Cách làm ô mai mận xào gừng không cần nước vôi

#25 – CÁCH LÀM MỨT MẬN CHO NGÀY TẾT
#25 – CÁCH LÀM MỨT MẬN CHO NGÀY TẾT

Ô mai mận xào gừng

Nguyên liệu

  • 3kg mận chín
  • 2kg đường vàng
  • 1 thìa to muối tinh
  • 150g gừng tươi
  • Nồi sên và chai lọ để bảo quản

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Mận mua về rửa sạch rồi để ráo. Để làm ô mai mận xào gừng ngon bạn nên chọn mua loại mận chín đỏ thì ô mai mận sẽ mềm và ít chua. Ngược lại, mận xanh thì cứng và chua hơn. Một lưu ý khác là mận giữa mùa là ngon nhất, mận cuối mùa ít chua nhưng hương vị không ngon bằng mận giữa mùa.

giỏ mận chín

Dùng dao khứa sâu đến hạt dọc quả mận 7, 8 đường. Tiếp đó trộn mận với đường và muối trong một chiếc nồi to và để khoảng 10 tiếng để mận tiết ra nước và hòa tan phần lớn lượng đường. Lưu ý không nên để quá 24h tiếng bởi đường sẽ bắt đầu lên men.

Sên mận

Sau 10-12 tiếng ướp, mận sẽ tiết ra khá nhiều nước và đường cũng đã tan một phần. Lúc này bạn bắc nồi mận lên bếp để bắt đầu sên.

sên mận

Lúc mới sên bạn để lửa to để nước sôi đồng thời dùng muôi quấy đều để đường tan hết. Lúc này hạ nhỏ lửa liu riu và thỉnh thoảng mới đảo lại 1 lần để mận dưới đáy nồi không bị cháy. Cứ vậy đun tiếp khoảng 45 phút nữa. Bạn sẽ thấy mận dần chuyển sang màu đỏ đậm.

Sau thời gian sên bạn dùng kẹp gắp mận ra đồng thời bóp nhẹ để mận tiết ra nước rồi đặt mận lên giá.

gắp mận ra giá

Làm ô mai mận xào gừng

Dùng 150g gừng tươi cạo vỏ và giã nhuyễn bằng cối sau đó hòa thêm 100ml nước lọc vào rồi vắt lấy nước cốt.

giã gừng
quét nước cốt gừng lên quả mận
xào gừng
phơi ô mai mận ngoài nắng

Với trời nắng to thì phơi khoảng 3 nắng và khoảng 5 nắng với nắng yếu. Cuối ngày mang vào trong nhà để nơi thông thoáng hôm sau mang ra phơi tiếp.

món ô mai mận xào gừng

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm ô mai mận xào gừng hay còn gọi là mứt mận. Với cách làm này, ngoài ô mai mận bạn còn thu được siro mận. Siro mận cho vào chai thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh cũng dùng được 4-6 tháng mà không hề bị lên men.

Ô mai mận xào gừng có vị ngọt, hơi chua của quả mận (tùy loại) và mùi gừng thơm ngào ngạt. Phơi khô để trong lọ dùng được cả nửa năm. Đây là món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người ưa thích. Bạn có thể chế biến tại nhà để tết dùng với các loại mứt khác cho đĩa bánh kẹo của gia đình thêm đa dạng.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm ô mai mận xào gừng không cần nước vôi. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts