2 cách làm ô mai mận không ngâm nước vôi đảm bảo ngon, giòn

Cách làm MỨT MẬN ĐỎ SẤY DẺO tại nhà RẤT ĐƠN GIẢN
Cách làm MỨT MẬN ĐỎ SẤY DẺO tại nhà RẤT ĐƠN GIẢN

2 cách làm ô mai mận không ngâm nước vôi đảm bảo ngon, giòn

Ô mai mận là món ăn vặt phổ biến rất được nhiều chị em ưa thích bởi vị chua, ngọt hòa quyện, cùng với vị gừng cay cay ăn gây nghiện. Có nhiều loại mận Bắc (Hà Nội) như mận Tam Hoa, mận Tráng Li, Mận Tả Van, mận Thép nhưng để làm ô mai mận ngon hơn thì mận hậu và mận cơm phù hợp nhất. Dưới đây, báo phụ nữ Việt Nam Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm ô mai mận tại nhà vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Cách làm ô mai mận xào gừng

Nguyên liệu

  • Mận hậu chín: 1 kg
  • Đường: 1 kg
  • Gừng: 1 củ
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Mận Hậu

Các bước làm ô mai mận xào gừng

Bước 1: Sơ chế

Rửa mận sạch và ngâm vào nước muối 20-30 phút. Sau đó vớt mận ra để ráo nước.

Cắt dọc quanh quả mận (gần sát hạt)

Gừng gọt vỏ, giã nhỏ vắt sạch nước.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp mận

Cho đường vào mận ướp khoảng 3-4 tiếng đến khi mận ra nước là được. Lọc phần nước mận ra bát.

Bước 3: Nấu mận

Cho mận vào nồi, đun với lửa vừa đến khi mận co lại. Sau đó vớt mận ra bát riêng rồi cho nước mận thu được trong khi ướp vào nồi đun sôi thành sirô mận.

Nấu mận

Bước 4: Ướp mận với gừng, muối

Sau đó cho gừng giã nhỏ, 1 thìa cà phê muối vào mận đã được đun sôi.

Bước 5: Sên mận

Cho mận đã ướp gừng, muối vào chảo và sên với lửa nhỏ đến khi mận dẻo.

Sên mận

Bước 6: Thành phẩm

Ô mai mận xào gừng sau khi hoàn thành dẻo thơm, bạn có thể cho vào hủ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm

Cách làm ô mai mận chua cay

Nguyên liệu

  • Mận cơm: 1 kg
  • Đường: 1 kg
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1/2 thìa cà phê
  • Mận cơm

Các bước làm ô mai mận cơm

Bước 1: Sơ chế

Mận rửa sạch, ngâm nước muối 20-30 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cắt dọc quanh quả mận (gần sát hạt). Cắt giống như bổ múi cau là được.

Gừng gọt vỏ, giã nhỏ vắt sạch nước.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp mận

Cho đường, muối tinh, gừng vào mận ướp khoảng 4-6 giờ cho đường ngấm vào mận.

Ướp mận

Bước 3: Sên mận

Bắc chảo lên bếp, cho mận đã ướp đường vào và sên với lửa vừa. Đun đến khi đường sánh lại và hỗn hợp chuyển màu, sau đó trút mận ra khay nhôm, rắc ớt bột lên để tạo vị cay.

Sên mận

Bước 4: Sấy mận

Cho mận vào lò vi sóng sấy với nhiệt độ vừa khoảng 3-5 phút hoặc phơi khoảng 1-2 nắng là được.

Bước 5: Thành phẩm

Mận sau khi sấy hoặc phơi khô sẽ chuyển sang màu vàng sậm. Bảo quản mận trong hủ thủy tinh và dùng dần. Ô mai mận cơm thơm ngon, không có vị chua, mùi rất thơm.

Cách bảo quản ô mai mận

Sau khi hoàn thành bạn bảo quản ô mai mận bằng cách cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi zip khóa kín miệng để tránh bị lồng gió. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn.

Tránh để ô mai nơi nhiệt độ cao, ánh nắng chiếu trực tiếp rất dễ bị hư hỏng.

Một số công dụng của quả mận

Mận Hà Nội (Mận Bắc) chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe. Trong mận có chất có thể chống oxy hóa, giúp phục hồi tế bào, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra trong mận chứa nhiều chất xơ, isatin, sorbitol tốt cho hệ tiêu hóa.

Các nhà khoa học khuyến khích ăn mỗi ngày 3-4 quả mận rất tốt cho tim mạch, chống ung thư và giúp đẹp da.

Các loại mận dùng làm ô mai

Mận hậu: màu xanh, hạt nhỏ, thịt dày, giòn, ngọt, không bị đắng, thường được trồng ở Lào Cai.

Mận cơm: màu xanh, nhỏ, giòn chín có đốm đỏ, ruột xanh hơi ngả vàng, thường trồng ở Lạng Sơn.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm ô mai mận như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Đọc nhiều nhất

Tạm giữ 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách 10kg ma túy từ Pháp về Việt Nam

Bạn đang xem bài viết: 2 cách làm ô mai mận không ngâm nước vôi đảm bảo ngon, giòn. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts