KHUÔN LÒ BÁNH CĂN BẰNG ĐẤT MẪU 10 CHÉN

LÀM BÁNH CĂN MIỀN TRUNG ĐƠN GIẢN , DỄ THỰC HIỆN CHỈ VỚI 5 PHÚT || PT FOODIE
LÀM BÁNH CĂN MIỀN TRUNG ĐƠN GIẢN , DỄ THỰC HIỆN CHỈ VỚI 5 PHÚT || PT FOODIE

Mô tả

KHUÔN LÒ BÁNH CĂN BẰNG ĐẤT MẪU 10 CHÉN

Bánh Căn là một món ăn dân dã khá phổ biến ở Đà Lạt, Phan Rang và các tỉnh thành duyên hải miền trung Việt Nam. Trên các con đường và các con hẻm ở những thành phố này bạn sẽ khá dễ dàng tìm được những quán bán bánh căn nóng hổi và thơm phức cả một góc phố.

Khâu chọn loại khuôn để đổ bánh rất quan trọng. Người ta không dùng các khuôn kim loại như ở miền nam, như thế chỉ gọi là “bánh chiên”, vì bánh nhiễm nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe. Hoàn toàn chỉ sử dụng loại khuôn bằng đất sét, nên bánh đúc ra có lớp vỏ mỏng, giòn và thơm mùi bánh nướng đặc trưng.

Không biết tự khi nào, tự bao giờ mà người ta gán cho món bánh căn, bánh xèo là đặc sản của người miền trung. Phải chăn món bánh quá ngon làm du khách khi ăn có điều gì đó ấn tượng, hay chỉ vì cái hương vị đậm đà của các thứ nước chấm cộng thêm tiếng âm thanh vui tai phát ra khi đúc bánh. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt đặc sắc đó mà khiến cho du khách “ăn một lần là nhớ cả đời!”. Nguyên liệu (bột đổ bánh): Bước 1: Thông thường, họ không chọn gạo từ các giống lúa lai hoặc những giống lúa mới, mà chỉ chọn gạo từ các giống lúa cũ truyền thống. Bởi như thế, bột gạo làm ra khi đổ bánh sẽ khiến bánh giòn hơn, nở hơn và bánh sẽ ít dính khuôn hơn. Bước 2: Ngâm gạo trong nước vài giờ trước khi đem xay thành bột. Xong, để bột lắng xuống khoảng 20 phút thì chắt bỏ bớt phần nước trong ở phía trên. Bước 3: Đem bột pha với nước, khuấy đều sao cho thành hỗn hơp sệt sệt như nước cà phê nguyên chất. Bắt đầu cho lần đổ bánh đầu tiên của bạn!. Nhân bánh căn miền trung rất đa dạng. Khác với chiếc bánh xèo, bánh khọt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhân thông thường khi đúc bánh sẽ cắt nhỏ và trộn chung với nhau. Riêng, chiếc bánh căn, bánh xèo ở miền trung người ta sẽ dùng các nguyên liệu để làm nhân như: thịt heo, da heo chiên giòn, tôm, mực, cơm mực, cá cơm hoặc trứng (trứng gà, cút, vịt), v.v. Riêng chiếc bánh xèo thì có thêm giá đỗ, hành tây và hành lá. Còn chiếc bánh căn khi đúc xong sẽ rưới hành lá sắt nhỏ lên. Nếu chiếc bánh khọt, bánh xèo ở các tỉnh miền Tây chỉ có một loại mắm duy nhất là mắm chua ngọt. Thì chiếc bánh căn, bánh xèo ở Đà Lạt & Miền Trung có đến 4 loại nước chấm khác nhau. Đó là nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt cà chua, nước mắm nêm (mắm cái) và nước cá kho (thường dùng cho bánh căn). AAAAAA

THÔNG TIN SẢN PHẨM Nhân đổ bánh (Hành lá, trứng, tôm, mực tươi): Nước chấm: Khuôn đúc bánh:

Không biết tự khi nào, tự bao giờ mà người ta gán cho món bánh căn, bánh xèo là đặc sản của người miền trung. Phải chăn món bánh quá ngon làm du khách khi ăn có điều gì đó ấn tượng, hay chỉ vì cái hương vị đậm đà của các thứ nước chấm cộng thêm tiếng âm thanh vui tai phát ra khi đúc bánh. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt đặc sắc đó mà khiến cho du khách “ăn một lần là nhớ cả đời!”.

Nguyên liệu (bột đổ bánh):

Bước 1: Thông thường, họ không chọn gạo từ các giống lúa lai hoặc những giống lúa mới, mà chỉ chọn gạo từ các giống lúa cũ truyền thống. Bởi như thế, bột gạo làm ra khi đổ bánh sẽ khiến bánh giòn hơn, nở hơn và bánh sẽ ít dính khuôn hơn.

Bước 2: Ngâm gạo trong nước vài giờ trước khi đem xay thành bột. Xong, để bột lắng xuống khoảng 20 phút thì chắt bỏ bớt phần nước trong ở phía trên.

Bước 3: Đem bột pha với nước, khuấy đều sao cho thành hỗn hơp sệt sệt như nước cà phê nguyên chất. Bắt đầu cho lần đổ bánh đầu tiên của bạn!.

Nhân bánh căn miền trung rất đa dạng. Khác với chiếc bánh xèo, bánh khọt ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhân thông thường khi đúc bánh sẽ cắt nhỏ và trộn chung với nhau.

Riêng, chiếc bánh căn, bánh xèo ở miền trung người ta sẽ dùng các nguyên liệu để làm nhân như: thịt heo, da heo chiên giòn, tôm, mực, cơm mực, cá cơm hoặc trứng (trứng gà, cút, vịt), v.v. Riêng chiếc bánh xèo thì có thêm giá đỗ, hành tây và hành lá. Còn chiếc bánh căn khi đúc xong sẽ rưới hành lá sắt nhỏ lên.

Nếu chiếc bánh khọt, bánh xèo ở các tỉnh miền Tây chỉ có một loại mắm duy nhất là mắm chua ngọt. Thì chiếc bánh căn, bánh xèo ở Đà Lạt & Miền Trung có đến 4 loại nước chấm khác nhau. Đó là nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt cà chua, nước mắm nêm (mắm cái) và nước cá kho (thường dùng cho bánh căn).

AAAAAA

Bạn đang xem bài viết: KHUÔN LÒ BÁNH CĂN BẰNG ĐẤT MẪU 10 CHÉN. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts