Cách làm giò thủ ngon bằng khuôn hoặc bằng chai nhựa ngay tại nhà

Không Tai Heo, Không Thịt thủ, Cách làm GIÒ THỦ, GIÒ XÀO kiểu mới, Món ăn ngon Ngày Tết, Vanh Khuyen
Không Tai Heo, Không Thịt thủ, Cách làm GIÒ THỦ, GIÒ XÀO kiểu mới, Món ăn ngon Ngày Tết, Vanh Khuyen

Cách làm giò thủ ngon bằng khuôn hoặc bằng chai nhựa ngay tại nhà

Mục lục

Giò thủ

Món giò thủ

Video

Nguyên liệu

 • Thịt thủ lợn: 500g
 • Tai lợn: 1 cái (500g)
 • Mộc nhĩ: 100g
 • Khuôn ép giò inox
 • Nước mắm, bột canh, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Thịt thủ lợn mua về rửa sạch, dùng muối hạt chà sát kỹ để khử mùi hôi. Dùng dao cạo sạch lông còn sót lại bên ngoài nếu có, cắt bỏ các phần thịt tật hay sán. Thịt thủ thường có các cục màu trắng đục bám bên trong, bạn cần cắt bỏ đi hết.

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo đem ngâm nước nóng 20 phút hoặc nước nguội 1 tiếng cho nở hết, rửa sạch với nước nhiều lần cho ra hết màu, khi nước rửa trong là được. Cắt bỏ các núm rồi cuộn tròn mộc nhĩ lại, thái sợi.

Luộc thịt

Luộc thịt

Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt thủ lợn vào luộc khoảng 30 phút là thịt chín. Dùng 1 chiếc đũa chọc thử để kiểm tra, vớt thịt ra và để nguội rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Xào thịt

Dùng 1 chiếc nồi đáy dày để xào thịt, nếu có nồi gang thì càng tốt. Cho thịt vào xào và không dùng dầu ăn. Trong lúc xào bạn nêm thêm chút bột canh, cho mộc nhĩ vào xào cùng rồi cho thêm nước mắm. Để lửa nhỏ rồi xào cho thịt bắt đầu tiết mỡ và săn lại thì rắc thêm hạt tiêu, đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp, để thịt nguội bớt (nhưng không nguội hẳn) thì tiến hành ép giò thủ.

Xào thịt

Ép giò thủ

Để khuôn ép giò lên trên 1 chiếc đĩa để hứng mỡ chảy ra trong quá trình ép. Nắp phần nan đáy xuống phía dưới khuôn, xúc đều hỗn hợp thịt và mộc nhĩ vào khuôn, vừa xúc vừa dùng nắp ấn xuống cho giò được nén chặt. Càng ít không khí bên trong thì giò càng chắc và ngon. Khi khuôn đã đầy thì đậy nắp, vặn ốc cố định lại.

Ép giò thủ

Đến đây bạn đã hoàn thành xong cách làm giò thủ. Đợi cho giò nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng là có thể bỏ ra khỏi khuôn, thái khoanh và sử dụng dần.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

 • Thịt làm giò thủ thường có 4 loại chính là: thịt thủ, tai, lưỡi, mũi. Tai lợn là bắt buộc vì có độ giòn, còn lại bạn có thể kết hợp theo sở thích. Không ham thịt nạc bởi thịt nạc nhiều quá giò thủ sẽ khó kết dính.
 • Có thể dùng thêm thịt chân giò hoặc bì lợn nếu muốn.
 • Có thể dùng thêm nấm hương, hành khô nếu muốn nhưng lưu ý hành khô dễ khiến giò thủ nhanh hỏng, không để được lâu.
 • Dụng cụ ép giò có nhiều loại và kích thước to nhỏ khác nhau. Thông thường, bạn nên chọn loại khuôn 1kg là vừa phải.

  Một chiếc khuôn ép giò thủ có giá khoảng 50.000đ, bán ngoài chợ hoặc online cũng bán khá nhiều.
 • Bạn phải ép giò khi thịt còn nóng thì giò mới có độ kết dính.
 • Giờ thủ bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh có thể để từ 7-10 ngày. Nếu thấy giò có hiện tượng nhớt ngoài bề mặt, xuất hiện mùi thiu thì không nên sử dụng tiếp. Khi cắt giò nên dùng dao sạch, khô cắt khoanh đủ ăn rồi gói kín lại để bảo quản được lâu.
 • Nếu không mua được khuôn thì có thể ép giò thủ bằng chai nhựa hoặc gói giò thủ bằng lá chuối nhưng nên dùng khuôn để giò được tròn trịa đẹp mắt mà giá thành cũng không quá đắt.

  Làm giò thủ bằng chai nhựa

Bạn đang xem bài viết: Cách làm giò thủ ngon bằng khuôn hoặc bằng chai nhựa ngay tại nhà. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts