Cách làm mứt dừa, dừa non thơm ngon cực dễ để đón Tết

MỨT DỪA HOA ĐẬU BIẾC Cách làm Mứt Dừa Non Hoa Đậu Biết thơm ngon lên màu tự nhiên món ngon ngày tết
MỨT DỪA HOA ĐẬU BIẾC Cách làm Mứt Dừa Non Hoa Đậu Biết thơm ngon lên màu tự nhiên món ngon ngày tết

Cách làm mứt dừa cứng, dừa non, dừa nhiều màu sắc, dừa hình cánh hoa đẹp mắt không hề khó nếu chị em nắm được công thức dưới đây.

Mứt dừa là loại mứt phổ biến trong ngày Tết cổ truyền, đặc biệt được chuộng nhiều nhất ở miền Nam. Mứt dừa có vị béo ngậy, ngọt thanh, thơm lại có nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt nên được nhiều chị em lựa chọn để trổ tài chiêu đãi cả gia đình, bạn bè và họ hàng đến chơi nhà. Dưới đây, Nam Long sẽ hướng dẫn chị em cách làm mứt dừa, các loại mứt dừa thơm ngon đơn giản ngay tại nhà để đón Tết nhé!

Cách 1: Làm mứt dừa màu trắng truyền thống

Nguyên liệu cách làm mứt dừa:

  • 1 kg cùi dừa
  • 500g đường trắng
  • 50ml sữa tươi không đường và vani

Lưu ý: Với mứt dừa cứng, chị em nên chọn dừa già để lấy cùi, không nên chọn dừa non. Chị em có thể mua dừa người ta đã lấy cùi sẵn.

Cách làm:

Bước 1: Nạo dừa thành sợi

Chị em nạo cùi dừa thành các sợi dài mỏng theo vòng tròn của miếng dừa. Nếu thích cắt ngắn thì chị em nên cắt làm đôi hoặc làm tư quả dừa trước rồi mới bào sợi cho dễ.

Bước 2: Làm sạch dầu dừa

Sau khi bào xong, cho dừa vào chậu sạch dùng tay bóp đều cho ra bớt dầu dừa. Thực hiện 2-3 lần cho sạch dầu. Sau đó bắc 1 nồi nước lên, cho 1 thìa muối vào, cho dừa vào chần sơ trong 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo.

Bước 3: Sên dừa thành mứt

Dừa ráo nước, chị em cho đường vào trộn đều, ướp trong 4-6 tiếng cho đường tan là được. Chú ý đảo đều để đường ngấm hết vào dừa. Sau đó cho dừa lên bếp sên nhỏ lửa, đều tay để dừa không bị cháy hay nát. Khi đường sền sệt thì cho sữa tươi vào thêm ít vani cho thơm. Sên từ 30-45 phút để dừa khô lại, có phấn trắng bám lên sợi dừa thì tắt bếp rồi đảo đến khi dừa nguội là được.

Cách 2: Cách làm mứt dừa nhiều màu đẹp mắt

Để thêm bắt mắt, chị em có thể tạo màu cho mứt dừa với các nguyên liệu sau:

  • 1kg dừa
  • 500g đường trắng
  • Nguyên liệu màu (màu xanh thì dùng 1 bó lá dứa hoặc bột trà xanh, màu đỏ thì dùng 3 củ dền tươi, màu cam thì dùng 3 quả cam hoặc 2 củ cà rốt, màu vàng thì dùng 150g củ nghệ tươi, màu tím thì dùng 1 bắp cải tím hoặc 200g lá cẩm tím…)

Cách làm như sau:

Bước 1: Chị em nạo dừa và loại bỏ dầu như cách làm truyền thống. Sau đó chần sơ qua với nước sôi, rửa sạch, để ráo dừa.

Bước 2: Tạo màu:

  • Màu xanh: Chị em dùng lá dứa rửa sạch, cắt đoạn, xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã. Nếu dùng bột trà xanh thì hòa tan với 10ml nước lọc.
  • Màu hồng đỏ: Chị em gọt vỏ củ dền, xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt
  • Màu cam: Vắt lấy nước cốt 3 quả cam. Nếu dùng cà rốt thì gọt vỏ, xay nhuyễn, lấy nước cốt.
  • Màu tím: Cho lá cẩm vào luộc với ít nước, lọc lấy nước. Nếu dùng bắp cải thì xay nhuyễn, chắt lấy nước.
  • Màu vàng: Chị em dùng củ nghệ gọt vỏ, xay nhuyễn, lấy nước cốt.

Bước 3: Trộn dừa đã ráo với đường, chia thành 5 phần bằng nhau ra 5 tô. Sau đó với mỗi tô chị em cho nước cốt 5 màu vào, trộn đều, ngâm trong 4-6 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và màu ngấm.

Bước 4: Tiến hành sên mứt với lửa nhỏ. Sên từng bát một đến khi dừa lên bột trắng là được. Sên hết 5 tô dừa để có hỗn hợp mứt dừa nhiều màu đẹp mắt lại an toàn.

Cách 3: Làm mứt dừa non không bị chảy nước

Nguyên liệu:

  • 1kg dừa non (dùng tay bấm thử mềm là được)
  • 450g đường
  • Vài lá dứa hoặc sử dụng các nguyên liệu tạo màu khác

Cách làm:

Bước 1: Nạo dừa thành sợi hoặc tạo hình theo khuôn theo sở thích. Sau đó rửa 3-4 lần với nước cho bớt dầu, để ráo. Trong lúc đó rửa sạch lá dứa, xay, lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Nếu thích dừa màu trắng lẫn màu xanh (hoặc màu sắc khác), chị em chia đôi phần dừa thành 2 tô, chia đều đường ướp 2-4 tiếng cho đường tan, không quên đảo đều cho đường thấm. Cho phần lá dứa (hỗn hợp màu khác) vào 1 trong 2 chậu, ướp thêm 1 tiếng cho thấm màu.

Bước 3: Tiến hành sên mứt, sên từng chậu riêng đến khi dừa khô, kết tinh đường trắng là chị em có ngay 2 loại mứt dừa non có màu sắc khác nhau.

Đừng quên phơi hoặc sấy mứt trước khi cho vào túi bóng bảo quản nhé.

Cách làm mứt dừa hoa cúc đẹp mắt

Ngoài 2 cách trên, để dĩa mứt thêm đẹp mắt, chị em có thể biến tấu tạo hình dừa thành những bông hoa cúc xinh xắn với cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 kg dừa loại bánh tẻ, non non một chút
  • 500g đường trắng
  • Nếu thích màu thì làm như cách trên

Cách làm:

Bước 1: Bổ cùi dừa thành 4 phần bằng nhau, cắt thành các hình chữ nhật dài 2 đốt rưỡi ngón tay, rộng 1 đốt rưỡi. Sau đó dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng mỏng độ dày tầm 1mm, không cứa đứt rồi. Mỗi miếng dừa lại cắt từ 15-17 cánh như hình.

Bước 2: Rửa dừa với nước ấm cho bớt dầu, mang đi ướp với đường như bình thường trong 4-6 tiếng cho đường ngấm. Nếu thích màu hãy ngâm dừa với các hỗn hợp như cách làm thứ 2. Sau đó mang đi sên, khi sên xong khi dừa còn nóng dùng bao tay bẻ thành cong hoa như hình cho đẹp mắt.

Như vậy, trên đây là cách làm mứt dừa cực đơn giản các loại mứt dừa thông dụng nhất chị em có thể áp dụng để trổ tài trong dịp Tết này chiêu đãi cả gia đình và khách khứa.

Chúc các chị em mình thành công!

>>> Xem thêm: Cách làm 9 loại mứt cực ngon được ưa chuộng nhất trong dịp Tết

Bạn đang xem bài viết: Cách làm mứt dừa, dừa non thơm ngon cực dễ để đón Tết. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts