Cách làm cầu thang gỗ đẹp và đúng cách

Cách làm tay vịn cầu thang đẹp /thi công lắp đặt cầu thang từ a tới z
Cách làm tay vịn cầu thang đẹp /thi công lắp đặt cầu thang từ a tới z

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Ngoài chức năng làm lối dẫn, chúng còn mang lại sinh khí và nét hấp dẫn cho ngôi nhà. Để nắm được những nguyên lý và quy trình này, gia chủ chỉ cần lưu ý một vài trọng điểm đơn giản. Xưởng mộc số 1 – Nội thất Aeros sẽ giới thiệu đến gia chủ cách làm cầu thang gỗ đúng cách và dễ dàng áp dụng cho bất cứ căn nhà nào, dù là xoắn ốc, xoắn tròn, thẳng hay hình chữ L.

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Ngoài chức năng làm lối dẫn, chúng còn mang lại sinh khí và nét hấp dẫn cho ngôi nhà. Một số gia chủ hiện nay đang dần quan tâm đến vai trò của nó.

Không nhiều người am hiểu thiết kế cầu thang đẹp và đúng theo nguyên lý phong thủy, dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có. Để nắm được những nguyên lý và quy trình này, gia chủ chỉ cần lưu ý một vài trọng điểm đơn giản.

Xưởng mộc số 1 – Nội thất Aeros sẽ giới thiệu đến gia chủ cách làm cầu thang gỗ đúng cách và dễ dàng áp dụng cho bất cứ thiết kế nội thất nhà phố nào, dù là xoắn ốc, xoắn tròn, thẳng hay hình chữ L.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn đóng tủ quần áo gỗ đơn giản, dễ làm

Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến kích thước hợp lý, chiều cao và chiều rộng cầu thang. Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm.

Chiều cao của cả cầu thang là 16-19cm. Đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm. Đối với những công trình cao cấp hoặc biệt thự, độ rộng của cầu thang có thể từ 1,5m trở lên.

Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thước chuẩn khoảng 90cm. Với kích thước tiêu chuẩn trên, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, gia chủ di chuyển sẽ thuận tiện, không bị mất sức.

27 Mẫu thiết kế phòng ngủ 15m2 đơn giản mà đẹp tinh tế

Chiếu nghỉ, là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

Ngoài ra, gia chủ có thể thiết kế cầu thang kết hợp cùng giếng trời giúp cầu thang thêm thông thoáng, rộng rãi và sáng sủa hơn…Điều này không chỉ giúp tang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt.

30 Mẫu trang trí kệ phòng khách đẹp ngất ngây

Tùy vào diện tích ngôi nhà lớn hay nhỏ, gia chủ nên lựa chọn kiểu cầu thang hiện đại và phù hợp nhằm đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng đãng của ngôi nhà.

Cầu thang thẳng: thiết kế hình dáng đơn giản, thường dùng cho các loại tầng thấp.

Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°): Loại cầu thang có dáng đơn giản và tạo cảm giác chắc chắn. Điểm khác biệt là đến 1 đoạn sẽ gập 90 độ về một hướng để chuyển đến điểm mong muốn trên lầu.

Cầu thang đổi chiều 180°: Mẫu này thuộc về cùng một “loại” của cầu thang thẳng và cầu thang hình L. Tuy nhiên điểm khác là đến 1 mức độ cao nào đó nó sẽ gập 1 góc 180 độ ngược hướng đi lên. Tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, thích hợp với phần góc nhà hoặc để ngăn cách giữa các khu vực.

Cầu thang uốn cong: Như cầu thang chữ L nhưng mang lại những giá trị thẩm mĩ cao hơn.

Cầu thang xoắn ốc: Rất tiết kiệm diện tích, giữ cho không gian trong kiến trúc được thông thoáng và mang giá trị tạo hình cao.

Bí ẩn màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất

9 Sai lầm trong phong thủy mà chủ nhà cần tránh

Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Không xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì điều này có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tiêu hao tài sản, gây mất mát những cơ hội lớn và lỡ những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời

Những điều nên kỵ khi lựa chọn vị trí đặt cầu thang

Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính

Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp

Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh

Cầu thang không đặt ở trung cung

Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Số bậc thang theo phong thủy

Theo vòng tuần hoàn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tổng số bậc cầu thang của mỗi tầng được tính từ bậc thứ nhất của tầng được tính đến mặt sàn tầng tiếp theo phải là bội của 4 cộng 1 (nghĩa là 4n + 1). Trong đó n là số bậc cầu thang như thế để đảm bảo tổng số bậc cầu thang mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh. Điều này không những đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm cầu thang gỗ đẹp cho nội thất căn hộ, nhà phố hoặc nội thất chung cư. Xưởng mộc số 1 – Nội thất Aeros mong rằng bạn sẽ tìm ra cách làm cầu thang gỗ phù hợp với căn hộ của mình.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm cầu thang gỗ đẹp và đúng cách. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts