Hướng dẫn cách nhào bột năng không bị vón cục, cách nhồi bột năng dẻo

Phát minh cách làm Bánh Bột Lọc siêu nhanh,kg nắn bánh,kg nhồi bột.
Phát minh cách làm Bánh Bột Lọc siêu nhanh,kg nắn bánh,kg nhồi bột.

Nhào bột năng là cả một nghệ thuật, bạn cần phải tỉ mỉ và thực thi các bước đúng cách nếu không bột rất dễ bị vón cục và sẽ không thể sử dụng được. Dưới đây, Tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhào bột năng để tránh bị vón cục và đảm bảo được độ dẻo.

Cách nhào bột năng dẻo, không bị vón cục

Lưu ý trước khi nhào bột năng:

  • Xác định thật kỹ khối lượng, định lượng cũng như khẩu phần ăn trước khi bắt tay làm bánh bột lọc để tránh thừa hoặc thiếu bột.
  • Trước khi nhào bột bạn cần phải rửa tay thật sạch và lau khô, nên tháo các trang sức khác ở tay và cần xắn cao ống tay áo lên để tránh bị dính bột trong quá trình nhào.

Lưu lại cho mình những lưu ý trên và bây giờ thì bạn có thể bắt tay vào nhồi bột ngay được rồi đấy.

Bước 1: Bạn cho một ít muối vào để trộn đều với bột năng rồi đổ từ từ nước sôi vào giữa lòng bột và dùng đũa để khuấy đều bột với nước. Khi đổ nước vào cần kết hợp vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thấy bột nửa chín nửa sống. Điều chỉnh nước để hỗn hợp bột không bị quá khô hoặc quá nhão.

Bước 2: Lúc này khi nhào bột bằng tay, bột còn rất nóng nên bạn phải cẩn thận. Cần nén bột thành một khối. Khi mới bắt đầu chạm tay vào để nhào bột, bạn sẽ có cảm giác bị dính và rất khó để có thể dồn bột. Tuy nhiên nếu cứ tiếp tục nhào, nén bột và ấn bột xống thì bột sẽ được định hình lại và thành hình khối cầu.

Bước 3: Nhào đến khi bột không còn dính nữa đồng thời có thể nặn thành khối cầu dễ dàng mà không bị vỡ ra. Thực hiện cách nhào bột năng dẻo này mà bột vẫn không hết dính thì bạn nên rắc thêm một ít bột khô lên trên rồi tiếp tục dồn bột thành khối. Bạn cũng có thể dùng một ít bột khô xát lên tay nhẹ nhàng để tạo một lớp áo bột trên tay khi nhào. Cách này sẽ giúp cho bột không dính quá nhiều vào tay.

(Để thực hiện cách nhào bột năng dẻo dễ dàng, trong quá trình nhào bột cần phải nhịp nhàng và đều đặn. Nên chia thành từng phần bột và nhào thật nhanh, tránh nhào bột quá chậm hoặc phơi bột quá lâu giữa các lượt nhào.)

Bước 4: Khi bạn nhào bột sẽ chắc lại kết dính với nhau. Để kiểm tra bột có dẻo hay không bạn dùng ngón tay véo thử một ít bột và vo viên tròn lại. Nếu bột đã mềm mịn và dẻo dai là có thể nặn bánh.

Sau khi thực hiện cách pha bột năng không bị vón cục nhưng bột của bạn vẫn bị nhão thì làm thế nào? Dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

Các cách khắc phục bột năng nhão

  • Cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút sau khi nhồi

Khi bạn nhồi bột và thấy bột nhão so với mong đợi, cách tốt nhất bạn để bột nghỉ trong khoảng 30 – 45 phút để bột khô ráo và dẻo hơn.

Nếu bạn thấy bột vẫn không cải thiện được độ ẩm thì thực hiện các bước được nêu bên dưới.

Bột nhão là do bạn đã cho nhiều nước hơn lượng bột bạn có, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên cho thêm bột khô để hai bên cân bằng nhau hay có tỉ lệ thuận với nhau.

Bạn nên rắc từ từ bột khô lên phần bột bị nhão, sau mỗi lần rắc cần nhồi bột năng để bột khô trộn đều với bột nhão. Cứ làm như vậy cho đến khi bạn nhồi bột thấy bớt nhão là được.

Bạn dùng một cái khăn sạch và khô (tốt nhất là loại khăn có khả năng thấm hút tốt) rồi cho phần bột nhão vào trong khăn. Sau đó khoảng 30 phút bạn lấy bột ra kiểm tra xem đã bớt nhão chưa. Nếu chưa bạn tiếp tục dùng khăn sạch và khô quấn bột lại rồi chờ khoảng 15 phút rồi kiểm tra lại. Khăn khô có thể hút bớt phần nước có trong bột, giúp bột khô lại và bớt nhão.

Nếu sau quá trình nhồi bột mà còn thừa bột thì bạn đọc cần lưu ý cách bảo quản như dưới đây.

Thực hiện cách nhào bột năng không bị dính nhưng còn thừa bột nên bảo quản thế nào?

Bạn có thể lấy túi nilong để đựng bột và bọc thật kín lại hoặc bạn cũng có thể dùng hộp nhựa có nắp đậy kín để bảo quản bột. Điều này giúp cho bột không bị cứng hoặc khô quá đồng thời vẫn giữ được độ mềm mịn của bột đã nhào.

Sau đó cho bột vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý: khi lấy bột từ ngăn đá bạn nên để một thời gian ở môi trường ngoài để bột rã đông rồi mới cho thêm chút nước để nhồi lại bột cho mềm mịn. Nếu không có tủ lạnh, tùy theo nhiệt độ môi trường nơi bạn sinh sống, bạn vẫn có thể bảo quản bột ở nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Trên đây là cách nhào bột năng áp dụng cho các cách nhào bột năng làm trân châu, cách nhào bột năng làm bánh bèo, cách nhào bột năng làm bánh canh, cách nhồi bột năng làm bánh bột lọc,… Chúc bạn đọc thành công với những mẹo hay nhà bếp của tapchinhabep.net nhé !

> Mách bạn các cách làm bánh từ bột năng thơm ngon

Xem thêm:

  • Cách làm dừa dầm ngon thơm phức hương vị Hải Phòng
  • Cách làm bánh ngon từ bột mì dễ làm mà rất dễ gây nghiện cho gia đình
  • Những món ăn từ cốm ngon hết ý cho ngày tết đoàn viên
  • Bột lọc làm từ gì?- Cách làm vỏ bánh bột lọc trong suốt

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách nhào bột năng không bị vón cục, cách nhồi bột năng dẻo. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts