Cách làm ô mai sấu giòn không cần nước vôi trong

Cách làm Ô Mai Mận (Mứt Mận Hà Nội) và được thêm hũ Siro Mận | Plum Jam and Syrup | Lilo Kitchen
Cách làm Ô Mai Mận (Mứt Mận Hà Nội) và được thêm hũ Siro Mận | Plum Jam and Syrup | Lilo Kitchen

Mùa hè đến cũng là lúc những món ngon từ quả sấu “lên ngôi”. Hãy cùng META tham khảo ngay cách làm ô mai sấu chua ngọt giòn ngon mà không cần nước vôi trong nhé!

Ô mai sấu xào gừng có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, hơi thoảng mùi thơm và vị cay nhàn nhạt của gừng xào, rất hợp để làm đồ ăn vặt, đồ ăn cho bà bầu đang ốm nghén, đồ ăn chống ngán dịp Tết… Để làm món ô mai này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bước 1: Trước hết, để sấu không bị thâm, bạn chuẩn bị nước sạch pha với 2 thìa muối, nước muối được pha là nước muối loãng. Sau đó, bạn đem sấu rửa sạch, cạo vỏ ngoài, cạo vỏ tới đâu bạn cho sấu vào chậu nước muối loãng tới đó. Gừng tươi bạn cũng rửa sạch, cạo vỏ ngoài, đập dập và băm càng nhuyễn càng tốt.

Bước 2: Sau khi ngâm sấu được khoảng 10 – 15 phút thì bạn vớt ra ngoài, khía sấu thành hình múi nhưng không được cắt rời những miếng sấu. Bước tiếp theo trong cách làm ô mai sấu từ sấu ngâm đó chính là ngâm sấu với nước vo gạo đã chuẩn bị trước để sấu có độ giòn. Bạn pha loãng nước vo gạo rồi thả sấu vào ngâm khoảng 5 tiếng thì vớt ra rổ rồi rửa lại nhiều lần và để ráo.

Bước 3: Mang sấu chần sơ qua nồi nước sôi, bước này bạn cần làm thật nhanh tay để không làm sấu bị mềm hoặc nhũn. Chần xong sấu bạn vớt ra ngâm ngay vào chậu nước đá để sấu giữ được độ giòn.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho sấu và gừng cho vào nồi hoặc bát to, sau đó cho 900gr đường vào trộn đều, ngâm đường với sấu cho tới khi đường tan hết.

Bước 5: Chuẩn bị 1 cái chảo sạch, sau đó đặt lên bếp với lửa nhỏ rồi trút hết phần sấu ngâm đường vào đun. Trong quá trình đun, bạn phải vừa đun vừa đảo đều tay để đường không dính chảo, sau đó cho 1 thìa cafe muối vào chảo sấu để ô mai sấu khi ăn sẽ có vị đậm đà và ngon hơn.

Bước 6: Đun sấu cho đến khi nước đường keo lại, quả sấu chuyển màu hổ phách là bạn đã hoàn thành xong công đoạn làm ô mai sấu.

Bước 7: Để ô mai sấu giữ được lâu hơn, bạn hãy đổ ô mai ra mâm lớn rồi hong khô ô mai tự nhiên dưới trời nắng. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy hoa quả để sấy khô hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150oC trong 1 – 1,5 giờ đồng hồ (nhớ bật lò nướng trước 15 phút rồi hãy bỏ sấu vào sấy) để ô mai khô hẳn.

Để bảo quản ô mai sấu, bạn cho ô mai vào lọ thuỷ tinh/lọ nhựa/bao nilon khô sạch. Đậy kín nắp lọ rồi đem cất giữ ở nơi thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và côn trùng. Nếu bạn muốn giữ ô mai lâu hơn, đem cất ô mai tại ngăn mát tủ lạnh.

Bước 1: Sấu tươi bạn đem rửa sạch, để ráo nước rồi cạo sạch vỏ.

Bước 2: Khía sấu thành từng múi rồi ngâm vào nước vo gạo pha loãng khoảng 5 tiếng.

Bước 3: Sau khi ngâm sấu đủ thời gian, bạn vớt ra, rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh rồi để cho ráo hết nước.

Bước 4: Cho sấu vào một chiếc nồi to, ướp với 300gr đường kính rồi để cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp, cho sấu đã được ướp đường vào chảo và đảo đều tay trên lửa nhỏ, sau đó nêm thêm 1 thìa cafe muối vào chảo để món ô mai sấu giòn cay thêm đậm đà hơn. Bạn đun cho tới khi phần nước đường keo lại, sấu chuyển sang màu hổ phách thì bạn rắc thêm ớt bột vào đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món ô mai sấu giòn cay rồi.

Trên đây là những cách làm ô mai sấu đơn giản mà META muốn chia sẻ với bạn. Với hướng dẫn này, bạn hoàn toàn có thể làm thành công món ô mai chua cay, mặn ngọt, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để tham khảo thêm những công thức nấu nướng khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

Bạn đang xem bài viết: Cách làm ô mai sấu giòn không cần nước vôi trong. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts