John Walker: Một người lính hoàn hảo, một con người “tàm tạm”

Tự Làm KHIÊN Captain America trong AVENGERS bằng Bìa Carton
Tự Làm KHIÊN Captain America trong AVENGERS bằng Bìa Carton

John Walker: Một người lính hoàn hảo, một con người “tàm tạm”

Dù John Walker đã bị nhiều người ghét ngay từ tập đầu của The Falcon and The Winter Soldier, anh thực sự không phải là một người xấu….

Dù John Walker đã bị nhiều người ghét ngay từ tập đầu của The Falcon and The Winter Soldier, anh thực sự không phải là một người xấu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích vì sao John Walker là một nhân vật phức tạp và không đáng phải nhận sự thù ghét từ đại đa số khán giả. Cần chú ý rằng chúng ta sẽ chỉ phân tích nhân vật John Walker của vũ trụ MCU, xuất hiện trong series The Falcon and The Winter Soldier (sau đây gọi tắt là TFATW). Nhân vật của anh được xây dựng trong truyện tranh sẽ không được bàn tới.

Giới thiệu nhân vật

Vì sao nước Mỹ lại chọn một Captain America mới?

Ở cuối phim Avengers: Endgame, Sam Wilson đã nói rằng anh cảm thấy chiếc khiên “như là của người khác”. Về cơ bản, đây là cách các nhà làm phim thiết lập rằng Sam Wilson sẽ phải trải qua một quá trình phát triển nhân vật trước khi trở thành Captain America.

Đây là một yếu tố khá tương tự với cảnh “It always fit…Eventually” trong phim Spider-Man: Into the Spiderverse.

Và như thế, trong tập đầu tiên của TAFTW, chúng ta thấy cảnh Sam tặng chiếc khiên cho viện bảo tàng Smithsonian, cụ thể hơn là khu vực trưng bày của Captain America. Anh cảm thấy rằng đây là hành động đúng đắn vì sẽ không ai có thể được như Steve Rogers.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ lại có quan điểm khác. Captain America không chỉ đơn thuần là một con người mà là một biểu tượng. Nước Mỹ sẽ luôn cần một Captain America dù Sam có muốn hay không. Đó là lý do họ tuyển chọn Captain America mới.

John Walker – Captain America – Người lính hoàn hảo

John Walker Captain America

Ứng cử viên họ chọn chính là John Walker, một người lính có thể chất tốt và thành tích quân sự ấn tượng thuộc hàng lịch sử. Anh được nhận tới 3 huy chương danh dự, vốn là phần thưởng cao quý nhất trong quân sự Hoa Kỳ. Thể chất của anh tốt tới mức anh có thể làm quen với chiếc khiên chỉ sau khoảng thời gian ngắn và các nhà khoa học phải nghiên cứu xem anh có gì đặc biệt không.

Nếu John Walker có tồn tại ngoài thế giới thật, chúng ta sẽ không ngại ví anh là một “Captain America ngoài đời”. Tiếc thay anh lại sống trong một thế giới mà siêu anh hùng tồn tại ở mọi góc phố.

Lời bào chữa cho John Walker

John Walker – một con người phô trương?

Vấn đề ở đây đó là với đại đa số dân chúng trong MCU, Steve Rogers là một con người “phô trương” như thế. Nghe thật lạ đúng không?

Sau khi có huyết thanh siêu chiến binh, Steve Rogers làm gì? anh bị chính phủ bắt diễn show và đi đóng phim. Các nhiệm vụ nghiêm túc mà anh thực hiện đều mang tính tuyệt mật. (Captain America: The First Avenger)

Sau khi Steve thức giấc, chính phủ lại bắt anh đóng các đoạn phim dành cho học đường (Spider-man: Homecoming), trong khi đó các nhiệm vụ anh thực hiện cho SHIELD lại tiếp tục tuyệt mật.

Về cơ bản, khi John Walker “phô trương”, đó là một cái bản ngã mà chính phủ Mỹ tạo ra để khiến cho người dân cảm thấy quen thuộc với hình ảnh trong mắt công chúng của Captain America. Chính John Walker cũng không cảm thấy thoải mái với điều này.

Còn về việc anh bảo cảm thấy Steve như một người anh em, tuy có phóng đại, câu nói đó phần nào mang sự thật. Cái “anh em” mà John Walker nói đến không phải là anh em ruột thịt hay anh em kết nghĩa (như Bucky và Steve), cái anh em đó là “Brother in arms”.
Theo từ điểm Merriam-Webster, “Brother in arms” là cụm từ chỉ mối quan hệ gần như anh em của các thành viên trong quân đội. Có thể ví “Brother in arms” giống với từ “tình đồng chí” trong tiếng Việt.
Steve Rogers và John Walker là hai người lính, khác chiến tranh nhưng vẫn là lính Mỹ. Vì thế John Walker có thể xem Steve như một người anh lớn để phấn đấu trở thành.

Theo từ điểm Merriam-Webster, “Brother in arms” là cụm từ chỉ mối quan hệ gần như anh em của các thành viên trong quân đội. Có thể ví “Brother in arms” giống với từ “tình đồng chí” trong tiếng Việt.

Steve Rogers và John Walker là hai người lính, khác chiến tranh nhưng vẫn là lính Mỹ. Vì thế John Walker có thể xem Steve như một người anh lớn để phấn đấu trở thành.

Tiếc thay, bộ phim đã đưa góc nhìn của chúng ta vào hai người mà Steve Rogers thực sự xem là anh em, Sam và Bucky.

John Walker – Kẻ giết người?

Lúc Karli giết Lemar, cô đang đeo mặt nạ của tổ chức. Cái anh thấy không phải là một người này đi giết người kia. Cái anh thấy là một lý tưởng đã giết chết bạn anh. Vì tâm lý không ổn định. Walker đã quyết định giết Nico. Tiếc thay hành động của anh xảy ra tại chốn thanh thiên bạch nhật.

Nico không hề vô tội, hắn theo chân Karli Morgenthau kể cả khi cô đã đánh bom giết người tị nạn. Hắn kìm hãm Walker để Karli đâm chết anh. Nico không phải là kẻ giết người, nhưng chắc chắn hắn cũng dính tội đồng lõa và là một tên khủng bố.

Một vài ý kiến cho rằng Nico trong trường hợp này đang không có vũ khí và không phải mối đe dọa. Tuy nhiên với những kẻ sử dụng “Siêu huyết thanh”, một nắm đấm của họ cũng là vũ khí.

John Walker, vốn là lính, xem chuyện giết khủng bố là điều bình thường. Phiên tòa của Walker cho thấy rằng anh bị phạt chỉ vì hành động của anh làm xấu hình ảnh Captain nói riêng và nước Mỹ nói chung.

John Walker – Kẻ tham vọng với danh hiệu Captain America?

Trong khoảng thời gian bộ phim trình chiếu, đã có nhiều người so sánh rằng John Walker tệ hơn Steve Rogers vì Steve Rogers luôn giới thiệu anh bằng tên hoặc “một thằng nhóc phố Brooklyn”, trong khi John Walker gọi bản thân anh là “Captain America”.

Để thanh minh hành động này, chúng ta cần phải nhìn nhận cuộc nói chuyện của John Walker trong tập 4. Cụ thể hơn, trong tập này John đã chia sẻ rằng 3 chiếc huy chương Danh Dự mà anh nhận được khiến anh nhớ đến chuỗi ngày tồi tệ nhất, khi anh phải đưa ra quyết định khó khăn.

Tất nhiên, Steve Rogers cũng là một người lính và cũng có thực hiện những quyết định khó khăn. Tuy nhiên, cả hai khác biệt với nhau ở điểm đó là trong khi Steve Rogers là hiện thận lý tưởng của một người lính hiếm khi bị ám tâm lý thì John Walker dựa trên những lính ngoài đời thật phải đối mặt với PTSD.

Chính vì điều trên, John Walker tin rằng trở thành Captain America là cơ hội để anh sửa sai.

John Walker – “Các anh đừng cản đường tôi”

Ở cuối tập 2, khi Sam và Bucky từ chối hợp tác với John Walker vì không muốn phải giải quyết vấn đề thông qua chính phủ, John Walker đã đáp trả như sau: “Stay the hell out of my way – Đừng cản đường tôi.”

Giả sử như bạn là một thanh tra cảnh sát, trách nhiệm của bạn là phải phá một vụ án. Làm sao bạn có thể phá được vụ án khi bỗng dưng có mấy tay thám tử tư xâm phạm hiện trường và chiếm giữ bằng chứng trái phép. Trường hợp của Walker và 2 nhân vật chính tương tự như vậy
Đó là chưa kể đến việc Walker làm sao biết chắc rằng Sam và Bucky đủ tài nguyên để giải quyết vụ việc. Ở thời điểm hiện tại họ chỉ là hai thường dân. Tất nhiên, chúng ta biết họ có liên lạc với Zemo (và sau này là Sharon) nhưng Walker không mảy may biết chuyện đó.

Đó là chưa kể đến việc Walker làm sao biết chắc rằng Sam và Bucky đủ tài nguyên để giải quyết vụ việc. Ở thời điểm hiện tại họ chỉ là hai thường dân. Tất nhiên, chúng ta biết họ có liên lạc với Zemo (và sau này là Sharon) nhưng Walker không mảy may biết chuyện đó.

Điểm tiêu cực của Walker

Coi thường thành tích của Sam Wilson và James Buchanas Barnes – Falcon và Bucky

Trên chuyến xe trở về sân bay trong tập 2, Walker đã gọi Falcon và Bucky “trợ tá của Captain America”. Đây là một sự coi thường trắng trợ vì cả hai không đơn thuần chỉ là trợ tá.

Falcon và Bucky đều được huấn luyện chiến đấu quân sự, trình độ của họ cao bằng hay thậm chí là hơn cả Walker.
Falcon không chỉ là một cựu binh Không Quân, anh còn là thành viên của Avenger, giúp đỡ Steve đốn gục SHIELD và HYDRA, đối đầu với đội quân của Thanos đến 2 lần.

Falcon không chỉ là một cựu binh Không Quân, anh còn là thành viên của Avenger, giúp đỡ Steve đốn gục SHIELD và HYDRA, đối đầu với đội quân của Thanos đến 2 lần.

Bucky cũng đối đầu với quân của Thanos 2 lần, không những vậy anh còn là sát thủ chết người nhất vũ trụ MCU, từng có nhiều vụ ám sát thay đổi sự phát triển của lịch sử. Cánh tay kim loại của Bucky cũng giúp anh có lực đấm cao hơn cả Captain America và Black Panther.

Nhìn chung, cả hai hoàn toàn có khả năng trở thành Captain America nếu như chính phủ Mỹ không muốn chọn một người có ngoại hình “Mỹ” hoàn hảo (Da trắng, tóc vàng, mắt xanh).

Coi thường biệt đội Dora Milaje

Dora Milaje là đội bảo vệ nhà vua và trong trường hợp cần thiết thì sẽ đi báo thù. Tuy không có sức mạnh đặc biệt, các Dora Milaje đã luyện tập kỹ năng võ thuật và vũ khí giỏi đến mức một nhóm nhỏ của họ có thể hạ gục Killmonger cho tới khi hắn dùng giáp Vibranium.

Khi Walker đối đầu họ tại Latvia, có thể thấy rằng họ đang rất tức giận với Zemo và muốn đưa hắn vào tù trở lại. Mặc dù Ayo – một thành viên của đội – đã nói rằng Dora Milaje có thẩm quyền ở nơi mà họ tới, Walker đã không lắng nghe mà lại còn xâm nhập không gian cá nhân của Ayo. Tất nhiên điều này dẫn đến việc anh ăn “hành”.

Có thể tin rằng lời nói của Ayo thực sự nghiêm túc vì đội Dora Milaje đã cùng Black Panther chống lại Thanos cứu thế giới. Thực hiện công lớn như thế sẽ cho họ một số đặc quyền nhất định.

Kết luận

John Walker – một con người tàm tạm

Tập cuối cùng của mùa đầu tiên của series cũng là tập cho thấy rằng dù không hoàn hảo như Steve Rogers, John Walker vẫn còn điểm tốt.

Điểm đó thấy rõ nhất là khi anh vứt bỏ tấm khiên làm từ kim loại rẻ tiền có đính huân chương của mình để cứu các chính trị gia bị kẹt trong xe bọc thép. Hành động đó cho thấy rằng Walker quý trọng mạng sống của người khác hơn là trả thù.

Hơn nữa hành động cũng tượng trưng rằng nếu muốn làm người tốt, Walker phải là chính bản thân anh, không cần phải bắt chước Captain America hay sống đúng kỳ vọng của một người lính hoàn hảo.

Sau đó, thay vì giết các Flag Smasher như nhiều người đoán, anh đã hỗ trợ Bucky trong việc bắt giữ chúng và cố gắng đưa chúng vào tù.

Đúng như tựa đề của bài viết, điểm tốt của Walker không thể hoàn toàn bù trừ điểm xấu của anh. Chúng ta chỉ có thể xem anh là một con người “tàm tạm”. John Walker sẽ không bao giờ xứng đáng với Mjornir, anh cũng sẽ không bao giờ đối mặt với một gã bạo chúa ngoài hành tinh một mình với chiếc khiên gãy và cơ thể thấm mệt.

Nếu thấy bài viết hay, xin hãy click vào link dưới đây để ủng hộ người viết

https://www.techtimes.vn/phan-tich-john-walker-mot-nguoi-linh-hoan-hao-mot-con-nguoi-tam-tam/

My Facebook, if you wanna talk or something like that: https://www.facebook.com/le.hao.3745/

hubspot-banner

Bài viết nổi bật khác

Bạn đang xem bài viết: John Walker: Một người lính hoàn hảo, một con người “tàm tạm”. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts