Cách làm bánh xèo bằng bột mì vàng giòn đã mắt đã miệng

BÁNH XÈO – CÔNG THỨC LÀM BÁNH GIÒN RỤM CẢ NGÀY
BÁNH XÈO – CÔNG THỨC LÀM BÁNH GIÒN RỤM CẢ NGÀY

Là một món bánh dân dã, bình dị nhưng bánh xèo lại có độ phủ sóng rộng khắp tại các vùng miền trên cả nước. Miếng bánh được tráng mỏng, vàng ươm bên trong là đầy đủ các loại tôm thịt, giá đỗ, rau sống cuộn trong miếng bánh đa mỏng ăn kèm nước chấm chua cay. Ngoài cách làm bánh xèo bằng bột gạo truyền thống còn có cách làm bánh xèo bằng bột mì khá thú vị mà nhiều người chưa biết đến.

Để làm bánh xèo thì không quá khó nhưng để làm sao cho ngon thì đó lại là bí quyết và kinh nghiệm riêng của từng người. Theo đúng như tên gọi, bánh khi tráng phải nghe rõ tiếng “xèo xèo” mới đã, miếng bánh tráng mỏng đều khắp chảo, bỏ thêm các nguyên liệu rồi gấp nhanh tay ra dĩa để không bị cháy sém. Cách làm bánh xèo bằng bột mì kết hợp thêm trứng gà cho màu vàng ươm đẹp mắt, bánh ăn có độ giòn, ngon và hài hòa hương vị tươi xanh của các loại rau ăn kèm.

Bánh xèo là thứ đặc sản dân dã của nhiều miền quê (Ảnh: Internet)

Bánh xèo có thể ăn thay cơm, ăn vào các buổi trong ngày mà không hề gây ngán. Đặc biệt, lâu lâu làm món bánh này sử dụng trong gia đình cũng là một cách hay để đổi khẩu vị mọi người. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món ăn này, hãy cùng chúng tôi học làm ngay thôi.

– Bột mì: 50gram – Bột chiên giòn: 50gram – Mực tươi: 100gram – Tôm tươi: 100gram – Trứng gà: 1 quả – Nước lọc: 100ml – Giá đỗ: 200gram – Bánh đa: 10 cuốn – Hành lá, rau thơm, rau cải xanh,…

– Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, nước mắm, giấm,…

– Dụng cụ: dao, thớt, chảo, rây lọc inox, đũa, thìa,…

Lưu ý: Loại bột mì sử dụng để làm làm bánh xèo ngon nhất bạn nên chọn bột mì đa dụng số 8. Đây là loại bột có hàm lượng gluten thấp sẽ giúp cho bánh làm ra có độ mềm nhưng ăn vẫn thấy giòn, ngon không bị quá bở.

Bột mì đa dụng số 8 (Ảnh: Internet)

Sử dụng bột mì còn giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm gạo làm bánh xèo như trước và có nhưng chiếc bánh thơm ngon ưng ý. Để mua bột mì đa dụng số 8, bạn có thể đến siêu thị Đại Vạn Phát ở 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

– Mực mua về rửa sạch với giấm và nước chanh để khử mùi thanh. Sau đó thái mực thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng chút gia vị.

– Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, thái chỉ lưng. Để tôm ra một bát riêng và ướp với các gia vị khoảng 10 phút.

– Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo nước. Hành lá nhặt sạch rễ, bỏ lá úa và rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau thơm và rau cải xanh nhặt sạch phần lá ứa, cắt bỏ rễ đem rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.

– Dùng rây lọc inox để rây bột mì và bột chiên giòn ra âu rồi trộn đều chúng với nhau.

– Cho nước lọc vào âu bột rồi khuấy đều cho sánh, không bị vón cục. Cùng cho thêm trứng gà vào khuấy và rắc thêm hành lá vào và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Đây cũng chính là cách pha bột bánh xèo giòn lâu hơn sau khi chiên trong chảo.

Khuấy đều bột mì và trứng gà để có màu đẹp

– Bật bếp, cho chảo lên bếp cùng một ít dầu. Cho tôm mực vào đảo chín thì tắt bếp và cho ra dĩa.

– Đặt một chiếc chảo chống dính đế dày lên bếp và cho dầu ăn vào nấu đến nóng già.

– Múc 1 muỗng bột vào tráng đều lòng chảo đến khi bột se lại thì cho thêm phần nhân và giá đỗ vào. Đậy nắp chảo và đun khoảng 3 phút cho bánh vàng giòn. – Sau đó mở nắp và gập đôi bánh lại, chiên thêm khoảng 1 phút để bánh vàng đều 2 mặt.

– Cho bánh ra dĩa riêng và tiếp tục làm với phần bột còn lại.

Chiên bánh xèo trong chảo (Ảnh: Internet)

– Cho một ít xì dầu pha với 1 muỗng cafe giấm ăn, 1 thìa cafe đường trộn cùng với nhau. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm một ít ớt giã nhỏ và ăn cùng. Bày dĩa bánh xèo ra bàn, xung quanh là bánh đa cuốn, rau thơm và chén nước chấm xì dầu cay cay trông thật hấp dẫn. Bánh ăn khi còn nóng, lúc vừa mới lấy ra từ chảo mới là ngon nhất. Khi ăn, bạn cũng không cần phải đũa thìa gì cả, chỉ cần dùng tay tách từng lớp bánh và rau cuốn lại và cho vào miệng để thưởng thức.

Dẫu cho hiện nay đời sống ẩm thực đã phong phú hơn rất nhiều nhưng cách làm bánh xèo bằng bột mì vẫn là món ngon mà nhiều người không thể quên. Chúc các bạn sẽ thật sự thành công với món ăn này nhé.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm bánh xèo bằng bột mì vàng giòn đã mắt đã miệng. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts