4 Cách Làm Bò Lúc Lắc Mềm Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao

162 BÒ LÚC LẮC Cách làm bò lúc lắc ngon mềm tại nhà mà không hề dai
162 BÒ LÚC LẮC Cách làm bò lúc lắc ngon mềm tại nhà mà không hề dai

Bò lúc lắc là món ăn thường thấy trên các bàn tiệc sang trọng. Tuy vậy, cách làm bò lúc lắc lại khá đơn giản, không cầu kì, các mẹ đều có thể thực hiện tại nhà ngon miệng mà ai cũng yêu thích.

Bài viết từ https://bepmina.vn

Bò lúc lắc là món ăn quen thuộc của người Việt nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về tên gọi này chưa. Có người nói rằng, gọi là lúc lắc xuất phát từ cách chế biến món ăn, thịt bò được làm chín bằng cách lắc chảo liên tục ở nhiệt độ cao. Kĩ thuật “lắc” đặc biệt tạo nên những miếng bò bít tết chín vừa tới, bên ngoài xém vàng mà vẫn giữ được độ mọng nước bên trong.

Có người lại bảo rằng, lúc lắc nói lệch ra là “xúc xắc”, mô tả hình dáng những miếng thịt bò vuông vức trông như những viên xúc xắc vậy. Dù hiểu theo cách nào thì bò lúc lắc là món ăn cực ngon mà các bà nội trợ nhất định phải trổ tài chế biến cho gia đình mình. Bò lúc lắc thường được chế biến cùng với hành tây, ớt chuông… ăn kèm khoai tây chiên, xà lách tươi giòn. Đôi khi, bò lúc lắc được ăn kèm một bát cơm trắng nóng hổi cho bữa tối. Bây giờ, cùng Bếp Mina học cách làm bò lúc lắc ngon mềm như nhà hàng thực hiện thế nào nhé.

Nội dung

  • 1 Cách làm bò lúc lắc ngon mềm
  • 2 Cách làm bò lúc lắc đơn giản (công thức người dùng)
  • 3 Cách làm bò lúc lắc khoai tây
  • 4 Cách làm bò lúc lắc sốt tiêu đen
  • 5 Cách làm thịt bò lúc lắc

Cách làm bò lúc lắc ngon mềm

Nguyên liệu làm bò lúc lắc

  • Thịt bò: 400g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
  • Ớt chuông xanh/ vàng: 1/2 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Đường nâu: 1 thìa
  • Gia vị: dầu hào, nước tương, mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
  • Ăn kèm: xà lách, dưa chuột…

Với cách làm thịt bò lúc lắc, chọn thịt bò quyết định phần lớn đến chất lượng món ăn. Bạn có thể mua phần thịt bò thăn, lõi vai, thăn ngoại… tuy giá thành cao hơn nhưng mang lại kết quả thành phẩm tuyệt vời nhất. Dù chọn phần thịt bò nào thì nguyên tắc số 1 khi làm bò lúc lắc đó là không nấu quá chín. Những miếng thịt bò viên bên ngoài cháy xém vàng thơm phức nhưng bên trong lại mềm mọng, cảm giác tan ngay trong miệng vậy.

Làm bò lúc lắc ngon mềm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò đem rửa với nước muối loãng vừa giúp sạch bẩn vừa khử mùi hôi hiệu quả. Sau khi rửa xong thịt, bạn dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho ráo thịt. Thái thịt thành những miếng vuông quân cờ đều nhau.

Hành tây lột vỏ, thái miếng vuông. Phần ớt chuông bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông như hành tây nhé. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò cùng với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường nâu,1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột nêm, tỏi băm. Tôi đã thêm một chút rượu nấu ăn (có thể dùng rượu Thiệu Hưng) và nó làm cho thịt bò có hương vị tuyệt vời. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút cho ngấm.

Bước 3: Xào bò lúc lắc

Chuẩn bị chảo chống dính đế dày. Thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi làm nóng. Cho hành tây xào nhanh 30s đến khi có mùi thơm thì cho ớt chuông vào xào cùng. Bạn xào to lửa và đảo đều tay để giữ được độ giòn. Nêm vào xíu bột nêm hoặc bột canh cho đậm vị hơn. Xào khoảng 4-5 phút đến khi rau củ vừa chín tới thì tắt bếp, cho ra đĩa để riêng.

Sử dụng chảo vừa xào, cho thịt bò vào đảo đều tay. Lúc này, kĩ thuật “lắc” được áp dụng, sẽ tạo nên miếng thịt bò cháy xém vàng bên ngoài nhưng thịt bên trong lại cực mềm mọng. Bạn để mức lửa to, lắc chảo đều tay cho đến khi thịt vừa chín tới. Thời gian nấu có thể thay đổi tùy theo từng loại chảo, khả năng dẫn nhiệt của chảo và lượng thịt bò đem nấu. Tuy vậy, lời khuyên dành cho bạn là không để quá 5 phút sẽ làm khối thịt bò chín quá, mất đi độ mọng ngọt của thịt.

Tiếp đó, cho phần hành tây và ớt chuông đã xào vào chảo cùng với thịt bò. Đảo đều để chúng thấm quyện hương vị vào nhau. Quá trình này mất thêm khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.

Bò lúc lắc ngon không thể cưỡng lại. Hương vị cực kỳ thơm ngon với phần bên ngoài cháy xém của thịt bò tương phản độc đáo với phần bên trong mềm mọng hiếm có, tan ngay trong miệng.

Cho thịt bò lúc lắc ra đĩa, trang trí cùng với xà lách xoăn, dưa chuột, cà chua tùy ý. Món bò lúc lắc có thể ăn cùng bánh mì hay ăn cơm trắng đều ngon.

Cách làm bò lúc lắc đơn giản (công thức người dùng)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thăn bò: 400g
  • Đường nâu: 1 thìa
  • Tiêu đen: 1/2 thìa
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Bơ nhạt: 1 thìa
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Nước tương
  • Nước mắm
  • Mật ong
  • Giấm gạo
  • Rau xà lách, cà chua bi, dưa chuột

Làm bò lúc lắc đơn giản

Bước 1: Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng. Dùng khăn thấm cho ráo nước rồi cắt thành từng khối vuông. Thịt bò cần được lọc bỏ hết phần gân mỡ.

Ảnh @Vickypham.com

Bước 2: Trong một bát lớn, ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, đường nâu, 1/2 thìa tiêu, 1.2 thìa muối tinh. Ướp thịt ít nhất 15 phút

Ảnh @Vickypham.com

Bước 3: Trong một bát nhỏ, làm nước sốt bằng cách trộn đều 2 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo và 1 thìa đường.

Bước 4: Trong chảo lớn, đun nóng 2 thìa dầu thực vật ở nhiệt độ vừa. Thêm các khối thịt bò và làm săn tất cả các mặt bằng cách lắc chảo cho đến khi thịt vừa chín tới. Bạn mất khoảng 3-4 phút cho bước này. Sau đó cho thịt bò ra đĩa để riêng.

Bước 5: Cho bơ nhạt vào đun chảy (có thể thay bằng dầu ăn). Phi thơm phần tỏi băm còn lại rồi cho hành tây vào xào nhanh. Đổ bát sốt vào đun đến khi sôi thì trút thịt bò trở lại chảo. Đảo đều cho đến khi sốt bám đều vào từng miếng thịt.

Bước 6: Cho xà lách, cà chua và dưa chuột tùy ý vào đĩa. Bày thịt bò lúc lắc lên trên, trang trí tùy thích.

Cách làm bò lúc lắc khoai tây

Về cơ bản, món bò lúc lắc khoai tây chiên này cũng thực hiện tương tự như trên. Khi ăn, sẽ được bày kèm cùng với phần khoai tây chiên và một ít salad. Món này ăn cùng cơm hoặc bánh mì thì hết sảy.

Cách làm bò lúc lắc sốt tiêu đen

Thêm một cách làm bò lúc lắc với hương vị thơm, cay nồng của tiêu đen không kém phần hấp dẫn. Món ăn này gần giống với bò bít tết sốt tiêu đen, những miếng bò màu nâu mềm mọng thấm quyện với nước sốt cay cay rất thích hợp cho những ngày trở lạnh. Bạn có thể làm một ít salad ăn kèm món ăn này để ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thăn bò: 400g
  • Muối, tiêu xay
  • Tỏi băm
  • Tiêu đen cả hạt: 20g
  • Rượu mirin: 2 thìa
  • Nước tương nhạt: 2 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Đường nâu: 1 thìa
  • Giấm gạo: 2 thìa
  • Nước dùng bò: 5 thìa (không có thì dùng nước lọc)
  • Rau mầm, xà lách xoăn, hành tây bào, cà chua bi… (phần salad này có thể sử dụng bất kỳ loại nào có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn nhé)

Làm bò lúc lắc sốt tiêu đen

Bước 1: Thịt bò thái thành từng khối vuông đều nhau. Đem ướp thịt với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe muối tinh, 1/2 thìa cafe tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Tiêu đen nguyên hạt cho vào cối giã dập hoặc cho vài túi bóng zip rồi đập cho dập. Tiêu đen quyết định đến hương vị món ăn, lời khuyên là dùng tiêu nguyên hạt để có hương vị tốt nhất, không nên dùng tiêu xay.

Bước 3: Trong một bát nhỏ, khuấy đều dầu hào, nước tương, đường nâu, giấm gạo, nước lọc. Khuấy cho tan đều

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho thịt bò vào đảo đều. Tiếp đó, lắc chảo đều tay ở lửa lớn để những khối thịt chín tới và có lớp vỏ bên ngoài xém vàng. Cho thịt ra đĩa để riêng

Bước 5: Sử dụng chảo vừa rồi, để lại khoảng 2 thìa dầu ăn trong chảo. Cho tiêu đen vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Tiếp đó cho rượu vào chảo, rượu không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà nó còn có tác dụng khử mỡ chảo, tức là chúng sẽ hòa tan các phần cháy vàng còn sót lại khi áp chảo thịt bò, đây là một hương đặc biệt cho phần nước sốt. Cho bát sốt đã chuẩn bị vào đảo đều

Bước 6: Cho thịt bò trở lại chảo sốt, đảo đều tay. Nấu thêm khoảng 3 phút cho đến khi sốt phủ đều bên ngoài miếng thịt

Bước 6: Phần sau salad sau khi sơ chế sạch thì bày ra đĩa. Cho thịt bò lúc lắc sốt tiêu đen lên trên, trang trí tùy thích

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bò lúc lắc sốt tiêu đen rồi. Nhìn đĩa thịt bò màu nâu bóng, thấm quyện phần sốt sánh sệt, mùi thơm nức mũi là muốn thưởng thức ngay lập tức. Từng miếng bò

Như vậy Bếp Mina vừa chia sẻ cùng các bạn những cách làm bò lúc lắc đơn giản tại nhà, bí quyết để miếng bò mềm mọng ngon như nhà hàng. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm cùng chúng mình nhé.

XEM THÊM MÓN NGON TỪ BÒ

cách làm bò lúc lắc

Cách làm thịt bò lúc lắc

  • Thịt bò rửa sạch rồi thái thịt thành những miếng vuông quân cờ đều nhau.
  • Hành tây lột vỏ, thái miếng vuông. Phần ớt chuông bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông như hành tây nhé. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Ướp thịt bò cùng với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường nâu,1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột nêm, tỏi băm.
  • Thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi làm nóng. Cho hành tây xào nhanh 30s đến khi có mùi thơm thì cho ớt chuông vào xào cùng. Nêm vào xíu bột nêm hoặc bột canh cho đậm vị hơn. Xào vừa chín tới thì cho rau củ ra bát để riêng
  • Sử dụng chảo vừa xào, cho thịt bò vào đảo đều tay. Bạn để mức lửa to, lắc chảo đều tay cho đến khi thịt vừa chín tới. Thời gian nấu có thể thay đổi tùy theo từng loại chảo, khả năng dẫn nhiệt của chảo và lượng thịt bò đem nấu.
  • Cho hành tây và ớt chuông đã xào vào chảo cùng với thịt bò. Đảo đều để chúng thấm quyện hương vị vào nhau.
  • Bày xà lách, dưa chuột, cà chua vào đĩa. Cho bò xào lúc lắc lên, trang trí rồi thưởng thức.

Bạn đang xem bài viết: 4 Cách Làm Bò Lúc Lắc Mềm Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts