4 cách ngâm rượu nho tại nhà đơn giản thơm ngon & lưu ý

Cách làm rượu nho không bị mốc, cay nồng, không ngọt, cách làm cocktail rượu nho
Cách làm rượu nho không bị mốc, cay nồng, không ngọt, cách làm cocktail rượu nho

Hiện nay, nhiều người lo ngại các cơ sở sản xuất rượu nho không đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì thế, xu hướng ngâm rượu ngay tại nhà đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, cách ngâm rượu nho thơm ngon, đậm vị thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, binhthuytinh.net sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết ngâm rượu nho tuyệt hảo nhé!

Các bước cần chuẩn bị trước khi làm rượu nho

Trước khi làm rượu nho, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị nho ngâm

Để cho ra thành phẩm một bình rượu nho ngon, điều đầu tiên bạn cần phải chọn những quả nho chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

cách ngâm rượu nho

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nho rẻ, kém chất lượng. Một số loại có màu sắc đẹp mắt, bóng mịn rất khó phân biệt. Chính vì thế, nên thận trọng tìm mua nho ở những cửa hàng uy tín, được nhiều người tin dùng.

Cách chọn nho tươi

Bạn hãy lựa những quả nho căng vỏ, mọng nước, mềm, không bị dập nát.

Chọn những chùm nho vẫn còn lớp phấn bám trên quả. Trên thực tế, đây là những chùm nho mới được hái. Bên cạnh đó, để ý phần cuống quả phải còn tươi, không bị nhăn nheo.

Cách chọn nho khô

Không nên chọn những loại nho không hạt vì đa phần có chất lượng không tốt. Khuyến khích chọn những quả có hạt tròn.

Để ngâm rượu nho không bị chua, bạn cần phải chọn những loại đã được sấy hoặc phơi khô hoàn toàn.

Tránh mua những quả vẫn còn ẩm ướt, rất dễ bị mốc và làm rượu hư hỏng nhanh.

Vỏ quả nho có vị ngọt, thơm nhẹ và màu sắc sáng.

Chuẩn bị bình ngâm rượu

Ắt hẳn nhiều người sẽ cho rằng, để ngâm rượu nho thì sử dụng bình nào cũng được. Tuy nhiên, đó là một cách nghĩ sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Các loại bình được khuyến khích dùng đó là bình ngâm rượu bằng sành hoặc thủy tinh.

Hạn chế dùng hũ nhựa để ngâm vì hiện nay chất lượng nhựa tái chế không được đảm bảo, dễ xảy ra những biến đổi chất khi ngâm trong khoảng thời gian dài. Điều này, có thể gây ra ngộ độc, hay nhiều căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.

ngâm rượu nho

Ngoài ra, những bình ngâm có miệng quá lớn rất dễ làm bay hơi, dẫn đến mất dưỡng chất và mùi vị đặc trưng của rượu nho.

Hiện nay, bình ngâm rượu có rất nhiều loại, đa dạng về mẫu mã, kích thước, dung tích. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà người tiêu dùng chọn một chiếc bình phù hợp nhất.

Một số bình thuỷ tinh chuyên dụng để ngâm rượu nho mà chúng tôi muốn giới thiệu như: Bình kim cương ngâm rượu, bình thủy tinh nắp tím, bình trụ hình rồng,…

Bình thủy tinh Quốc Thái là một điểm đến lý tưởng nếu bạn chưa biết mua bình ngâm rượu chất lượng ở đâu. Tại đây cung cấp sỉ và lẻ nên giá cả vô cùng ưu đãi, hợp túi tiền. Về chất lượng bình ngâm thì không cần bàn cãi bởi số lượng khách hàng quay lại sau lần mua đầu tiên lên đến 85%.

Thông tin liên hệ:

Bình thủy tinh Quốc Thái

  • Địa chỉ: 17 Bàu Cát 2, Phường 14, Tân Bình, TPHCM
  • Hotline: 0928 400 400

Chọn rượu ngâm

Để ngâm rượu nho ngon nhất nên chọn những loại rượu có độ cồn từ 37 – 42 độ. Đây được xem là mức trung bình, không quá cao gây nguy hiểm đến sức khỏe và không quá thấp để hạn chế rượu bị nhạt.

Trên thực tế, mỗi người sẽ có một tửu lượng khác nhau. Những người uống rượu dễ bị say khuyến khích chọn rượu có nồng độ cồn nhẹ và không nên uống quá nhiều.

Xem thêm: Sâm ngâm rượu – Thực hư về rượu nhân sâm Hàn Quốc

Hướng dẫn ngâm rượu nho tại nhà

Vậy là khâu chuẩn bị đã xong. Sau đây là những cách ngâm rượu nho đơn giản và phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo!

Cách ngâm rượu nho với đường phèn

Làm rượu nho bằng cách trộn đường với nho có lẽ là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả khá cao.

Dưới đây là các bước ngâm rượu nho tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5kg nho (nho tím, nho đỏ hoặc nho xanh). Nên sử dụng nho Phan Rang (có giá thành rẻ hơn nhưng chuyên dụng để ngâm rượu), không nhất thiết phải dùng những loại nho nhập khẩu, đắt tiền
  • Đường cát trắng (tỉ lệ 1kg nho: 300 – 500gr đường phụ thuộc vào độ chua của nho)
  • 1 chiếc túi lọc
  • 1 đôi găng tay sạch
  • Bình thủy tinh ngâm rượu: Kích thước lớn gấp 2 lần lượng nho để khi ngâm không bị tràn ra bên ngoài. Trước khi ngâm nên rửa sạch bình và để ráo nước, không được đậy nắp bình bởi rất dễ gây hôi và ám mùi

làm rượu nho

Quy trình làm rượu nho với đường phèn

  • Bước 1: Ngâm và rửa sạch nho bằng nước muối để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Sau đó, dùng vòi nước rửa lại một lần nữa, tiến hành vặt nho ra và để ráo nước.
  • Bước 2: Dùng dao cắt đôi quả nho cho vào chiếc thau lớn, trộn đều với đường. Đeo găng tay vào và tiến hành bóp sao cho vỏ bóc ra và đường ngấm vào quả nho.
  • Bước 3: Cho nho đã ngấm đường vào bình, dùng một miếng nilong che kín miệng bình lại. Đặt bình vào một góc tối có nhiệt độ ổn định, độ ẩm không quá cao. Ủ khoảng 2 tuần, tự động nho và đường sẽ lên men thành rượu.

Lưu ý: Sau khi ngâm được 2 tuần, bạn mở bình ra quan sát xung quanh sẽ thấy hiện tượng sủi bọt trắng và mùi thơm nồng. Lúc này, có thể sử dụng được rồi. Dùng đũa trộn đều nho từ đáy bình lên để tiếp tục lên men và ra rượu.

  • Bước 4: Tiếp tục ủ rượu thêm 4 – 5 tháng, lúc này thịt nho tan hết, chỉ còn lại vỏ, mùi rượu nho đã rõ nét hơn. Tiến hành lọc phần xác bỏ đi, phần còn lại chính là rượu.

Thành phẩm

  • Phần rượu được lọc ra chính là rượu nho nguyên chất, cho vào bình thuỷ tinh bảo quản và sử dụng dần.
  • Nếu muốn rượu có nồng độ mạnh hơn thì nên tiếp tục để bên ngoài một thời gian nữa để rượu lên men.
  • Nếu đã thấy rượu vừa đủ uống thì có thể rót ra chai, cho vào tủ lạnh để rượu không lên men nữa.

Chỉ với vài bước đơn giản, ta đã có một bình rượu nho thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy!

Cách ngâm rượu nho với đường theo phương pháp 1 lớp nho, 1 lớp đường

Sau đây là cách ngâm rượu nho nguyên quả theo phương pháp phổ biến 1 lớp nho, 1 lớp đường:

Nguyên vật liệu

  • Chọn mua nho Việt Nam có vị ngọt và chua nhẹ (Loại nho xanh thì rượu sẽ có vị thanh hơn, còn nho đỏ cho màu đẹp mắt hơn).
  • Đường cát trắng.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Vặt nho rời thành từng quả ra khỏi chùm. Sau đó, tiến hành rửa sạch và ngâm nho bằng nước muối loãng, rồi để ráo nước.
  • Bước 2: Cho 1 lớp nho mỏng vào bình rồi rải 1 lớp đường (1kg nho: 300 – 500gr đường), cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết nho. Phần đường còn dư rải lên hết phần trên cùng.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình, ủ trong vòng 15 – 20 ngày, hỗn hợp nho và đường sẽ lên men thành rượu.

Thành phẩm

Lọc bỏ phần bã nho, phần còn lại là rượu nho nguyên chất.

Nếu cảm thấy nồng độ cồn trong rượu quá cao, có thể pha loãng hơn để sử dụng phù hợp với tửu lượng của bản thân. Rượu nho sẽ ngon hơn khi uống chung với đá lạnh.

Cho rượu vào chai và bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng, mát mẻ. Rượu nho này có thể bảo quản lên đến 20 năm.

Cách ngâm rượu nho xanh có đường theo phương pháp kích men

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu nho rừng có đường theo phương pháp kích men mà bạn nên biết.

Nguyên liệu

  • 4 kg nho Ninh Thuận
  • 1.5 kg đường trắng
  • Bình ngâm rượu dung tích 3 lít

Cách ủ rượu nho

  • Bước 1: Đem nho rửa qua nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm nho trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Ngâm xong rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho nho vào máy ép hoa quả, ép lấy nước cốt, đổ riêng ra 1 cái thau để làm rượu. Thông thường khi ép 4kg nho sẽ thu được 2 lít nước cốt nho.
  • Bước 3: Đem phần nước cốt này cho vào bình thủy tinh đã chuẩn bị trước đó, cùng với 1kg đường trắng vào.

rượu nho ngon

  • Bước 4: Đậy kín nắp và đặt bình ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để cốt nho ở ngoài nhiệt độ thường khoảng 4 tiếng thì sẽ lên men. (Khi lên men thành rượu sẽ có màu trong vắt).
  • Bước 5: Tiếp tục ủ rượu thêm một khoảng thời gian nữa, rượu ủ càng lâu sẽ càng ngon, hương thơm nồng hơn.

Để không phải lãng phí phần bã nho ép trước đó, bạn có thể cho 300ml nước sôi để nguội vào, sau đó khuấy đều tay một lúc.

Dùng rây lọc phần bã, lấy nước, cho vào hũ thủy tinh đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh.

Phần nước này có thể pha chế thành nước nho để giải khát cũng rất thú vị nhé!

Cách làm rượu nho không đường theo phương pháp tự lên men

Hướng dẫn cách ngâm rượu nho không đường theo phương pháp tự lên men

Chuẩn bị

  • 4kg nho tươi
  • 1.5 lít rượu trắng loại ngon
  • Bình ngâm rượu Hàn Quốc thủy tinh dung tích 3 lít

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đem nho vặt hết khỏi chùm thành từng quả rời, bỏ cuống đi. Tiếp đó, ngâm với nước muối khoảng 20 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch 3 lần.
  • Bước 2: Khi nho đã ráo nước, đeo găng vào tiến hành bóp nho thật nát, rồi cho vào bình thủy tinh. Sau đó, đổ rượu trắng vào để ngâm (bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bình).
  • Bước 3: Cứ để như thế, qua một thời gian nho sẽ lên men thành rượu. Tương tự như các phương pháp khác, để có thành phẩm rượu nho nguyên chất cần phải ủ trong một khoảng thời gian dài. Ủ càng lâu rượu càng ngon, càng đậm vị hơn.

Lưu ý trong cách làm rượu vang nho tại nhà – quá trình ủ rượu

Ủ nho với đường cát sẽ đẩy mạnh tốc độ lên men hơn so với phương pháp ủ không đường. Vì vậy, thời gian sử dụng của loại này cũng sẽ ngắn hơn.

Nhiều người ủ rượu không đúng quy trình có thể sẽ làm rượu hỏng. Sau đây là cách phát hiện:

  • Rượu xuất hiện mùi chua, nấm mốc nổi trên bề mặt.
  • Thường sẽ có màu nâu hoặc nâu nhạt (phản ứng nhiều với oxy).
  • Có lớp váng màu vàng trên bình, xuất hiện nhiều vẩn đục.

Một số mẹo bảo quản rượu lâu hơn:

  • Đặt bình ngâm rượu ở nơi kín đáo, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bình thường, thoáng mát.
  • Khi sử dụng còn thừa, rót vào chai đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có tủ rượu thì để trong đó.
  • Nên dùng rượu trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng kể từ khi rượu lên men được 2 tuần.

Một số lưu ý khi thưởng thức rượu nho

Rượu nho sẽ phát huy nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, đúng đối tượng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thưởng thức rượu nho:

  • Rượu nho khá dễ uống,có vị ngọt ngọt dễ chịu nên nhiều người cho rằng uống nhiều sẽ không say. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi rượu nho ngâm là rượu nguyên chất nên có nồng độ khá cao, tương đương với những loại rượu thông thường.

 cách ngâm rượu nho nguyên quả

  • Không nên lạm dụng uống nhiều rượu nho, về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không nên uống rượu nho, vì quả nho chứa hàm lượng đường rất cao).
  • Nho có tác dụng lợi tiểu nên không thích hợp sử dụng với người bị tiểu nhạt, tiêu chảy.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách ngâm rượu nho tại nhà. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết. Đừng quên truy cập https://binhthuytinh.net/ thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức thú vị khác nữa nhé!

  • Cách ngâm rượu táo mèo với đường phèn ngon đúng chuẩn Tây Bắc
  • Cách ngâm rượu gừng nghệ cho bà đẻ giúp mẹ “eo thon, dáng đẹp”
  • Cách ngâm nhung hươu với mật ong bồi bổ và cách dùng hiệu quả
  • Cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu ngon, đơn giản tại nhà
  • 4 cách ngâm rượu nho tại nhà đơn giản thơm ngon & lưu ý

Bạn đang xem bài viết: 4 cách ngâm rượu nho tại nhà đơn giản thơm ngon & lưu ý. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts