12 Cách Vượt Qua Khó Khăn, Thử Thách Trong Cuộc Sống

Thói quen của mình để luôn sống tích cực | Tips for a happier life | VyVocab Ep.42
Thói quen của mình để luôn sống tích cực | Tips for a happier life | VyVocab Ep.42

12 Cách Vượt Qua Khó Khăn, Thử Thách Trong Cuộc Sống

Khó khăn là một sắc màu không thể thiếu trong cuộc sống và tất nhiên mỗi người ai cũng sẽ phải trải qua những khoảng thời gian đầy thách thức đó. Chúng ta hãy coi đó là thử thách, để cho cuộc sống thêm nhiều điều thú vị hơn. Nếu bạn đang ở trong giai đoạn này, thử cùng Truyền hình An Viên tìm cách vượt qua khó khăn bằng những gợi ý dưới đây nhé!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Quan niệm của Phật pháp về những khó khăn trong cuộc sống

Trong Phật pháp, khó khăn được coi là yếu tố cần thiết để giúp con người trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Giống như thép được nung nóng trong lò đến hàng nghìn độ, trải qua quá trình tôi luyện đạt đến độ cứng nhất định sẽ được đem ra sử dụng. Con người cũng vậy, có trải qua gian nan và thử thách mới có bản lĩnh đứng vững trong cuộc đời đầy giông bão.

Hãy nhìn khó khăn theo con mắt của Phật pháp

Biết là vậy, nhưng đứng trước những thăng trầm của cuộc đời thì mấy ai không ngại ngần do dự, lo âu hay sợ hãi. Dù sao cũng không thể né tránh, không thể trốn chạy, chúng ta hãy bình tĩnh và đối diện với những điều đó. Chỉ khi bạn biết chấp nhận, mới có cách để vượt qua.

Không thể đánh giá sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai của một con người qua vẻ bề ngoài. Dù bạn nhỏ bé nhưng hàm chứa bên trong nội lực kiên cường, mạnh mẽ. Hãy rèn luyện cho mình một tâm hồn, ý chí trí vững vàng và 1 quyết tâm cao.

Bạn đang xem bài viết: Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống

2. Cách vượt qua khó khăn, đau khổ, thử thách trong cuộc sống

Trong thời gian này, mọi thứ xung quanh bạn đang diễn ra không như ý, bản thân gặp nhiều trắc trở… Vậy hãy thử áp dụng những bí quyết dưới đây, biết đâu sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn.

Đừng mong cuộc sống này bớt khó khăn, hãy mạnh mẽ đối diện và vượt qua

2.1 Trấn tĩnh tinh thần

Hãy luôn ghi nhớ “mọi khó khăn, thử thách chỉ là nhất thời”, sau cơn mưa trời lại sáng. Đầu tiên hãy trấn tĩnh tinh thần thật tốt, không nên lo lắng hay sợ sệt, những điều này sẽ làm cho bản thân không thể tập trung vào vấn đề cốt lõi, dẫn tới việc đưa ra quyết định sai.

Hãy tận dụng nguồn năng lượng lạc quan trong bạn, chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực trở lên tốt hơn 1 chút. Những lúc tinh thần rối ren, có thể ngồi thiền, nghe nhạc để bình ổn trở lại, không nên suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

2.2 Cách vượt qua khó khăn bằng chấp nhận sự thật

Khó khăn, thử thách là điều tất yếu trong cuộc sống, bởi chúng ta đang sống ở thế giới thực, tất nhiên những điều đó không thể tránh. Chấp nhận rằng cuộc đời mỗi người đều sẽ trải qua những vấn đề đó, việc cần làm là chuẩn bị tốt tinh thần, ý chí và kinh nghiệm để đối diện vượt qua.

Dám đối mặt với sự thật là một cách vượt qua khó khăn thật hiệu quả

Trong Phật pháp có nói rằng, con người nên bắt đầu từ tâm của mình. Coi cuộc đời sống như một con đường, sẽ có những đoạn đường phẳng phiu dễ đi, cũng có những khúc gập ghềnh. Con đường đó thật vô tận, chúng ta sẽ chẳng biết phía trước có điều gì. Sự kiên nhẫn và tinh thần tích cực là điều duy nhất sẽ giúp bạn đi đến điểm cuối cùng.

2.3 Rút kinh nghiệm từ những bài học thất bại

Những khó khăn trước kia đã từng vượt qua, những bài học thất bại trong đời, đừng quên chúng, hãy ghi nhớ thật kỹ lý do tại sao chúng ta gặp phải vấn đề đó và cách bản thân giải quyết vấn đề. Từ đấy rút ra kinh nghiệm tránh gặp phải sai lầm trong tương lai, tích lũy kinh nghiệm ứng phó với nhiều sự việc khác xảy đến.

2.4 Vượt qua thử thách bằng cách tạo niềm vui với những điều đơn giản

Cuộc sống đã quá nhiều khó khăn và nỗi buồn, vậy nên bạn không cần gây thêm áp lực cho chính mình. Những lúc quá mệt mỏi hãy tự tạo niềm vui cho bản thân, ví dụ như nghe 1 bản nhạc yêu thích, đi ăn 1 món mình yêu thích hoặc đi mua sắm…. bạn chỉ cần làm những điều mình thích, tạm quên những muộn phiền.

Tự tạo niềm vui từ điều nhỏ nhặt nhất cũng là cách vượt qua khó khăn

Khi bản thân có tâm lý thoải mái, sẽ có nhiều ý tưởng hay và quyết định đúng đắn. Hãy sống chậm lại cảm nhận và yêu thương bản thân mình nhiều hơn nhé.

2.5 Không so sánh mình với người khác

So sánh bản thân với một ai đó là cách nhanh nhất khiến bạn trở nên kém cỏi và yếu đuối. Chúng ta thường nói, nhìn vào những người giỏi hơn, đẹp hơn để bản thân nỗ lực và cố gắng.

Tuy nhiên vào thời điểm tâm hồn đang gặp tổn thương, nhiều vấn đề cuộc sống đang ập đến, vậy mà bạn vẫn giữ suy nghĩ so sánh mình với một ai đó, chắc chắn rằng ý chí phấn đấu sẽ biến mất thay vào đó là sự ghen tị, tự ti vì bản thân thua kém.

Hãy luôn yêu thương và cổ vũ chính mình: “có thể làm được, có thể vượt qua”. Đó cũng được coi là cách vượt qua khó khăn và làm chúng ta vui vẻ hơn mỗi ngày.

2.6 Suy nghĩ tích cực: không gì là không thể

Hãy khắc ghi thật sâu trong tâm trí rằng “không có gì bản thân không vượt qua được, không gì là không thể”. Chỉ cần đủ kiên trì, đủ nỗ lực, chiến đầu bằng cái đầu thật lạnh, trái tim nóng bỏng, mọi chuyện từ to hóa nhỏ, từ nhỏ hóa không.

Đó là quy luật hấp dẫn của vũ trụ, suy nghĩ đủ mạnh sẽ gieo hành động, hành động sẽ tạo ra kết quả. Quyết tâm thật cao để đạt được thứ mình muốn, vũ trụ sẽ ủng hộ và mang đến những điều tuyệt vời đó.

2.7 Học cách đơn giản hóa vấn đề

Mọi thứ nằm ở trong ánh mắt của bạn

Bạn có phải là một người hay suy nghĩ và lo lắng, nếu có hãy học cách loại bỏ bớt. Tất cả những yếu tố này có thể sẽ trở thành vấn đề cho chính bạn. Đừng phức, hãy đơn giản hóa vấn đề, từ đó sẽ có cách giải quyết.

Có rất nhiều việc vốn đơn giản, không có ảnh hưởng hay vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng bạn lại không nghĩ như vậy, luôn phức tạp mọi thứ, nghĩ nó theo chiều hướng tiêu cực. Vâng, và tất nhiên cuộc sống của bạn đã thêm thật nhiều màu sắc của sự khó khăn.

2.8 Thay đổi suy nghĩ về mục tiêu

Điểm này khá trái ngược với lời khuyên cần có sự kiên trì và kiên định, nhưng thực tế ý này chỉ chúng ta cần xem xét lại mục tiêu đã đi đúng hướng hay chưa. Nếu thực sự mục tiêu đang đi sai hướng, cần thay đổi hướng đi hoặc mục tiêu của mình. Không nên biết sai mà vẫn đâm đầu, biết không có kết quả nhưng vấn cố chấp.

2.9 Tự chịu trách nhiệm với vấn đề của bản thân

Loại bỏ ngay tư duy đổ lỗi của bản thân nếu có, khi gặp chuyện bạn cần nhìn nhận sự việc và trách nhiệm của bản thân trong vấn đề đó. Dù ít hay nhiều, nhưng chắc chắn để dẫn đến sự việc không như ý cũng sẽ có 1 phần trách nhiệm của chính bạn. Khi nhìn thấy vấn đề của bản thân trong câu chuyện, sẽ rút kinh nghiệm và sửa sai dễ dàng hơn.

2.10 Bí quyết vượt qua khó khăn bằng học cách từ bỏ

Từ bỏ một điều gì đó mình đã gắn bó lâu dài hoặc là điều mình vô cùng yêu thích, từng nỗ lực hết mình với nó, cuối cùng nói từ bỏ thật là khó. Tuy nhiên, những điều không thể giữ được nữa, những điều là căn nguyên làm bạn đau khổ, mệt mỏi và khó khăn, vậy điều đó có xứng đáng để giữ hay không?

Hãy biết điểm dừng, bỏ những thứ không thuộc về mình, không còn tốt cho bản thân mình nữa. Khi quyết định từ bỏ sẽ rất khó khăn, nhưng khi buôn bỏ được rồi bạn sẽ cảm thấy thật nhẹ lòng.

2.11 Yêu cầu hỗ trợ từ người khác

Bạn không cô đơn, bên cạnh vẫn có bạn bè, người thân sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Đừng tự gồng mình khi bản thân đã quá mệt mỏi, nhiều khi tựa vào ai đó sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Khác với sự ỷ lại vào người khác, động lực và sự giúp đỡ của người khác khi bản thân gặp khó khăn là điều cần thiết.

2.12 Thiền và niệm Phật

Ngồi thiền và niệm Phật là một cách vượt qua khó khăn hữu hiệu. Ngồi thiền là một hoạt động tinh thần giúp con người giải tỏa mọi áp lực, mệt mỏi, được an yên tự tại. Bên cạnh đó, niệm Phật lại giúp hóa giải mọi phiền não, hướng đến cái chân – thiện – mỹ theo đúng giáo lý.

Trong quá trình thiền niệm Phật sẽ giúp bạn thông suốt mọi biến thiên của cuộc sống, biết cách phát triển tư duy theo hướng chủ động, tích cực, giúp cân bằng và hướng tới sự tập trung. Đồng thời đây cũng là phương pháp giúp tích phước báu một cách hiệu quả.

3. Lời khuyên vượt qua khó khăn từ Phật pháp

Thiền sư người Mỹ Norman Fischer đã dành một khoảng thời gian để tịnh tâm trên căn gác mái trong rừng. Khi người bạn của thiền sư đã ghé thăm và hỏi ông, tại sao lại chọn một cuộc sống khổ ải và đầy nguy hiểm như vậy? Ngài đã bác bỏ ngay điều đó, đây là quan niệm sống hòa mình vào thế giới, đối diện và bỏ qua cái chết vô thường nhiều mất mát, khổ đau. Không thể gọi đây là cuộc sống khổ ải hay nguy hiểm, mà là đang đi tìm sự bình yên, an tĩnh cho tâm hồn.

Hạnh phúc hay đau khổ đều là do bản thân chọn lựa

Nếu chúng ta chọn cách trốn tránh để có cuộc sống bình yên và hạnh phúc thì đó là một vấn đề thật sai lầm, ngược lại nỗi đau càng trở nên sâu sắc hơn mà thôi. Tâm nghĩ thoáng, hành nhiều việc thiện, tư tưởng tư thông, bình tĩnh quyết đoán, mọi chuyện đều sẽ được hóa giải. Đừng ngại gian nguy mà chùn bước, biết đâu sau cơn giông bão lại là một bầu trời ngàn sao lấp lánh.

Khi tâm trạng thật tệ, bạn hãy thử ngồi thiền tĩnh tâm hoặc nghe những bài về Phật pháp, khi ấy giông bão trong lòng đều hóa hư không, bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều. Đừng ngại, hãy thử điều đó, biết đâu sẽ giúp bạn chữa lành nhanh hơn.

Vào ngày mai thức dậy, mặt trời vẫn mọc, chim ca vẫn hót, đừng bỏ cuộc vì một vài chướng ngại phía trước, hãy tìm cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống thật kiên cường bạn nhé. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của Truyền hình An Viên có thể truyền được động lực đến bạn để vững bước hơn. Chúc bạn thành công!

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Bạn đang xem bài viết: 12 Cách Vượt Qua Khó Khăn, Thử Thách Trong Cuộc Sống. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts