Cách làm sữa chua nha đam tại nhà: Ngon & Không bị Đắng

Sữa Chua Nha Đam dẻo ngon, cách ủ đơn giản dễ thành công
Sữa Chua Nha Đam dẻo ngon, cách ủ đơn giản dễ thành công

Nha đam, hay còn gọi là Lô hội là một loại cây rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách làm sữa chua nha đam tại nhà chưa? Với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, bạn có thể đem tới một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về cách làm yaourt nha đam ngay trong bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

  • 1. Công dụng của sữa chua nha đam
  • 2. Nguyên liệu làm sữa chua Nha đam
  • 3. Cách làm sữa chua Nha đam túi tại nhà không bị đắng
  • 4. Hướng dẫn ăn yaourt Lô hội đúng cách
  • 5. Sữa chua nha đam có tốt cho bà bầu không?
  • 6. Sữa chua lô hội để được bao lâu? Bảo quản thế nào?
  • 7. Ăn sữa chua nha đam có béo không? Có bao nhiêu calo?

1. Công dụng của sữa chua nha đam

Sữa chua và nha đam là hai loại thực phẩm phổ biến, thường được người tiêu dùng điều chế thành các món ăn tráng miệng trong gia đình như: chè nha đam, nước nha đam đường phèn,…

Yaourt nha đam là một trong những chế phẩm từ sữa được nhiều người quan tâm nhất.

  • Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể:

Trong nha đam có chứa một số loại vitamin và khoáng chất giúp làm lành vết thương, chữa bỏng.

Ngoài ra các thành phần có trong sữa chua nha đam còn tác động đến quá trình sản sinh axit trong cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, tránh viêm nhiễm khuẩn,…

  • Làm da thêm trắng sáng, mịn màng:

Sử dụng yaourt nha đam sẽ giúp ngăn ngừa mụn, nhọt, mụn trứng cá,… giảm thiểu sự hình thành các vết thâm, nám, đồi mồi… Hơn nữa, thực phẩm còn giúp làm se khít lỗ chân lông.

Sữa chua nha đam hỗ trợ tổng hợp collagen, elastin để tái tạo tế bào và mô giúp làm da luôn tươi sáng, khỏe mạnh.

  • Giúp tăng cường hệ tiêu hóa:

Thực phẩm lên men chứa hàng tỷ lợi khuẩn giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Phòng hiện tượng đầy bụng, khó tiêu,… và một số bệnh về tiêu hóa khác.

Ngoài ra, sữa chua nha đam còn hỗ trợ các bệnh về đại tràng như: viêm loét dạ dày, ợ chua,… giúp loại bỏ các tác nhân có hại khiến vết loét trong dạ dày lan rộng hơn.

  • Giúp tóc chắc khỏe:

Sữa chua nha đam có lượng axit amin và enzyme proteolytic dồi dào, có lợi đối với da đầu, quá trình mọc tóc, nuôi dưỡng tóc,…

Thực phẩm giúp độ pH của da đầu giữ ở mức ổn định, hạn chế tình trạng tóc bị khô, gãy rụng,… Các vitamin A, C,… tác động đến quá trình mọc tóc giúp cho tóc dài và mọc nhanh hơn.

Đối với da đầu, yaourt nha đam còn có tác dụng giúp cơ thể phòng tránh các bệnh như nấm da đầu, gàu, ngứa, đau rát,….

  • Bổ sung canxi giúp xương phát triển

Sữa chua nha đam giàu canxi giúp phát triển khung xương vững chắc, ngăn ngừa hiện tượng loãng xương, còi cọc, thiếu canxi,….

2. Nguyên liệu làm sữa chua Nha đam

Để chế biến món ăn dinh dưỡng này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 nhánh cây nha đam
  • 1 hộp sữa ông thọ
  • 150ml Nước khoáng
  • 2 hộp yaourt
  • 2 hộp sữa tươi không đường
  • Đường
  • Muối
  • 1 thìa nước cốt chanh

Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:

  • Nếu trong nhà không có nha đam tự trồng, bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị,…
  • Tuy nhiên, nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, tránh mua phải nha đam không được sạch và tươi.
  • Nếu thích bạn có thể cho nhiều nha đam hơn, tùy vào khẩu vị.
  • Khi mua các nguyên liệu khác như sữa tươi, sữa ông thọ,… bạn cần chú ý đến hạn sử dụng và độ nguyên vẹn của sản phẩm.

3. Cách làm sữa chua Nha đam túi tại nhà không bị đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem nha đam đi rửa sạch rồi lột bỏ vỏ, chỉ giữ lại phần ruột màu trắng
  • Ngâm ruột nha đam trong đá lạnh và nước cốt chanh, muối trong khoảng 7 phút để loại bỏ hết chất nhờn
  • Sau khi ngâm xong, đổ ruột nha đam vào chậu rồi rửa lại nhiều lần với nước cho đến khi sờ không còn thấy nhớt là thành công.
  • Cắt nhỏ nha đam thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Điều chế nha đam

  • Đầu tiên, đun sôi nước rồi luộc nha đam trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra.
  • Tiếp theo, ngâm ruột nha đam ngập trong nước đường từ 1 – 2 tiếng. Công đoạn này nhằm giúp cho nha đam có vị ngọt hơn.
  • Cuối cùng, vớt nha đam ra và để ráo nước.

Bước 3: Công thức điều chế sữa

  • Đun sôi nước khoáng rồi để nguội khoảng 60 – 70 độ C rồi cho sữa ông thọ và sữa tươi vào đảo đều đến khi hỗn hợp hòa tan.

Bước 4: Điều chế sữa chua nha đam

  • Đổ nha đam vào hỗn hợp sữa đã điều chế rồi đảo đều tay đến khi sữa và nha đam quyện vào với nhau.
  • Lưu ý phải đảo đều để tránh hiện tượng sữa bị vón cục, không tan hết,…

Bước 5: Ủ sữa chua nha đam

  • Sau khi điều chế xong, bạn đổ hỗn hợp trên vào nồi rồi đem đi ủ trong khoảng 10 – 12 tiếng là có thành phẩm.

Có nhiều cách ủ yaourt nha đam khác nhau tùy vào sở thích và độ tiện dụng như:

Ủ sữa chua nha đam bằng lò vi sóng:

  • Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 70 độ C khoảng 5 phút rồi tắt lò
  • Cho sữa chua nha đam vào các hũ nhỏ rồi đặt vào lò vi sóng ủ từ 7 – 8 tiếng.
  • Sau đó, cho yaourt vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng là bạn có thể đem ra ăn

Ưu điểm:

  • Thời gian ủ nhanh, phù hợp với những gia đình bận rộn.
  • Tiện lợi, dễ dàng sử dụng

Nhược điểm:

  • Bất tiện cho các gia đình không sử dụng lò vi sóng.
  • Trong thời gian ủ không thể sử dụng lò để nấu nướng.

Lưu ý khi ủ sữa chua và thành phẩm:

  • Phải luôn để yaourt trong trạng thái tĩnh, không được rung lắc gây hại đến các vi khuẩn đang lên men
  • Thành phẩm thu được phải sáng, mịn, quyện, dẻo và có vị ngọt thanh, hơi chua. Nha đam khi ăn phải giòn, mọng nước.
  • Kiểm tra sữa chua thường xuyên trong thời gian ủ để đảm bảo sản phẩm không bị lên men quá thời hạn.

4. Hướng dẫn ăn yaourt Lô hội đúng cách

Sữa chua nha đam chứa các vi khuẩn lên men không tốt đối với đường ruột của trẻ sơ sinh. Vì thế, các bà mẹ chỉ nên cho bé trên 12 tháng tuổi sử dụng thực phẩm này.

Để sữa chua nha đam phát huy được toàn bộ công dụng vốn có, bạn nên ăn vào những thời điểm “vàng” sau đây: buổi sáng khoảng 10h, buổi chiều lúc 15h và buổi tối lúc 20h để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.

Bạn có thể kết hợp yaourt nha đam cùng một số loại hoa quả khác để bữa ăn thêm phong phú.

Vào những buổi chiều nóng nực, một cốc sữa chua nha đam dầm đá sẽ giúp bạn đánh tan mệt mỏi, lấy lại tinh thần và luôn tràn đầy sức sống.

5. Sữa chua nha đam có tốt cho bà bầu không?

Yaourt nha đam rất tốt cho phụ nữ mang thai, có tác dụng giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi,…

6. Sữa chua lô hội để được bao lâu? Bảo quản thế nào?

Sữa chua nha đam do chế biến tại nhà, không có hóa chất nên các bà nội trợ cần cẩn trọng quá trình bảo quản:

  • Chỉ sử dụng sữa chua trong 2 ngày kể từ lúc ủ xong
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 – 8 độ C để ngăn sự thâm nhập của vi khuẩn có hại
  • Không ngâm yaourt trong nước ấm
  • Bọc kín sữa chua bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để bảo quản tốt hơn

7. Ăn sữa chua nha đam có béo không? Có bao nhiêu calo?

Trung bình, trong một hũ yaourt nha đam 100g có 89 Kcal, chiếm tỉ lệ rất thấp trong lượng calo tiêu thụ tối đa một ngày theo quy định.

Nếu bạn ăn ở mức độ vừa phải và đúng cách thì thực phẩm này sẽ không bị mập. Hơn nữa, yaourt nha đam còn tăng cường trao đổi chất, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bạn hãy bỏ túi ngay cách làm sữa chua nha đam tại nhà để vào bếp chế biến cho gia đình mình một món tráng miệng tốt cho sức khỏe nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách làm sữa chua nha đam tại nhà: Ngon & Không bị Đắng. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts