Hộ chiếu là gì? Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài chi tiết

Cần Mang Những Giấy Tờ Gì Khi Đi Làm Hộ Chiếu? | Công ty Luật ACC
Cần Mang Những Giấy Tờ Gì Khi Đi Làm Hộ Chiếu? | Công ty Luật ACC

Hộ chiếu là gì?

Sổ hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu – tiếng Anh là passport, là một giấy thông hành, do chính phủ của quốc gia đó cấp cho công dân của nước mình. Loại giấy tờ này nhằm xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu, chủ yếu phục vụ cho mục đích đi lại quốc tế. Hiểu một cách nôm na, hộ chiếu cũng chính là “chứng minh thư quốc tế” giúp bạn có thể ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Vậy hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Visa có hình thức như một sticker, thường được đóng dấu hoặc dán lên hộ chiếu tùy theo quy định của mỗi quốc gia. Còn hộ chiếu là điều kiện cần có để một người nào đó được cấp visa.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia hiện nay áp dụng hình thức cấp visa rời, xong bạn vẫn cần kẹp hai loại giấy tờ visa và hộ chiếu lại với nhau, có như vậy thì mới có thể xuất nhập cảnh được.

Đặc điểm của hộ chiếu

 • Sổ hộ chiếu theo tiêu chuẩn sẽ bao gồm các thông tin như: tên, địa chỉ, ngày sinh, ảnh, chữ ký và một số đặc điểm nhận dạng khác của người sở hữu hộ chiếu.
 • Về hình thức, hộ chiếu có kích thước 15,5 cm x 10,5cm, gồm 32 trang. 4 trang đầu nêu các thông tin cá nhân, 28 trang sau để đánh dấu cho các lần xuất, nhập cảnh.
 • Bìa hộ chiếu là bìa cứng, được in các thông tin như: tên quốc gia, quốc huy.
 • Còn số hộ chiếu là gì? Đây là dãy số bắt đầu bằng chữ cái in hoa, sau đó là 7 chữ số tự nhiên. Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu thường nằm ở ở trang, ngay phía dưới của chữ hộ chiếu.
 • Bị chú trong hộ chiếu là gì? Bị chú là phần để ghi thông tin ghi chú, chú thích nhằm đảm bảo đủ thông tin của người làm hộ chiếu.

Hộ chiếu có mấy loại?

Tùy từng quốc gia khác nhau sẽ quy định riêng về các loại hộ chiếu như: Mỹ, Anh, Pháp… Còn đối với hộ chiếu Việt Nam, hiện được chia thành 3 loại chính sau:

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông hay còn gọi là hộ chiếu loại P. Vậy hộ chiếu phổ thông hay hộ chiếu loại P là gì? Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất, được cấp cho mọi công dân Việt Nam, chỉ cần đáp ứng yêu cầu về việc có sổ hộ khẩu, CMT/ căn cước và có đầy đủ quyền công dân.

Thời hạn của hộ chiếu là có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Công dân có hộ chiếu phổ thông sẽ được quyền đến tất cả các quốc gia trên thế giới. Khi nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế sẽ đi theo các lối thông thường, trường hợp đặc biệt có thể được miễn visa nhập cảnh của nước đến.

Những trường hợp không được cấp số hộ chiếu phổ thông bao gồm:

 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có liên quan đến quá trình điều tra tội phạm, đang chấp hành bản án hình sự, dân sự kinh tế…
 • Vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.
 • Vì một số lý do như: bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm lây lan…

Hoộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu passport công vụ là loại hộ chiếu cấp cho quan chức thuộc chính phủ khi họ thực hiện các chuyến ra nước ngoài do nhà nước giao. Cụ thể những đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ gồm:

 • Cán bộ nhà nước được cử ra nước ngoài nhằm mục đích thực hiện nhiệm vụ thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
 • Cán bộ, công chức được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ mang tính chất chính thức thuộc phạm vi công tác của tổ chức chính trị – xã hội thuộc cấp Trung ương.
 • Cán bộ, công chức nhà nước, những người là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ của cơ quan nhà nước giao cho.
 • Cán bộ từ cấp phòng trở lên, kế toán trưởng của doanh nghiệp nhà nước thực hiện nhiệm vụ chính thức của đơn vị.

Người sở hữu hộ chiếu công vụ sẽ có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảng, đồng thời miễn visa theo quy định của quốc gia nhập cảnh.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho cơ quan ngoại giao thuộc chính phủ ra nước ngoài công tác.

Loại hộ chiếu này sẽ có giá trị trong 05 năm kể từ ngày cấp. Người được cấp có quyền đến tất cả các nước. Khi đến các cổng quốc tế, được qua cổng ưu tiên đặc biệt và được miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước tới.

Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Việc làm hộ chiếu ở Hải Dương, Hà Nội, TP HCM hay bất kỳ tỉnh thành nào khác trên lãnh thổ Việt Nam để đi đến các nước trên thế giới đều cần thực hiện theo trình tự sau:

Hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu gồm những gì?

Chuẩn bị giấy tờ làm hộ chiếu

 • Hoộ chiếu đối với trẻ dưới 14 tuổi
  – Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu X01 có xác nhận của công an xã, phường hoặc thị trấn đóng giáp lai lên ảnh.
  – 2 ảnh cỡ 4×6 cm chụp không quá 3 tháng.
  – Trường hợp cấp chung với bố mẹ sẽ không phải nộp bản sao giấy khai sinh, tuy nhiên cần có bản gốc mang theo để đối chứng.
  – Giấy xác nhận đối với trường hợp là cha mẹ đỡ đầu.
 • Giấy tờ làm hộ chiếu lần đầu của người trên 14 tuổi
  – Tờ khai xin cấp hộ chiếu điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Trường hợp xin cấp tại địa phương thì không cần xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.
  – Sổ hộ khẩu, CMT/căn cước của người xin cấp hộ chiếu gồm 1 bản sao và 1 bản chính để đối chiếu.
  – Sổ tạm trú KT3 đối với người làm hộ chiếu không đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương.
  – 4 ảnh có kích thước 4×6 cm, phông nền trắng và chụp không quá 6 tháng để làm hộ chiếu.
 • Ghép chung hộ chiếu của bố/mẹ (trường hợp bố/mẹ chưa có hộ chiếu, xin cấp mới)
  – Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu có xác nhận của xã phường nơi tạm trú và được đóng dấu giáp lai lên ảnh của trẻ.
  – Giấy khai sinh của trẻ gồm 1 bản sao và bản chính để đối chiếu.
  – CMT/căn cước công dân của bố/mẹ gồm 1 bản sao và bản chính để đối chiếu.
  – Sổ tạm trú gồm 1 bản sao, 1 bản chính để đối chiếu.
  – 2 ảnh bố/mẹ kích cỡ 4×6, 2 ảnh của trẻ cỡ 3×4 không quá 3 tháng.
 • Bổ sung trẻ vào hộ chiếu của bố/mẹ (trường hợp bố/mẹ đã có hộ chiếu)
  – Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu X01 điền đầy đủ thông tin và có xác nhận của xã phường, ảnh trẻ được đóng dấu giáp lai.
  – 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ và cần mang theo bản chính để đối chiếu.
  – Bản sao sổ hộ khẩu và bản chính dùng để đối chiếu.
  – CMT/căn cước gồm 1 bản sao và có bản chính nhằm mục đích đối chiếu.
  – 2 hình của trẻ cỡ 3×4 cm và được chụp không quá ba tháng để làm hộ chiếu.

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

cách làm hộ chiếu đi nước ngoài

Nơi cấp hộ chiếu Việt Nam là Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Immigration Department) có chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, bạn cần mang hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu đến phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương để nộp. Ở thành phố Hà Nội, bạn có thể đến trực tiếp Cục quản lý xuất nhập cảnh có địa chỉ tại số 74 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian làm việc theo quy định chung của các đơn vị này là giờ hành chính từ thức 2 đến thứ 6 và làm việc sáng thứ 7.

Nhận hộ chiếu

Đối với số hộ chiếu Việt Nam, nếu bạn nộp đầy đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định và thực hiện đúng trình tự thì sẽ mất khoảng 5 ngày để được cấp hộ chiếu.

Tuy nhiên, các trường hợp gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc thời gian gửi và làm hộ chiếu trùng với các ngày lễ thì có thể bị gián đoạn khiến việc xử lý hồ sơ lâu hơn, có thể là 2 tuần. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến lịch trình công việc, bạn cần sắp xếp thời gian và làm hộ chiếu trước khi ra nước ngoài khoảng từ 2 – 3 tháng.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hộ chiếu là gì và cách làm hộ chiếu đi nước ngoài như thế nào chưa. Mong rằng qua chia sẻ trên sẽ đem đến kiến thức bổ ích cho bạn, từ đó giúp việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa được đầy đủ và rút ngắn thời gian cấp loại giấy tờ quan trọng này.

Bạn đang xem bài viết: Hộ chiếu là gì? Cách làm hộ chiếu đi nước ngoài chi tiết. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts