Bật Mí Cách Làm Đồng Hồ Nước Chạy Chậm Hơn đơn Giản

Các chủ nhà trọ xem và ĐỂ Ý một số đối tượng thường sử dụng chiêu trò để ăn cắp nước.
Các chủ nhà trọ xem và ĐỂ Ý một số đối tượng thường sử dụng chiêu trò để ăn cắp nước.

Một vấn đề không mới, nhưng là đề tài muôn thuở vấn đề xoay quanh chiếc đồng hồ nước. Hiện nay trên rất nhiều diễn đàn hay các trang mạng xã hội đang chia sẻ nhiều cách làm đồng hồ nước chạy chậm hay không quay. Vậy điều này có chính xác không? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Đôi nét về đồng hồ nước

Đồng hồ nước là thiết bị đo tốc độ và lượng nước đã cấp sau đồng hồ ra các thiết bị sử dụng nước. Đồng hồ nước là thiết bị dùng để quản lý lượng nước của công ty nước sạch hay của chủ nhà trọ hay của ban quản lý tòa chung cư.

Đồng hồ nước hiện nay có 2 dạng chính là đồng hồ nước dạng từ và đồng hồ nước dạng cơ:

Đối với đồng hồ nước dạng từ

Đây chính là lựa chọn hàng đầu cho các hộ kinh doanh phòng trọ. Vì đây là dòng sản phẩm có độ nhạy cao, độ chính xác tối đa và đặc biệt là chúng bền hơn đồng hồ dạng cơ.

Đây là dòng sản phẩm hoạt động dựa trên truyền động dòng chảy qua mô tơ cánh quạt bên dưới. Từ đó qua một trục từ đảo chiều làm quay bánh răng số của bộ đếm bên trên làm cho nó hoạt động ổn định nhảy chỉ số nước.

Đối với đồng hồ nước dạng cơ

Đây là dòng sản phẩm hoạt động bằng nguyên lý truyền động cơ học nhờ vào sức nước làm quay cánh quạt liên kết. Các bánh răng hoạt động theo sự sắp xếp chính xác để chuyển từ lưu lượng dòng chảy thành mặt hiển thị số trực tiếp.

Các cách làm đồng hồ nước chạy chậm hơn hoặc ngừng hoạt động:

Đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay quá nhạy khiến lượng nước bị thất thoát đáng kể, ngoài những nguyên nhân khách quan do sản phẩm chưa tốt còn có nguyên nhân do tác động trực tiếp của người sử dụng, Đây là mối lo ngại rất lớn của các đơn vị cấp nước sạch, các chủ nhà trọ. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số thủ thuật, cách làm đồng hồ nước chạy chậm để mọi người có thề tìm ra biện pháp xử lý và phòng tránh.

Tùy theo cấu tạo, tác động mà ta sẽ có những cách làm đồng hồ nước chạy chậm hay không quay riêng.

Trong những thủ thuật gian lận ăn cắp nước thì cách làm cho đồng hồ không quay là đơn giản nhất. Nhưng nó lại gây thất thoát lớn cho các chủ cho nhà cho thuê trọ hoặc bên cung cấp nước sạch.

Chỉnh đồng hồ nước bằng cách thô sơ nhất.

Dựa vào nguyên lý cấu tạo của đồng hồ nước thì khi có một lượng chất lỏng chảy qua mặt đồng hồ thì khiến cho tua bin quay. Nhưng khi lượng nước chảy qua này quá bé thì tua bin không quay từ đó kim đồng hồ sẽ không quay.

Đây là cách làm hết sức đơn giản, không hề đòi hỏi người thực hiện biết bất cứ một kĩ năng cao siêu nào, dễ làm mà lại không tốn kém. Bạn chỉ cần chuẩn bị toàn bọ xô, chậu, những vật dụng có thể đựng nước trong thời gian dài là được. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

 • Chỉ cần trước khi bạn đi ngủ hoặc ra ngoài đi làm bạn hãy vặn vòi nước vừa đủ nhỏ để có nước chảy tí tách tí tách sao cho đồng hồ không quay.
 • Dùng các dụng cụ trữ nước nêu trên hứng từng giọt từng giọt, tích tiểu thành đại.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng không được bao nhiêu nước nhưng nếu duy trì cho cả ngày thì lại là cách để bạn tiết kiệm hóa đơn tiền nước vô cùng hữu ích mà cực kì “thân thiện” với chủ nhà trọ nha. Bởi vì bằng việc hứng xô chậu cho vòi nước chảy cả ngày đồng nghĩa với việc bạn đang ăn cắp nước chủ nhà. Vì lượng nước này vẫn được tính trong công tơ đồng hồ đo nước tổng của chủ nhà, còn đồng hồ đo lưu lượng nước sinh hoạt phòng bạn không chạy.

Tác động gián tiếp lên đồng hồ nước

 • Đối với đồng hồ nước dạng cơ:

Với phương pháp tác động dán tiếp này bạn có thể dùng nam châm để làm cho đồng hồ đo nước chạy chậm lại, nghe có vẻ rất lạ nhưng thực tế chiếc nam châm nhỏ bé lại có sức mạnh lớn. Vì vậy nó được xem là khắc tinh của đồng hồ nước.

Khi sử dụng phương pháp này bạn cần chuẩn bị một thỏi nam châm vĩnh cửu có kích thước vừa tầm. Sau đó bạn nhẹ nhàng đặt thanh nam châm lên mặt đồng hồ nước. Cầu tạo của đồng hồ nước ngoài những phần có cấu tạo nhựa vẫn sẽ có những phần được cấu tạo bằng kim loại và sẽ có tương tác với nam châm. Chính từ trường của nam châm sẽ phần nào tác động vào cơ chế hoạt động đếm lưu lượng nước bằng cảm biến điện từ sẽ bị loạn và không chính xác. Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng được cho các loại động hồ nước điện từ, còn đồng hồ nước dạng cơ thì bó tay.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao ở đây chúng ta lại dùng nam châm vĩnh cửa mà không phải là nam châm điện. Vâng vì nam châm điện sẽ có tác động lớn hơn vì có thể hút được những cục sắt to bằng cả chiếc xe hơi. Tuy nhiên muốn sử dụng nam châm điện bạn cần một hiểu biết nhất định về vật lý, thêm vào đó, tiền nước tiết kiệm được sẽ chẳng đủ chi trả cho tiền điện mà bạn đã sử dụng.

Tuy nhiên để khắc phục chiêu trò trên thì hiện nay nhà sản xuất đã cho ra đời loại đồng hồ nước kháng từ, nghĩa là từ trường sẽ không làm ảnh hưởng đến kim đồng hồ trong ngưỡng cho phép. Điều này hạn chế được khá nhiều việc thất thoát nước cho khu nhà trọ, khu nhà dân, làm yên lòng chủ nhà hay các nhà đầu tư.

 • Đối với đồng hồ nước điện tử.

Đối với dạng đồng hồ đo lưu lượng bằng điện tử rất đơn giản vì cơ chế làm việc của dạng đồng hồ điện tử luôn luôn cần có nguồn điện cấp 220v và 24v chúng ta chỉ cần ngừng cấp điện ngay lập tức bộ đếm của đồng hồ điện giữa nguyên thông số đo tại thời điểm ngừng cấp điện còn lưu lượng thì vẫn đi qua bình thường. Và khi cấp điện đồng hồ điện tử tiếp tục nhảy số.

Ngoài ra đồng hồ điển tử sẽ cài đặt được được trực tiếp trên màn hình LED, chúng ta có thể tắt bộ đếm của đồng hồ đổi với cả đồng nước điện tử sử dụng điện trực tiếp và đồng hồ nước điện tử sử dụng bằng pin.

Tác động trực tiếp lên đồng hồ nước.

Hiện nay các đồng hồ nước đa số là dạng cơ học sử dụng cách quạt chịu lực và quay sau đó truyền động lực quay đó lên hệ bánh răng chuyển đổi thành số nước sau đó làm nhảy số trên mặt dãy số hiển thị số cơ học. Như vậy cách duy nhất để làm đồng hồ nước không quay chính là tác động trực tiếp và bộ cánh quạt làm nó không hoạt động sẽ làm mọi chi tiết đều dừng hoạt động. Các cách tác động trực tiếp này sẽ dễ dàng bị phát hiện. Do đó, bạn cần thực hiện thật cẩn thận. Để làm được điều này ta có thể làm theo các thủ thuật như:

 • Đổ keo vào trong mặt đồng hồ.

Đối với phương pháp này chúng ta chỉ cần đổ keo mềm vào trong mặt đồng hồ hoặc trục đồng hồ, keo có tác đụng làm chậm vòng quay của trục cũng như làm chậm bộ đếm số nhưng lưu lượng nó đi qua bị ảnh hưởng nhất định.

 • Chỉnh đồng hồ nước bằng cách chặn kim.

Bạn chỉ cần khoan một mũi khoan cực nhỏ sẽ giúp bạn mở một lỗ trên mặt đồng hồ, cùng một chiếc kim siêu nhỏ bằng kim loại sẽ được gài vào giúp giữ cho kim đồng hồ không quay. Đây là cách vô cùng đơn giản nhưng để qua mắt chủ xóm trọ dễ dàng. Bạn sẽ cần thi thoảng tháo kim ra để đồng hồ quay vài vòng mỗi tháng. Hãy thực hiện đúng như thế và chắc chắn, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì đấy.

 • Chỉnh đồng hồ bằng cách thổi chỉ.

Với những thiết bị đo nước sạch cũ thì những người có ý không tốt thực hiện là mở nắp thiết bị ra thổi chỉ vào bên trong. Ở những dòng đồng hồ nước cũ, chưa được tiến hành kẹp chì thì việc tác động bằng cách mở đồng hồ nước rồi tiến hành thổi chỉ vào. Khi đó những sợi chỉ mỏng manh sẽ làm nhiệm vụ cản trục quay. Cách này tương đối phức tạp nhưng hiệu quả cao, hóa đơn tiền nước sinh hoạt của bạn có thể giảm đi trông thấy. Tuy nhiên, phương pháp này hạn chế đối với những đồng hồ loại mới và đã được kẹp chì. Việc tháo dỡ nắp đồng hồ sẽ gặp nhiều khó khăn.

 • Chỉnh đồng hồ đo nước bằng cách dùng cọng kẽm.

Như chúng ta đã biết đồng hồ nước gắn vào đường ống luôn được kết nối một bộ rắc co hai đầu ren tháo ra lắp vào dễ dàng. Và đơn giản các bạn chỉ cần tháo rắc co ở 1 đầu nước vào của đồng hồ nước gắn tại nhà sau đó dùng 1 cọng kẽm đưa vào trong trọc ngay vào khe cánh quạt như vậy khi quay nó sẽ bị cọng kẽm ngáng lại và không thể hoạt động được nữa dù bạn mở nước lớn hay nhỏ bất cứ lúc nào đồng hồ nước cũng sẽ không quay. Qua một thời gian họ lại tháo ra để nó hoạt động bình thường.

Hoặc là bạn dùng một cọng kẽm mềm luồn từ sau đồng hồ vào xuôi theo chiều cánh quạt và cạ nhẹ vào nó đề mỗi lần cánh quạt quay phạt gạt nó ra mới quay được và sau đó cọng kẽm lại đập trở lại từ đo làm chậm vòng quay của cánh quạt dẫn đến đồng hồ nước chạy chậm mà không làm nó đứng im và cũng rất khó bị phát hiện vì chúng ta cắt ống phía sau đồng hồ mà không hề tác động vào nó . Như vậy họ có thể dùng nước miễn phí, số tiền đó chủ nhà trọ phải thanh toán.

Lưu ý: Việc điều chỉnh đồng hồ nước này cho chạy chậm một cách bất thường, cùng là môt trong những hành vi vi phạm nên bạn có thể bị xử phạt nếu bị phát hiện ra. Để tránh trường hợp đó bạn nên điều chỉnh sao cho đúng với mức đồng hồ mà bạn sử dụng mỗi tháng.

Khắc phục ngăn chặn các cách làm đồng hồ nước chạy chậm hay không quay

Để khắc phục được các thủ thuật, cách làm đồng hồ nước chạy chậm trên chúng ta cần chú ý đến các điểm sau::

Đối với đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

 • Khi lắp đặt đồng hồ cần lắp đặt thêm tủ bảo vệ. Đây là cách hiệu quả nhất để khắc phục các vấn đề trên, qua đó có thể bảo vệ và duy trì hoạt động của đồng hồ nước.
 • Lựa chọn các dòng đồng hồ nước có độ bảo vệ cao, chất lượng tốt.
 • Lắp đặt và niêm phong kẹp chì chắc chắn.
 • Lựa chọn những đơn vị phân phối chất lượng, chính hãng, uy tín.

Đối với đồng hồ đo nước dạng điện tử

 • Lắp đặt hệ thông chôn ngầm hoặc tủ khóa bộ phần tiếp nhận nguồn điện
 • Lắp đặt tủ khóa bảo vệ nguồn điện công tắc nguồn điện cấp vào trong đồng hồ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách làm đồng hồ nước chạy chậm hay không quay. Hi vọng những chia sẻ này của chúng tôi giúp các bạn có thể tìm ra các biện pháp xử lý và cách phòng tránh hiệu quả nhằm tránh được thất thoát nước không đáng có.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi. Ngoài những cách làm đồng hồ nước chạy chậm mà chúng tôi đã nêu ở trên còn rất nhiều cách khác. Hy vọng sẽ nhận thêm được nhiều ý kiếm đóng góp của bạn đọc để bài viết của chúng tôi được phong phú hơn.

Nguồn: Vannhapkhau.net.

Cập nhật lúc 10:36 – 07/12/2022

Bạn đang xem bài viết: Bật Mí Cách Làm Đồng Hồ Nước Chạy Chậm Hơn đơn Giản. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts