú và không chấp nhận giấy xác nhận tạm trú và đăng ký làm hộ chiếu tại 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM;
 • 02 ảnh hộ chiếu 4×6: phông nền trắng, chụp không quá 6 tháng, không được đội mũ/ nón (trừ trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số, đạo Hồi, v.v…), ảnh ở hộ chiếu chụp khuôn mặt phải chiếm 70-80%, lộ trán, tóc cao, gọn gàng, để lộ hai tai, không được đeo mắt kính;
 • Form tờ khai thủ tục làm hộ chiếu theo mẫu TK01, nên nhớ phải điền đầy đủ thông tin và ký tên, sau đó xác nhận tại địa phương công an xã, phường hay thị trấn để hoàn tất thủ tục khi làm hộ chiếu.

3.2. Thủ tục làm hộ chiếu du lịch cho trẻ em

 • Đối với trẻ em từ 0 tuổi – dưới 9 tuổi: thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh và thủ tục làm hộ chiếu cho bé 1 tuổi có thể được làm riêng hoặc cấp chung với hộ chiếu của cha mẹ;
 • Đối với trẻ em từ 9 tuổi – dưới 14 tuổi: bắt buộc phải làm thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em yêu cầu một số giấy tờ tùy thân như sau:

 • Ảnh chụp 4×6 (phông nền trắng) và trẻ em phải được chụp một mình, không có ghế sau lưng, không được cười;
 • Giấy khai sinh của trẻ là hồ sơ không thể thiếu khi được hỏi làm hộ chiếu cần những giấy tờ nào;
 • Giấy CMND của bố/ mẹ, người giám hộ cần chuẩn bị để làm thủ tục cấp hộ chiếu của trẻ em nếu trường hợp cấp chung hộ chiếu với người giám hộ;
 • 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn đang mang thai và đi du lịch nước ngoài, bạn sinh con tại nước sở tại thì bạn cũng sẽ cần phải làm hộ chiếu cho bé để quay trở về nước. Ví dụ: bạn di du lịch Nhật Bản và sinh con, nếu cả hai bố mẹ đều có quốc tịch Việt Nam thì dù con sinh ra tại Nhật, em bé mới sinh đương nhiên có quốc tịch Việt Nam, không thể có quốc tịch Nhật Bản. Bố/mẹ em bé có trách nhiệm làm thủ tục khai sinh cho con, và thủ tục làm hộ chiếu cho con tại Nhật tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cư trú địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày đứa trẻ được sinh ra.

4. Thủ tục làm hộ chiếu du lịch trực tuyến

Bước 1: Các bạn đăng ký thủ tục làm hộ chiếu online truy cập trang https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ lúc này cửa sổ màn hình hiện ra các bạn click vào mục đề nghị làm hộ chiếu online và điền đầy đủ thông tin xin hộ chiếu online.

Sau khi thông tin đã được điền đầy đủ, các bạn nhớ kiểm tra kỹ thông tin thủ tục cấp passport online đã khai một lần nữa trước khi click vào mục “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Tiếp tục click vào “Kết Thúc” để nộp hồ sơ làm hộ chiếu online là xong. Cách làm hộ chiếu online TPHCM cũng như trên toàn quốc được xem là thủ tục làm hộ chiếu vắng mặt và vô cùng thuận tiện.

Bước 2: Việc kê khai làm thủ tục hộ chiếu online xong hệ thống lúc này sẽ tự trả lại cho bạn một dãy số, hãy ghi lại dãy số đó và khi đi nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký thì phải cung cấp dãy số đó cho cơ quan xuất nhập cảnh thực hiện việc tiếp nhận.

Thủ tục làm hộ chiếu online 2022

5. Thủ tục cấp lại hộ chiếu du lịch khi hết hạn

Bộ Công an có quy định về hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, thủ tục xin cấp hộ chiếu hết hạn, thủ tục cấp lại hộ chiếu trẻ em hết hạn như sau:

 • 01 tờ khai mẫu X01 theo quy định;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu sắp hết hạn thì nộp lại hộ chiếu đó. Lưu ý nhỏ là bạn nên sao y hộ chiếu cũ vì có thể bạn sẽ cần nó trong hồ sơ xin visa định cư.

 • Gia hạn hộ chiếu Tp.HCM đối với trẻ em dưới 14 tuổi:
 • Thủ tục làm hộ chiếu khi hết hạn bao gồm: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;
 • Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4×6. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay khi làm thủ tục làm hộ chiếu hết hạn; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có hộ chiếu trẻ em hết hạn đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3×4.

6. Dịch vụ làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu đi du lịch của ACC

Hộ chiếu đi du lịch (passport) hay còn được gọi là sổ thông hành là loại giấy tờ cá nhân bắt buộc để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào một quốc gia khác. Thông thường, sau khi cán bộ phòng quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sau không quá 14 ngày làm việc, người nộp đơn sẽ nhận được hộ chiếu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định bị hạn chế về mặt thời gian, muốn làm hộ chiếu gấp lấy nhanh để phục vụ mục đích cá nhân của mình, do đó, bạn cần phải thực hiện thủ tục làm hộ chiếu lấy nhanh. Nhưng nếu tự làm thủ tục thì bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Công ty Luật ACC luôn mang đến cho khách hàng các lợi ích tối ưu nhất. giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin của khách hàng với mức chi phí hợp lý nhất,

Vì vậy, nếu bạn không có thời gian chuẩn bị, hoàn thiện các giấy tờ hay vì các lý do khách quan không thể trực tiếp thực hiện thủ tục làm hộ chiếu nhanh, thì hãy liên hệ với ACC về Dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh để được tư vấn.

7. Các câu hỏi thường gặp

Thời gian thủ tục làm hộ chiếu du lịch mất bao lâu?

Thủ tục cấp hộ chiếu 2022 sẽ mất từ 7-14 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh tiếp nhận việc nộp hồ sơ làm passport của bạn.

Thời gian thủ tục làm giấy passport không quá 03 ngày làm việc với trường hợp đặc biệt nộp và đề nghị muốn làm hộ chiếu tại Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công An để tiến hành thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội.

Thủ tục làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?

 • Thủ tục làm hộ chiếu giá bao nhiêu cho lần đầu tiên? Chi phí thủ tục cấp hộ chiếu mới: 200,000đ (Hai trăm nghìn đồng).
 • Nếu hộ chiếu bị ướt , hộ chiếu bị rách hoặc hộ chiếu bị mất, làm hộ chiếu bn tiền? Chi phí cấp lại thủ tục làm hộ chiếu đi nước ngoài: 400,000đ (Bốn trăm nghìn đồng).
 • Trường hợp hộ chiếu cho trẻ dưới 9 tuổi thì làm hộ chiếu giá bao nhiêu? Chi phí thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em chung với bố mẹ: 50,000đ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Chi phí thay đổi thông tin trong hộ chiếu bao nhiêu tiền? Chi phí bổ sung thông tin: 50,000đ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Lệ phí chuyển phát nhanh tận nhà kết quả làm hộ chiếu hết bao nhiêu tiền?
 • Chi phí gửi kết quả thủ tục làm hộ chiếu qua bưu điện nội tỉnh thành 20,000đ và thủ tục làm hộ chiếu qua đường bưu điện ngoại thành 30,000đ.

Trẻ em có làm hộ chiếu online được không?

Trong quy định hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu du lịch online, trẻ em dưới 14 tuổi không thuộc đối tượng làm thủ tục cấp hộ chiếu online.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Bạn đang xem bài viết: Làm hộ chiếu đi du lịch cần những gì? – Cập nhật 2023. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts