Cách làm nước me chấm đồ nướng chua ngọt rất dễ ăn

NẤU ĂN ĐÃI TIỆC – Thử món Bò Né Me Rau Càng Cua đi Lạ Miệng mà còn Ngon Khó Cưỡng nữa nè!
NẤU ĂN ĐÃI TIỆC – Thử món Bò Né Me Rau Càng Cua đi Lạ Miệng mà còn Ngon Khó Cưỡng nữa nè!

Đồ nướng là cách ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Chỉ cần chú ý, món ăn cần nước chấm thì cũng phải có nước chấm riêng. như gà luộc chấm muối tiêu chanh, hải sản nướng ớt xanh; lòng luộc, bún đậu chấm mắm tôm… Tuy nhiên, ăn đồ nướng mà không có nước chấm chuẩn thì bạn sẽ không bao giờ cảm nhận hết được hương vị tuyệt vời của nó, dù là thịt nướng hay hải sản nướng.

Có thể nói nước sốt me chua ngọt chính là linh hồn của món ăn, giúp hương vị của các loại thịt đậm đà và thơm ngon hơn. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nước sốt me chua ngọt, giúp bạn trổ tài làm một món ăn ngon, dễ ăn cho cả nhà, nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh. Vui lòng.

Còn chần chờ gì nữa, những món nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà cùng nước chấm chua ngọt thơm ngon đang chờ đón bạn và gia đình. Vào bếp ngay để cùng PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG thực hiện nhé!

>> Tham khảo: Nguyên liệu, cách ướp và cách làm đùi gà nướng ngon nhất

Cách làm món nướng sốt me dân dã

Nguyên liệu làm sốt thịt nướng

  • Me tươi: Me non gần chín: 50 gr
  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Đường: 50g
  • Nước lọc: 200ml
  • Tỏi, ớt, sả

Các bước làm nước sốt me cho món nướng

Bước 1: Sơ chế

Với me, sau khi mua me về bạn đem rửa sạch với nước rồi gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn cho thịt me vào tô nước nóng, nhẹ nhàng ngâm thịt me trong nước. Bạn ngâm nước cốt me như vậy trong khoảng 15-20 phút rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã. Với phần nước cốt thu được, bạn cho thêm một ít nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn. Sả rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi thái mỏng, băm nhỏ. Đối với ớt, bạn cũng rửa sạch và thái nhỏ. Tất cả đặt sang một bên.

Bước 3: Luộc me với hỗn hợp nguyên liệu

Bạn bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, khi chảo nóng thì cho nước cốt me vào, nêm chút nước mắm, đường và ớt băm vào, khuấy đều rồi đun sôi. Khi nước me sôi thì hạ nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi nước cốt me đặc lại.

Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nước sốt me đã đun ở bước 3 vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Lúc này vặn nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy liên tục cho đến khi nước sốt me sôi.

Lưu ý: Bạn có thể làm nước cốt me với số lượng lớn để dùng nhiều lần nếu thường làm đồ nướng. Bạn cho nước cốt me lên bếp, đun sôi đến khi đặc lại, để nguội rồi cho vào lọ tủy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi thèm ăn hay muốn ăn gì, bạn chỉ cần múc nước mắm me ra bát rồi cho nước mắm, đường, tỏi, ớt vào là được.

Cách làm sốt me Thái cho món nướng

Tương tự như sốt me ở trên, sốt me Thái cũng rất hợp với các món nướng: Thịt nướng, lòng nướng, mề gà nướng… Đặc trưng của sốt me Thái là vị chua nhẹ của me, ngọt dịu của đường thốt nốt. nốt mà không gắt, thêm chút cay thơm từ hành tím và ớt.

nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm 40 ml
  • Nước me 50 ml
  • Đường thốt nốt 100 gr
  • Ớt bột 20g
  • Hành tím 50 gr
  • Rau mùi 5gr

Các bước làm sốt me Thái chấm thịt nướng

Bước 1: Bạn cho toàn bộ nước mắm, nước cốt me và đường đã chuẩn bị ở trên vào một chiếc chảo nhỏ, đun đến khi đường tan hết.

Trộn đều các nguyên liệu (Ảnh: cooky)Lưu ý: Khi dùng nước mắm có độ đạm cao từ 40 độ trở lên chỉ nên dùng khoảng 30ml. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và bột me sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 2: Cũng cho tất cả 20gr ớt bột, 50gr hành tím xắt mỏng và một ít ngò rí (tùy thích) vào chảo đảo đều.

(Hình ảnh: cookie)

Bước 3: Đun sôi nhẹ hỗn hợp đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp, để nguội. Với những bạn dùng chảo gang thì nên tắt bếp sớm hơn vì chảo gang giữ nhiệt lâu hơn, nếu không sốt me thịt nướng sẽ chuyển thành đường đen.

(Ảnh: Cooky)

Làm món sốt me Thái này tưởng dễ mà không dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản nhưng nêm mắm me sao cho ngon, đủ vị lại là chuyện không hề nhỏ. Với nước sốt me này, bạn có thể chấm hoặc nướng đồ nướng với nước sốt trên bếp để gia vị ngấm đều hơn.

>> Tham khảo: Nguyên liệu, học cách tẩm ướp và cách làm món cánh gà nướng thơm ngon

Kết thúc

Vậy là bạn đã hoàn thành 2 cách làm nước sốt me cho đồ nướng chua chua ngọt ngọt, cay cay rồi đó. Bây giờ chỉ còn là vấn đề thưởng thức món nướng hoàn hảo với gia đình. Chắc hẳn sau khi thưởng thức, không ai có thể quên được dư vị của món ăn này khi chấm với nước mắm me. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết làm nước sốt me với mọi người nhé!

Bạn thấy bài viết Cách làm nước me chấm đồ nướng chua ngọt rất dễ ăn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm nước me chấm đồ nướng chua ngọt rất dễ ăn bên dưới để pgdconcuong.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgdconcuong.edu.vn của PHÒNG GD & ĐT HUYỆN CON CUÔNG

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm nước me chấm đồ nướng chua ngọt rất dễ ăn của website pgdconcuong.edu.vn

Bạn đang xem bài viết: Cách làm nước me chấm đồ nướng chua ngọt rất dễ ăn. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts