Cách tăng tốc độ mạng wifi trong gia đình

Mạng wifi (hay còn gọi là mạng không dây) được ứng dụng rộng rãi để phục vụ đời sống con người ngày nay. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng wifi của con người ngày càng cao nên khiến mạng bị chập chờn, lúc nhanh lúc chậm. Vậy làm sao để mạng được ổn định và khỏe hơn? Bài viết dưới đây của META.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách tăng tốc độ mạng wifi trong gia đình đơn giản, nhanh chóng. Hãy tham khảo nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra tốc độ mạng online bằng Speedtest nhanh, chuẩn

Mạng wifi nhà bạn chập chờn, yếu là do một số nguyên nhân như sau:

Đây được xem là cách làm hiệu quả nhất khi muốn tăng tốc độ wifi trong nhà bạn mạnh lên. Sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và bị chập chờn, thậm chí không thể vào được mạng. Trong trường hợp này, bạn hãy rút dây cáp mạng Internet đồng thời rút nguồn của router khỏi ổ cắm điện. Bạn chờ khoảng 30 giây – 1 phút rồi cắm điện và cáp Internet lại là được.

Việc chia sẻ mạng cũng khiến cho mạng wifi nhà bạn yếu đi, do đó, bạn không nên chia sẻ mạng với hộ gia đình khác.

Bạn hãy đảm bảo rằng máy tính nhà mình không bị lỗi driver hay bị nhiễm virus để giúp mạng chạy khỏe hơn.

Bạn hãy đảm bảo đặt cục router ở nơi có không gian mở, càng ở trung tâm càng tốt để giúp tín hiệu wifi có thể phát đi dễ dàng trong toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa, bạn đừng quên hướng thẳng các anten của router lên trời bởi nó có thể giúp phủ tín hiệu wifi mạnh nhất.

Để mạng wifi khỏe, tăng tốc nhanh hơn thì bạn hãy kiểm tra các thiết bị máy tính trong nhà có tải torrent, IDM hay một dịch vụ mạng download nào đó hay không. Thường các công cụ kia sẽ ngốn hầu hết băng thông Internet của nhà bạn và khi đó mạng nhà bạn sẽ kém đi, chỉ riêng việc lướt web thôi cũng không hề dễ dàng chút nào. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra modem và router có bị xung đột không, nếu có thì cần khắc phục ngay.

Thường ở những nơi đông dân cư, thành phố lớn thì mạng wifi sẽ trở nên phổ biến khiến các dải sóng wifi chồng chéo lên nhau. Nếu bạn cảm thấy mạng đang dùng bị ảnh hưởng thì hãy thử đổi kênh cho wifi nhà mình nhé. Cách làm rất đơn giản: Bạn chỉ cần đăng nhập vào router từ web bằng tài khoản được cung cấp từ nhà mạng. Tùy vào chủng loại router mà sẽ có cách cấu hình khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu đi kèm hoặc dò tìm mục Wireless Channel để lựa chọn thay đổi.

Có một điều mà ít ai biết đến đó chính là những thiết bị không dây như điện thoại di động cũ, loa không dây… hay thậm chí cả lò vi sóng cũng có thể sử dụng tần số sóng 2,4 GHz. Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới sóng wifi. Do đó, bạn hãy đặt bộ phát wifi thật xa các thiết bị đó.

Hiện nay các thiết bị phát wifi thường có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng. Thông thường, với một căn nhà cao tầng thì bộ phát wifi chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Do đó, các bộ kích sóng wifi sẽ là cứu cánh trong trường hợp này. Hãy tùy vào diện tích của nhà bạn để phân bổ vị trí đặt bộ kích sóng một cách hợp lý để sóng wifi có thể tỏa ra khắp căn nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các bộ kích sóng wifi này chỉ có thể lan tỏa tín hiệu wifi chứ không có tác dụng làm mạng khỏe hơn đâu nhé!

Đôi khi mạng wifi nhà bạn kém có thể đến từ ISP tổng. Có rất nhiều lý do khiến mạng wifi kém như thời tiết, đường truyền thiếu ổn định… hay thậm chí là đứt cáp. Trong trường hợp này, bạn có thể gọi điện đến tổng đài và yêu cầu giúp đỡ, kiểm tra lại tốc độ của mạng Internet nhà bạn.

Trên đây là cách tăng tốc độ mạng wifi trong gia đình mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ và rút ra được nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nếu có nhu cầu đặt mua các thiết bị phát wifi, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng:

>> Tham khảo thêm:

Bạn đang xem bài viết: Cách tăng tốc độ mạng wifi trong gia đình. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.