Hướng Dẫn Cách Châm Nước Làm Mát Xe Ô Tô Đơn Giản

HƯỚNG DẪN THAY NƯỚC LÀM MẮT XE ÔTÔ TẠI NHÀ @QUÁ DỄ

Trong quá trình hoạt động của động cơ, khi nhiên liệu bên trong xi lạnh bị đốt cháy sẽ sinh ra một lượng nhiệt, một phần sẽ chuyển hóa thành công còn phần khác sẽ thoát ra ngoài không khí hoặc một số chi tiết tiếp xúc với khí cháy ( Xi lanh, nắp máy, piston,…).Bên cạnh đó, nhiệt lượng còn sinh ra do những ma sát giữa các bề mặt các chi tiết máy. Nếu không được làm mát kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Và một trong những giải pháp được đưa ra để giải quyết tình trạng này chính hệ thống làm mát bằng nước. Việc châm nước làm mát xe ô tô theo định kỳ là điều mà các bạn không được bỏ qua nếu muốn chiếc xế hộp của mình hoạt động một cách bình thường.

Hướng dẫn cách châm nước làm mát xe ô tô

Kiểm tra lượng nước làm mát cho xe ô tô cần phải thực hiện thường xuyên và đảm bảo rằng lượng nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí Full và Low khi động cơ máy đang nguội. Trường hợp mực nước làm mát thấp hơn mức Low ( Bình nước phụ) thì phải tiến hành mở nắp bình nước phụ cùng nắp két để châm thêm nếu cần.

Theo công ty chuyên sản xuất nước làm mát cho ô tô, xe máy Dexcool, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khí hậu và điều kiện vận hành là yếu tố quan trọng nhất. Nếu để quá lâu thì cấu trúc phân tử bên trong nước làm mát sẽ bị phân hủy và gây ra tình trạng tắc nghẽn động cơ.

Để tránh những trường hợp như vậy có thể xảy ra, các bạn nên thay nước làm mát cho xe sau khi đi được 160.000km đầu tiên. Những lần tiếp theo cứ cách 40.000km thì tiến hành thay nước mát cho xe ô tô một lần.

Nên chọn nước làm mát nào?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nước làm mát cho xe ô tô. Tất cả những loại nước làm mát động cơ đều có công dụng bảo vệ động cơ không nóng quá ngưỡng cho phép, chống ăn mòn các chi tiết máy bên trong động cơ.

Sự khác biệt giữa hai loại nước làm mát cho xe ô tô màu xanh lá và màu lam chính là thành phần hóa học cấu tạo nên chúng.

Dung dịch nước làm mát xanh lam, đỏ và vàng có vẻ thân thiên với môi trường hơn nên chúng cũng được sử dụng phổ biến hơn những sản phẩm còn lại. Vì dung dịch làm mát có tính độc tố cao nên thường được khuyến cáo tránh xa con người và động vật.

Theo khuyến cáo từ cáo chuyên gia thì dung dịch làm mát chỉ nên được hòa trộn với tỷ lệ : 60% dung dịch làm mát và 40% dung dịch nước. Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng nước khoáng thường để thay thế dung dịch làm mát.

Cách châm nước làm mát xe ô tô

Những dụng cụ cần chuẩn bị:

• Nước sạch ( Bằng 50% sức chứa của hệ thống làm mát), tốt nhất là dùng nước cất vì những khoáng chất có trong nước thường có thể làm nghẹt bình).
  • Tua-vít đầu dẹt.
  • Phễu.
  • Chậu chứa dung dịch làm mát cũ.
  • Bình Antifreeze 1 gallon.
  • Đèn bấm.
  • Găng tay.

Tiến hành cách châm nước làm mát xe ô tô:

• Đầu tiên các bạn cần loại bỏ hết lượng nước làm mát cũ bẳng cách mở nắp bình tản nhiệt, sau đó thì nâng xe lên để tìm chỗ thoát nước nằm phía dưới đáy bình tản nhiệt. Dùng một chiếc chậu lớn đặt phía dưới bình rồi mở nút chặn ngang hoặc bu-long hình chữ T để nước chảy vào trong chậu. Khi nước trong bình tản nhiệt đã chảy hết thì bạn hãy đóng lỗ thoát nước lại, tiến hành cho nước cất hoặc nước lã chuẩn bị sẵn trước đó vào đầy bình. Đậy nắp bình tản nhiệt, cho xe nổ máy khoảng 5 phút là nước đã có thể di chuyển qua toàn hệ thống tản nhiệt. Tắt máy xe và để cho hệ thống động cơ nguội hoàn toàn rồi tiến hành thực hiện như vậy lại từ đầu. Bước này là một bước súc bình đơn giản nhưng lại an toàn vì nếu bạn nhét ống nước vào bình tản nhiệt rồi mới xả nước xuống nền đất, dung dịch Coolant có trong nước máy sẽ gây hại cho môi trường sống xung quanh. Lưu ý: Khi cho xe nổ máy, các bạn cần phải quan sát kim đồng hồ nhiệt, tránh cho kim lấn vào vùng báo động cơ nóng (Nếu có dấu hiệu này thì nên tắt máy ngay khi có thể).
  • Bước tiếp theo là thay nước làm mát ô tô mới. Để đảm bảo không xảy ra sự cố các bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để biết lượng nước làm mát cần thiết là bao nhiêu. Pha Antifreeze với nước cất theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ đầy bình tản nhiệt. Bạn cũng có thể cho Antifreeze vào bình tản nhiệt trước (50% thể tích bình) rồi cho nước cất vào sau. Các bạn cũng dùng hỗn hợp dung dịch như trên để đổ đầy bình nước phụ. Sau khi cho nước làm mát mới vào bình tản nhiệt, khởi động xe và để như vậy cho đến khi bình tản nhiệt sủi bọt khí trong hệ thống khí ra ngoài. Lúc này mực nước làm mát bên trong hệ thống sẽ hạ xuống dần, đồng thời còn xuất hiện những bong bóng khí.
  • Lưu ý: Cho thêm dung dịch làm mát vào trong bình tản nhiệt nếu thấy chưa đầy rồi đậy nắp bình lại. Trường hợp máy vẫn nóng khi chạy thì châm thêm dung dịch vì có thể khí đọng vẫn có thể chưa thoát ra hết. Với lượng dung dịch cũ, tốt nhất nên cho chúng vào trong bình đựng và tìm nơi bỏ thích hợp.

Các từ khóa liên quan:

• cách châm nước làm mát xe ô tô
  • cách thay nước làm mát ô tô
  • cách pha nước làm mát xe ô tô

Bạn đang xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Châm Nước Làm Mát Xe Ô Tô Đơn Giản. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.