Bánh tiêu – 3 cách làm bánh tiêu bằng bột mì, bột gạo, bột nở ngon nhất

Món ăn vặt làm từ Bột Gạo và Trứng. Nguyên liệu đơn giản, 15 phút có ngay món ăn tráng miệng mlem á.
Món ăn vặt làm từ Bột Gạo và Trứng. Nguyên liệu đơn giản, 15 phút có ngay món ăn tráng miệng mlem á.

Làm bánh tiêu tại nhà thật thơm ngon khiến món ăn của bạn có hương vị tuyệt vời khi nắm trong tay cách làm bánh đúng chuẩn từ các thợ làm bánh. Ngoài ra, lựa chọn các nguyên liệu phù hợp sẽ giúp món ăn của bạn thơm xốp, vàng ươm. Cùng Kiến An tìm hiểu bánh tiêu là gì? Các cách làm bánh tiêu đơn giản?

Bánh tiêu là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc thật sự của bánh tiêu

Bánh tiêu là gì? Nguồn gốc thật sự của bánh tiêu xuất phát từ đâu bạn có biết không? Ít ai biết rằng, bánh tiêu còn có tên gọi phổ biến “hồ bánh tiêu”, có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Châu, Trung Quốc. Một món ăn phổ biến ở Đài Loan và thu hút nhiều hành khách quốc tế đến nước này du lịch bởi hương vị mộc mạc nhưng rất thơm ngon khi ăn từ cái bánh đầu tiên.

Ở Trung Quốc, bánh tiêu thường có hai loại chính đó là bánh tiêu mặn và bánh tiêu ngọt. Bánh tiêu mặn thường được cho thêm thịt lợn hoặc thịt bò, nước tương, hạt tiêu để làm phần nhân ở bên trong còn đối với bánh tiêu ngọt thì chỉ có bột mì, đường và vừng là chủ yếu. Khi sang đến nước ta, bánh tiêu được “biến tấu” thành một loại bánh ngọt với lớp mè được rắc bên ngoài đặc trưng, khi ăn vào sẽ rất thú vị và thơm ngon hơn.

Bánh tiêu của nước ta với các thành phần chủ yếu là bột mì, bột nở, đường, mè,… và được chiên qua dầu, ăn rất ngon khi còn nóng. Bánh thường được ăn tại chỗ, vừa chiên xong là có thể thưởng thức ngay mà không cần đợi bánh nguội, bánh có vỏ giòn tan bên ngoài, còn bên trong thì rất mềm. Nhờ lớp mè bên ngoài của vỏ bánh mà chúng ta có thể cảm nhận được vị thơm ngon, khi ăn lại có vị béo của mè. Bánh tiêu có vị ngọt vừa phải, ăn nhiều cũng không bị ngấy. Qua nhiều thời gian, nhân dân ta đã biến tấu bánh tiêu với nhiều hơn vị thơm ngon hơn bánh tiêu lá dứa, bánh tiêu nhân đậu xanh và bánh tiêu nhân thịt,… để phù hợp với ẩm thực của từng vùng miền.

Vậy, cách làm bánh tiêu như thế nào? Sử dụng những dụng cụ làm bánh nào để bánh thơm ngon và không bị cứng khi thành phẩm?

Tiết lộ cách làm bánh tiêu đơn giản tạo ra “mẻ bánh siêu to khủng lồ”

Bánh tiêu là một trong những món ăn đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Loại bánh này thậm chí không có nhân bên trong và không giống như các loại bánh khác nhưng vẫn thu hút sự chú ý lạ lùng từ lớp vỏ bánh giòn tan với những hạt mè thơm ngon. Vậy cách làm bánh tiêu như thế nào? Cùng Kiến An xem qua các cách làm nhé!

Cách làm bánh tiêu bằng bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột mì: 500 gr
  • Đường: 50 gr
  • Men nở: 10 gr
  • Dầu ăn: 500 ml
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vani: 1 ống
  • Mè trắng: 2 thìa canh (có thể cho nhiều hoặc ít hơn tùy thích)
  • Dụng cụ: Bếp, chảo chiên, tô, muỗng, thìa canh,… (sử dụng máy trộn bột, máy ủ bột nếu có để đạt kết quả tốt nhất)

Bước 1: Tiến hành trộn bột

  • Hòa tan 500 gr đường với ½ chén nước ấm và cho 5 gr men nở vào khuấy đều cho đến khi men nở nổi lên giống như gạch cua là hoàn thành nhé.
  • Tiếp tục trộn 500 gr bột mì cùng 1 thìa cà phê muối, 5 gr men nở và 1 ống vani vào 1 tô lớn. Men sau khi đã hoàn tan, hãy cho thêm 15 ml dầu ăn vào và bắt đầu nhào bột đều lên.

Sử dụng máy trộn bột để đem lại kết quả tốt nhất

Bước 2: Ủ bột và nặn bánh

  • Bột sau khi đã nhào xong, hãy bọc kín tô bột sau đó ủ bột trong vòng khoảng 1 tiếng để bột nở lên gấp đôi.
  • Bột phồng lên, dùng tay ấn nhẹ khắp mặt khối bột để bọt khí thoát ra hết.
  • Nặn bột thành hình trụ rồi chia thành từng phần nhỏ rồi tiếp tục lăn bột qua mè mà bạn đã rang sẵn trước đó. Dùng tay ấn nhẹ hoặc dùng cây cán bột cán cho hơi dẹp một chút rồi để bột nghỉ khoảng 20 phút nữa là xong.

Ủ bột bánh tiêu

Sử dụng tủ ủ bột để bánh được nở đều

Bước 3: Chiên bánh tiêu

Đặt chảo lên bếp, cho khảng 400 ml dầu ăn còn lại vào và đun sôi, dầu sau khi nóng hãy hạ lửa (lưu ý đảo 2 mặt bánh liên tục để bánh được vàng đều). Bánh khi đã vàng đều, chín giòn thì vớt ra.

Cách làm bánh tiêu bằng bột nở

  • 200 g bột mì số 13
  • 10 g bột nở
  • 40 g mè
  • 20 g sữa đặc
  • 50 ml nước sôi, 120 ml nước lạnh
  • Muối + vani + bột nổi + dầu ăn

Bước 1: Pha hỗn hợp bột nở

Cho 50 ml nước sôi và 120 ml nước lạnh để tạo thành nước ấm, tiếp tục cho 40 g đường cùng 10 g bột nở vào khuấy đều để đường và bột nở tan hết. Đậy kín trong 5 – 10 phút để bột hoàn toàn sau đó cho thêm 20 g sữa đặc vào hỗn hợp trên.

Giải thích: Thêm sữa đặc để chiếc bánh tiêu có mùi vị thơm và béo ngậy

Bước 2: Pha bột

  • Cho 200 g bột mì số 13 (hoặc bột số 11 tùy ý bạn chọn) + ½ thìa cà phê bột nổi + 1 ống vani rồi trộn đều với nhau. Kiến An khuyến khích bạn nên chọn bột số 13 bởi bột này có độ đạm cao khoảng 15%, bột mì có độ đạm càng cao thì bánh làm ra sẽ càng ngon.
  • Bột khô sau khi đã được trộn đều, cho hỗn hợp đường đã pha sẵn ở trên vào trộn cho đến khi bột hút hết nước là được. Lưu ý, không nên trộn bột quá lâu vì như vậy sẽ làm cho bột bị dai khi ăn. Kết hợp với máy trộn bột để hiệu quả mang lại cao, bánh sẽ được đồng đều và không bị cứng nhé. Bởi vì máy trộn bột hiện nay với thiết kế hiện đại sẽ giúp bạn thao tác đánh bột một cách đồng đều và bạn không cần lo bột bị nhão hay khô cứng.
  • Dùng màng bọc đậy kín tô bột và ủ trong vòng 30 – 45 phút.
  • Sau thời gian ủ nói trên bột sẽ nở gấp đôi, sau đó cho thêm 15 ml dầu ăn và trộn bột để bột mịn hơn. Bột sau khi đã nhào xong, bạn cần cho thêm 15 ml dầu ăn thoa lên bề mặt bột và dùng bọc đậy kín tiếp tục đem ủ lần 2 khoảng 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Chiên bột

  • Mẹo để bột không bị dính, hãy rắc một ít bột xuống mặt phẳng khi chia bột nhé. Chia bột vừa ủ thành 2 phần, mỗi phần sẽ chia thành 4 phần bằng nhau (lượng bột trên có thể chia thành 8 chiếc bánh tiêu).
  • Lộn bột khô vào bên trong, phần bột mịn ra bên ngoài để khi lăn qua mè sẽ dễ dàng dính mè hơn. Tiếp theo, túm tròn viên bột lại rồi lăn qua mè (30 g). Dùng thanh cán bột cho mỏng ra rồi đem chiên.

Lưu ý: Lượng dầu chiên bánh tiêu ít nhất cũng đạt nửa chảo như vậy bánh sẽ ngon hơn.

Cách làm bánh tiêu bằng bột gạo

Cách làm bánh tiêu bằng bột gạo tương tự như cách làm bột mì đã chia sẻ ở trên, chỉ cần thay bột mì thành bột gạo. các bước thực hiện giống nhau.

Để chiếc bánh thơm ngon và hoàn hảo hãy kết hợp dùng máy trộn bột, máy ủ bột để bột tạo ra đạt chất lượng tốt nhất. Hiện nay, Kiến An đã và đang cung cấp đến khách hàng các loại máy trộn bột, ủ bột với chất lượng cao, sản phẩm chính hãng được sản xuất tại Việt Nam không qua trung gian nên giá thành sẽ có đôi phần thấp hơn so với thị trường. Kiến An – nơi lựa chọn tuyệt vời của những tín đồ sành ăn – những ai kinh doanh – đam mê làm bánh.

Liên hệ trực tiếp với Kiến An hôm nay để sở hữu cho mình những loại máy làm bánh ngon nhất mà giá cả phải chăng. Hotline tư vấn 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45

Bạn đang xem bài viết: Bánh tiêu – 3 cách làm bánh tiêu bằng bột mì, bột gạo, bột nở ngon nhất. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts