Cách tạo màu tự nhiên cho mứt dừa bằng các loại rau củ dễ tìm

Cách làm Mứt Dừa Màu Tím lá cẩm đẹp mắt đón tết cổ truyền – Tú Lê Miền Tây
Cách làm Mứt Dừa Màu Tím lá cẩm đẹp mắt đón tết cổ truyền – Tú Lê Miền Tây

Mứt dừa truyền thống chỉ có màu trắng. Để món mứt dừa trông đẹp mắt và hấp dẫn nhưng an toàn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguyên liệu sẵn có như bắp cải tím, củ dền, lá dứa, chanh leo…

Khi làm mứt dừa, cùng một màu, có thể chọn nhiều nguyên liệu tự nhiên sao cho phù hợp với khẩu vị mỗi người.

– Màu trắng: Để màu tự nhiên của dừa.

– Màu tím: Bắp cải tím, ngoài ra có thể dùng lá cẩm.

– Màu đỏ hồng: Củ dền đỏ, hoặc gấc

– Màu vàng: Chanh leo, ngoài ra có thể dùng dành dành, cà rốt, nghệ…

– Màu xanh: Lá dứa, bột trà xanh, bột matcha.

 Nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho mứt dừa: Lá dứa, củ dền, chanh leo, bắp cải tím

Nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho mứt dừa: Lá dứa, củ dền, chanh leo, bắp cải tím

Cách tạo màu xanh cho mứt dừa bằng lá dứa:

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc và cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước (bỏ bã) và trộn đều với sợi dừa đã “ăn” đủ đường (sợi dừa đã chuyển sang màu trong sau khi ngâm 4-6 tiếng với đường).

 Lá dứa sau khi xay nhuyễn và lọc lấy nước

Lá dứa sau khi xay nhuyễn và lọc lấy nước

Ghi chú:

– 1 quả dừa cần khoảng 10-15 lá dứa.

– Lá dứa bền mùi và dễ chịu nhưng không nên cho quá nhiều.

Xem thêm quy trình làm mứt dừa lá dứa tại đây

Cách tạo màu tím cho mứt dừa bằng bắp cải tím:

Rửa sạch, thái nhỏ bắp cải tím, cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước và xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước (bỏ bã) và trộn tương tự như cách làm mứt dừa lá dứa.

 Bắp cải tím sau khi xay nhuyễn và lọc lấy nước

Bắp cải tím sau khi xay nhuyễn và lọc lấy nước

Ghi chú:

– 1 quả dừa cần 2 bắp cải tím loại nhỏ.
– Bắp cải tím cho mứt có vị rau củ và có thể hơi lạ miệng với một số người.

Xem thêm: Hướng dẫn các bước làm mứt dừa củ dền màu tím đẹp mắt và an toàn

Cách tạo màu vàng cho mứt dừa bằng chanh leo:

Rửa sạch quả chanh leo, dùng dao cắt đôi, lấy ruột chanh leo cho vào rây và lọc lấy nước, bỏ hạt. Sau đó trộn nước chanh leo vào sợi dừa như cách làm của lá dứa ở trên.

 Chanh leo sau khi lọc lấy nước

Chanh leo sau khi lọc lấy nước

Ghi chú:

– 1 quả dừa cần 5 quả chanh leo.

– Chanh leo có vị chua nên không cho quá nhiều có thể làm biến đổi vị ngọt của mứt.
Xem thêm: Hướng dẫn làm mứt dừa chanh leo lên màu vàng chuẩn vị tại nhà

Cách tạo màu đỏ hồng cho mứt dừa bằng củ dền đỏ:

Gọt vỏ củ dền, rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, châm thêm ít nước lã và xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã sau đó cho nước củ dền vào trộn với sợi dừa như cách làm với lá dứa.

 Củ dền đỏ sau khi lọc lấy nước

Củ dền đỏ sau khi lọc lấy nước

Ghi chú:

– 1 quả dừa cần 1 củ dền to hoặc 3-4 củ dền loại nhỏ. Màu củ dền đậm nên chú ý không để dây ra các vật dụng, quần áo.

– Độ đậm nhạt của màu đỏ/ hồng tùy thuộc vào mức độ đậm đặc của nước củ dền khi xay.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa củ dền màu đẹp đơn giản ai cũng làm được tại nhà

Cách tạo màu món mứt dừa ngũ sắc

Từ các màu sắc trên, bạn hoàn toàn có thể làm ra món mứt dừa ngũ sắc gồm các màu: đỏ, tím, vàng, xanh, trắng đẹp mắt.

 Màu của mứt dừa được làm bằng củ dền đỏ, bắp cải tím, lá dứa, chanh leo và màu trắng tự nhiên của cùi dừa.

Màu của mứt dừa được làm bằng củ dền đỏ, bắp cải tím, lá dứa, chanh leo và màu trắng tự nhiên của cùi dừa.

Ghi chú:

– Màu mứt dừa phải làm từng mẻ riêng biệt, khi chưa thành phẩm không để lẫn vào nhau.

– Khi mứt dừa đã khô, có để cùng các màu vào một hộp. Tuy nhiên, nên cất riêng rẽ từng màu để giữ được hương vị đặc trưng riêng của mỗi màu.

Hướng dẫn: Chuyên gia ẩm thực Tâm An

Bạn đang xem bài viết: Cách tạo màu tự nhiên cho mứt dừa bằng các loại rau củ dễ tìm. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts