3 ứng cử viên sáng giá giúp con người hy vọng làm được Vibranium, vật liệu làm khiên Captain America

[TÁI CHẾ] Làm KHIÊN của Captain America có thể đóng mở từ bìa carton cực đỉnh.
[TÁI CHẾ] Làm KHIÊN của Captain America có thể đóng mở từ bìa carton cực đỉnh.

3 ứng cử viên sáng giá giúp con người hy vọng làm được Vibranium, vật liệu làm khiên Captain America

Chất liệu làm nên tên tuổi của bom tấn liên quan đến chiếc khiên ấn tượng của Captain America hay bộ giáp cực “chất” của Black Panther trong series phim siêu anh hùng của Marvel cùng khả năng thực tế của nó sẽ được giải đáp bởi nghiên cứu đến từ các nhà khoa học dưới đây.

Theo nguyên tác truyện tranh, Vibranium bằng một cách nào đó lại “tình cờ” là kết quả bắt nguồn từ việc nhà khoa học Myron McLain lỡ… ngủ quên trong quá trình mải mê chế tạo một hợp kim mới. Vậy còn thực tế thì sao? Liệu với trình độ công nghệ hiện nay chúng ta có thể thành công trong việc phát minh nên chất liệu như vậy?

Dưới đây là vài “ứng cử viên sáng giá” cho tới hiện tại, dù chắc chắn chưa thể sánh ngang với chiếc khiên huyền thoại nhưng cũng ít nhiều mô phỏng được một phần, từ đó tạo nền tảng, cổ vũ và khích lệ nhiều sáng chế đột phá hơn trong tương lai.

1. Titanium

Trong bộ phim bom tấn Avengers: Age of Ultron, hình mẫu phản diện Ultron yêu cầu tiến sỹ Helen Cho tạo ra một cơ thể, một vỏ bọc mới cho hắn. Trong quá trình đó, Cho khám phá ra Vibranium có khả năng tích hợp vào tế bào sống. Tất nhiên đây là một chi tiết khoa học giả tưởng, hoặc ít nhất cho tới hiện tại vẫn chưa có cơ sở chứng minh chính thức cho giả thiết này, nhưng thực tế, Titanium lại có thể áp dụng theo cơ chế gần giống như vậy.

Lý lẽ trên đã được khẳng định qua những công nghệ cấy ghép nha khoa, khi tiến hành thành công và theo dõi tình trạng sức khỏe khách hàng sau một thời gian, lượng Titan nằm ở chân răng thực sự đã “hợp nhất” với các mô tủy răng.

Hơn nữa, ở Titan cũng tồn tại những đặc tính tương tự với chất liệu làm nên chiếc khiên của Captain America. Khối lượng riêng chỉ 4,43g/cm3 và nặng 5,4 kg, nhưng thứ làm nên sự độc nhất vô nhị của chiếc khiên này là khả năng hấp thụ, phân tán hoàn toàn lực tác động. Tuy nhiên, Titanium cũng là cái tên đáng nể trong khía cạnh trên với giới hạn chống đỡ ở mức 4429kg/cm2. Còn nếu bạn vẫn cho rằng đó là con số chưa đủ ấn tượng thì theo công bố mới nhất, tới nay đã xuất hiện những hợp kim có nguồn gốc từ Titan với sức chịu lực lên đến 14.061kg/cm2.

2, Aerogel

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng và Thực hành John Hopkins đã và đang nghiên cứu, phát triển một loại “gel khí” có tác dụng hấp thụ và triệt tiêu năng lượng tác động từ bên ngoài. Công nghệ này mở ra một góc nhìn mới trong lĩnh vực chế tạo áo giáp và lớp vỏ bọc bảo vệ cho phương tiện vận chuyển.

Lý giải cho điều này, Aerogel bao gồm những lỗ hổng li ti, giúp cho không khí được lưu trữ trong đó, đóng vai trò như một lớp nệm bảo vệ toàn diện cho vật thể bên trong. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, cấu trúc của loại gel này còn được củng cố, xen kẽ thêm với một chất hữu cơ có kết cấu đặc biệt. Do đó, mọi tác dụng lực hầu như không gây ra chấn động cho toàn đối tượng, khiến cho Aerogel thật sự xứng đáng với vị trí gần sánh ngang với Vibranium hiện nay.

3, Superalloys

Loại siêu hợp kim này được pha trộn, hợp nhất từ những kim loại đặc biệt cứng cáp và kiên cố, không chịu ảnh hưởng tiêu cực của những xâm hại bên ngoài như ăn mòn, oxy hóa, nhiệt độ, sức ép và hàng tá những hình thức khác nữa.

Thông thường, thành phần chính tạo nên sản phẩm này là những hợp kim của Nickel, Cobalt, Titanium và Tantalum. Hiển nhiên, nhiệt độ nóng chảy khả thi của chúng cao đến mức khó tin, tỷ lệ thuận với mức giá thành ngất ngưởng. Cụ thể, hợp chất dựa trên nguồn gốc từ Nickel và Tungsten không chỉ đứng vững trước tác động nhiệt khắc nghiệt mà còn sở hữu độ “cứng đầu” bậc nhất đối với những lực tác động dữ dội. Do đó, công nghệ trên được ứng dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong công nghiệp máy móc hoặc chế tạo máy bay chuyên dụng, cần đảm bảo những chỉ tiêu mẫu mực trong thiết kế và bảo trì.

Nhìn tổng thể, Vibranium, về cơ bản, vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước cho tới thời điểm con người có thể chạm tay vào chìa khóa then chốt để chế tạo ra nó. Nhưng hãy thử nghĩ theo một hướng khác: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thành công trong việc phát minh ra chất liệu bất khả chiến bại này? Khi có tác động tiêu cực xảy ra mà không thể ngờ trước, làm cách nào chúng ta có thể phá hủy nó?”

Vẫn luôn có hàng tá vấn đề hóc búa liên quan xung quanh chủ đề này mà con người cần phải nhận thức, xử lý một cách toàn diện, triệt để trước khi điều gì đó trở nên quá muộn, không thể khắc phục hậu quả.

Tham khảo: Hyscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ

  • Một con chip của Intel ‘ngốn’ tới gần 2 Kilowatt điện khi hoạt động, làm được điều mà không CPU nào đạt được

    (Tổ Quốc) – Ngoài Xeon W9-3495X “Sapphire Rapids”, không có CPU hay thậm chí là GPU nào có thể đạt mức công suất lớn như vậy trong một phiên ép xung.

  • realme C55 ra mắt đi kèm đầy đủ trang bị cho người mua làm tài xế công nghệ, giá chưa tới 5 triệu

Bạn đang xem bài viết: 3 ứng cử viên sáng giá giúp con người hy vọng làm được Vibranium, vật liệu làm khiên Captain America. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts