Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

Bất ngờ công dụng của BẮP CẢI TÍM, biết lý do này hãy thường xuyên ăn
Bất ngờ công dụng của BẮP CẢI TÍM, biết lý do này hãy thường xuyên ăn

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết luôn là sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cả gia đình trong dịp Tết sắp đến, bạn hoàn toàn có thể tự tin trổ tài những món ngon cùng cả nhà thưởng thức dịp Tết này. Mứt dừa ngũ sắc với cách làm đơn giản cũng được nhiều chị em nội trợ chia sẻ cách làm.

Dưới đây là cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt chị em cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu tạo màu cho mứt dừa

– Màu đỏ: ruột gấc 100 gram

– Màu xanh lá: lá dứa 100 gram, matcha trà xanh, màu xanh dương hoa đậu biếc. Nếu bạn muốn làm màu xanh của lá dứa thì sau khi say nguyễn lá dứa bạn để vào tủ lạnh, sau đó dùng nước cốt lá dứa lắng đọng bên dưới để ngâm.

– Màu tím: lá cẩm 100 gram, bắp cải tím

– Màu vàng: chanh leo 3-4 quả

– Màu nâu: bột cacao 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1kg cùi dừa

– 500g đường trắng

– 150g lá nếp

– 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)

– 1 củ cà rốt lớn

– 1 mớ rau dền lớn

– 1 gói cafe hòa tan

Dụng cụ làm mứt dừa ngũ sắc

– Xoong hoặc chảo đế dày

– Dao nạo

– Đũa đảo

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu làm màu rửa sạch, say nhuyễn rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố thêm 1 chén nước rồi xay nhuyễn từng loại.

Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.

Nếu muốn dùng màu của rau dền đỏ và lá cẩm thì đem nhặt và rửa sạch chúng, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt.

Dừa sau khi mang về gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nạo dừa thành những sợi mỏng dài (các bạn có thể mua về rồi tự nạo hoặc nhờ người bán dừa nạo sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn)

Để mứt dừa ngon và bám đường, không bị chảy nước khâu rửa sạch dừa rất quan trọng, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần đến khi nước rửa trong là khi đó dừa đã sạch và bớt dầu. Vớt dừa ra và để ráo nước.
Chia dừa thành 5 phần đều nhau, ngâm 4 phần vào 4 loại nước màu trên khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu (1 phần còn lại làm màu nâu cafe các bạn chừa lại chưa ngâm vội nhé). Sau 2 tiếng các bạn chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một chén trà nước để riêng

Tiếp theo đến bước trộn dừa, trộn đường và dừa theo tỷ lệ trên, sau đó đậy nắp lại, để khoảng 2-3 tiếng để dừa chảy thành nước, sợi dừa thấm đường trở nên trong thì mang dừa đi sên (trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường nhé). Phần mứt dừa cafe các bạn trộn luôn đường và cafe vào dừa cho ngấm nhé.

Cho mỗi phần dừa vào một chiếc chảo đế dày, đặt lên bếp, sên dừa với lửa nhỏ (các bạn sên từng mẻ một, thành 5 lần nhé)

Khi dừa còn nhiều nước, các bạn không cần đảo dừa quá thường xuyên đâu, thỉnh thoảng đảo cho dừa đều thôi. Khi dừa cạn bớt nước, thì các bạn đổ chén nước theo mỗi màu tương ứng vào chảo mứt và tiếp tục đun với lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều, liên tục. Phần mứt dừa cafe cũng vẫn tiếp tục đun vào đảo đều.

Khi nước cạn sạch, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh, các bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể, nếu bạn thấy lửa vẫn hơi to có thể kê một miếng sắt dưới đáy chảo, sên tiếp khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, các sợi mứt dừa tách khô, tách rời, không còn dính lại với nhau thì tắt bếp.

Trải mứt ra mặt phẳng để mứt khô và nguội hẳn rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản.

Như vậy nhà thuốc Phương Chính đã hướng dẫn xong các bạn cách làm món mứt dừa ngũ sắc, thật đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công với món mứt dừa của mình nhé!

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts