11 Cách làm kẹo hồ lô trái cây siêu ngon, hấp dẫn 03

Cách làm HỒ LÔ CÁ dai giòn ngon ngon| MÓN NGON MỖI NGÀY
Cách làm HỒ LÔ CÁ dai giòn ngon ngon| MÓN NGON MỖI NGÀY

Kẹo hồ lô trái cây thơm ngon lại cực kỳ dễ làm, không tốn nhiều thời gian là một món ăn vặt ngon dành cho gia đình bạn. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 11 Cách làm kẹo hồ lô trái cây siêu ngon, hấp dẫn 03/2023.

Kẹo hồ lô là gì?

Kẹo hồ lô (tiếng hán gọi là băng đường hồ lô) là một loại kẹo dân gian có lịch sử lâu đời của đất nước Trung Hoa.

Kẹo hồ lô thường được được làm từ nguyên liệu là trái cây và được phủ một lớp đường ở bên ngoài và được xiên vào que tre dài khoảng 20 cm. Mỗi xiên thường có từ 8 đến 10 viên với màu đỏ óng ánh trong vô cũng bắt mắt. Loại kẹo này thường có vị ngọt của đường trưng và vị mát tới từ hoa quả, chính vì vậy mà loại kẹo này không những được trẻ em mà cả người lớn ưa chuộng.

Kẹo hồ lô làm từ quả gì ?

Loại trái cây truyền thống để làm kẹo hồ lô Trung Quốc là trái táo gai và đường trưng, tuy nhiên ngày nay cùng với sự phát triển của ẩm thực nguyên liệu để làm kẹo hồ lô cũng trở nên vô cùng phong phú với đủ loại trái cây và siro phủ ngoài.

Đây là một món ăn đường phố có nguồn gốc từ miến Bắc của Trung Quốc và ngày nay đã có mặt ở hầu như mọi ngóc ngách của đất nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa.

Ý nghĩa của kẹo hồ lô

Đối với người Trung Quốc kẹo hồ lô là biểu trưng cho sự may mắn, tốt lành với màu đỏ tươi của nó. Họ quan niệm rằng việc ăn kẹo hồ lô sẽ giúp xua đi những điều không may mắn và mang lại những điều tốt lành đến với người ăn. Kẹo hồ lô cũng còn có một ý nghĩa khác là sự viên mãn sung túc với hình ảnh căng tròn của từng viên kẹo.

Kẹo hồ lô đã trở thành một biểu tượng gắn liền với tuổi thơ của mọi người dân Trung Quốc đi qua không biết bao nhiêu thăng trầm của đất nước trở thành một nét đẹp ẩm thực độc đáo của xứ sở tỷ dân. Đó không chỉ còn là một món ăn mà còn mang ý nghĩa biểu tượng.

Ý nghĩa của kẹo hồ lô với người dân Trung Quốc

Món ăn này rất được các đạo diễn Trung Quốc yêu thích khi sử dụng trong các bộ phim cổ trang để làm nổi bật tính dân gian và lịch sử với hình ảnh những viên kẹo óng ánh ngọt lịm được gắn đầy trên một cái ống rơm.

Thậm chí ở Thanh Đảo, Trung Quốc còn có hẳn một lễ hội kẹo hồ lô kéo dài 1 tuần thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng hợp 11 cách làm kẹo hồ lô trái cây cập nhật 03/2023

Cách làm kẹo hồ lô trái cây giòn tan ngọt thơm đơn giản bất bại

Nguyên liệu làm Kẹo hồ lô trái cây cho 3 người

  • Đường 200 gr
  • Nước 100 ml
  • Dâu tây 6 quả
  • Quýt 3 quả

Cách chế biến Kẹo hồ lô trái cây

Sơ chế trái cây

Quýt bạn bóc sạch vỏ.

Dâu tây rửa sạch hết bụi bẩn, cắt bỏ cuống.

Dùng xiên nhọn xiên qua dâu và quýt.

Lưu ý: Quýt to và nặng nên bạn có thể dùng đũa để xiên nhé. Xiên nhọn sẽ làm quýt bị rơi ra.

Nấu nước đường

Cho 200 gram đường cát vào nồi, cho thêm 100ml nước.

Nấu nóng chảy đường trong lửa vừa.

Đun đến khi nước đường chuyển sang màu vàng sáng, đặc sánh như siro là có thể lấy ra được.

Lưu ý: Bạn đừng đun lửa to sẽ làm cho đường dễ bị cháy.

Mẹo nhận biết nước đường đã đạt độ chuẩn:

  • Cho vài giọt nước đường vào 1 ly nước đá, nước đường sẽ đông cứng lại, sau đó cắn thử miếng nước đường đã đông lại.
  • Nếu miếng nước đường giòn, không bị dính răng thì nước đường đã đạt độ chuẩn, còn nếu dính răng thì tiếp tục cho nước đường lên bếp đun thêm nhé.
Làm kẹo hồ lô

Bạn nhúng xiên dâu tây và quýt vào nước đường đã nấu để đường áo đều phần trái cây nhé.
Nên nhúng nhanh tay và lấy lên ngay, vì nếu để trái cây trong nước đường nóng lâu thì trái cây có thể bị chín, không được ngon.

Sau đó để ráo từ 1 – 2 tiếng cho lớp đường bên ngoài khô cứng và giòn lại.

Lưu ý: Tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn mà có thể nhúng trái cây qua đường nhiều lần để tăng lớp đường, kẹo hồ lô sẽ ngọt hơn.

Thành phẩm

Kẹo hồ lô trái cây thơm ngon, ngọt lịm cho bé thật dễ làm đúng không nào. Hãy cùng vào bếp trổ tài làm ngay món ăn này cho gia đình mình nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể thay bằng quả táo gai, kiwi, táo, đào, mận, hạt dẻ hoặc các loại trái cây khác để thay đổi khẩu vị nếu muốn nhé.
  • Bạn có thể tùy ý sáng tạo kiểu dáng cho kẹo hồ lô nhé. Bạn có thể xâu nhiều loại trái cây lại và nhúng qua nước đường.
  • Bạn lưu ý không để đường chín quá, đường chín quá (nâu đậm) sẽ bị đắng.
  • Sử dụng không hết, bạn nhớ cho vào hộp đựng thực phẩm để bảo quản nhé.

Cách làm làm kẹo hồ lô từ quả mận

Để làm được loại kẹo hồ lô này, bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg mận để làm xiên hồ lô. Bên cạnh đó, hãy mua thêm 200g đường phèn, lạc rang, xiên tre. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch mận rồi vớt ra để ráo. Sau đó, hãy dùng đầu dao nhỏ xoáy để lấy hạt ra một cách khéo léo.
  • Bước 2: Mận sau khi xử lý hạt được xiên vào các xiên tre. Mỗi xiên từ 6 – 8 quả, nhớ chừa một khoảng để có chỗ cầm.
  • Bước 3: Bạn cho 200ml nước và đường phèn vào nồi, đun đến khi đường tan, cô lại thành dạng siro. Hãy dùng xiên mận nhúng trực tiếp vào nồi hoặc dùng chổi quét đường lên quả mận. Lưu ý rằng bạn nên quét đều để đường phủ kín hết bề mặt mận.
  • Bước 4: Bạn dùng lạc rang vụn hoặc vừng rang rắc lên xiên que.

Bạn cũng có thể sử dụng cách này để làm kẹo hồ lô nho. Thế nhưng, bạn không nên chọn loại nho ngọt quá vì không cân bằng được vị nhé.

Hồ lô ngào đường được làm từ quả mận có màu đỏ đẹp mắt. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm kẹo hồ lô táo gai ngào đường hấp dẫn

Hồ lô táo gai ngào đường có vị chua thanh và ngọt dịu. Chính vì thế, nó trở thành món ăn vặt ngon và yêu thích của nhiều người.

Cách làm món ăn này như sau:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm táo gai, đường trắng, nước cốt chanh, mè trắng, nước lọc.
  • Bước 2: Bạn dùng một chiếc đũa nhỏ để đục thủng lỗ nhằm lấy hạt và cuống táo ra ngoài. Sau đó, các quả táo được xiên vào que tre để tạo thành xâu hồ lô.
  • Bước 3: Bạn cho 100gr đường và 40ml nước vào nồi, đun đến khi đường tan chảy, cô lại như caramel. Bạn rắc mè trắng vào, thêm chút nước cốt chanh, đảo qua.
  • Bước 4: Bạn nhúng trực tiếp các xâu táo gai vào bên trong đường hoặc dùng chổi quét đường lên táo. Sau đó, bạn cố định xâu hồ lô tại một vị trí để đợi đường khô.

Kẹo hồ lô làm từ táo gai

Cách làm hồ lô ngào đường từ táo gai. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm kẹo hồ lô cam siêu dễ thương

Kẹo hồ lô hình quả cam rất dễ thương và thu hút được nhiều bạn nhỏ. Các mẹ có thể làm món này để khuyến khích con mình ăn hoa quả. Cách làm kẹo hồ lô cam như sau:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị các loại cam có kích cỡ nhỏ, có thể dùng quýt để thay thế. Sau đó, hãy rửa sạch, bóc bỏ vỏ và cùi bên ngoài, dùng đũa đâm qua đầu quả cam để cố định nó. Nếu quả cam quá nặng, các mẹ có thể tách múi.
  • Bước 2: Bạn cho 200g đường cát và 100ml nước vào nồi rồi thắng đường như cách làm hồ lô từ mận.
  • Bước 3: Bạn nhúng cam hoặc quýt vào đường để áo đường đều bên ngoài bề mặt quả. Sau đó, lấy hồ lô ra rồi để rao để lớp đường khô.

Kẹo hồ lô cam

Kẹo hồ lô hình quả cam rất dễ thương. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm kẹo hồ lô từ chuối

Thực chất cách làm kẹo hồ lô chuối cũng tương tự với các loại hoa quả trên. Tuy nhiên, đây là loại quả nặng và khó để xiên que nguyên quả nên bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị chuối không quá chín. Sau đó, bạn dùng dao cắt lát theo chiều ngang trên trái chuối để thành từng miếng nhỏ vừa phải.
  • Bước 2: Bạn thắng đường như các cách làm hồ lô đã kể trên. Khi đường đã đạt độ cô đặc hoàn chỉnh thì ngào đường cho các lát chuối.
  • Bước 3: Bạn nhanh xiên các lát chuối vào xiên tre, cố định ở một nơi để lớp đường bên ngoài khô lại. Bạn có thể áp dụng cách làm này cho các loại quả khác như kiwi, dứa.

Kẹo hồ lô chuối

Kẹo hồ lô làm từ chuối cũng rất hấp dẫn. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm kẹo hồ lô ngào đường từ dâu tây

Dâu tây là loại quả chua thanh nhẹ nên rất thích hợp để làm hồ lô ngào đường. Bạn chỉ cần mất một khoảng thời gian cực ngắn để thực hiện món này. Những công đoạn cần thực hiện đó là:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm dâu tây, đường, nước.
  • Bước 2: Dâu tây được rửa sạch và cắt bỏ cuống.
  • Bước 3: Bạn dùng xên que để xiên qua các quả dâu tây.
  • Bước 4: Bạn cô nước đường từ 200g đường cát và 100ml nước sạch. Sau khi đường đã chuyển sang màu vàng sánh thì nhúng dâu tây vào.
  • Bước 5: Bạn lấy hồ lô ra, để ráo trong thời gian nhất định cho lớp áo đường bên ngoài quả dâu tây khô lại.

Cách làm kẹo hồ lô từ dâu tây

Cách làm kẹo hồ lô ngào đường từ dâu tây. Nguồn ảnh: Internet

Cách làm kẹo hồ lô ngào đường truyền thống của người Trung Quốc

Nguyên liệu

  • 30 quả táo gai nhỏ đã rửa sạch, bỏ cuống
  • 10 xiên que tre
  • 4,5 chén đường trắng
  • 1 cốc nước lọc
  • 1/3 cốc siro ngô (hoặc loại siro bạn yêu thích nhé)
  • Chuẩn bị 2 khay nướng được phủ giấy da chống dính, bật lò nướng ở mức 200 độ C làm nóng

Cách làm kẹo hồ lô táo ngào đường truyền thống

  • Rửa sạch táo, để ráo nước hoàn toàn. Bạn cần lưu ý công đoạn này, vì nếu trái cây ướt sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng caramen sau khi nấu nhé.
  • Xiên táo vào các que tre với số lượng đều nhau.

xiên táo vào que tre

Bước xiên táo đã hong khô vào que tre nhọn.

  • Bắc nồi vừa lên bếp, cho đường và nước vào, đun lửa lớn và khuấy đều cho đường tan.
  • Thêm siro vào nồi, không khuấy, nấu sôi lần nữa thì hạ lửa nhỏ.
  • Thỉnh thoảng, xoay nồi, lắc nhẹ cho siro tan đều.
  • Nấu hỗn hợp caramel đến khi đạt nhiệt độ 170 độ C (chuyển màu hổ phách) thì tắt bếp.

cách nấu nước đường caramen tẩm kẹo hồ lô táo truyền thống

Các bước nấu nước đường caramen tẩm kẹo hồ lô táo truyền thống.

  • Nhúng từng xiên táo vào hỗn hợp siro đường caramen đã nấu, xoay nhẹ cho phủ đều hết trái cây. Sau đó, lấy xiên trái cây ra ngay, đặt chúng lên khay đã lót sẵn giấy. Thực hiện đến khi hết các xiên trái cây là được.
  • Đợi caramen nguội bớt là bạn có thể dùng kẹo hồ lô được rồi đấy.

xếp kẹo hồ lô lên khay nướng có lót giấy để ráo nước đường

Cho kẹo hồ lô lên khay đợi ráo nước đường là có thể ăn ngay.

Cách làm kẹo hồ lô vị trái cây sáng tạo và cực ngon

Hướng dẫn làm kẹo hồ lô dâu tây

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 2 cốc đường trắng
  • Nửa cốc siro ngô nhẹ
  • 1 cốc nước lọc
  • 450 gram dâu tây tươi (bỏ cuống hoặc giữ lại đều được, đem rửa sạch, phơi ráo)
Cách làm kẹo hồ lô từ quả dâu tây tươi
  • Đợi dâu tây khô nước hoàn toàn thì xiên vào các que tre.

dùng khăn lau dâu tây và xiên vào que tre

Bước rửa sạch, dùng khăn lau dâu tây và xiên vào que tre.

  • Cho đường, nước lọc vào nồi vừa, bắc lên bếp, quấy đều tây và nấu cho đường tan. Sau đó, thêm siro bắp vào, không cần quấy, chỉnh lửa lên mức cao, nấu thêm 10 – 20 phút cho nước đường đạt khoảng 171 độ C.
  • Khi này, bạn tắt bếp, đặt nồi nước đường ngâm trong thau nước đá lớn.

nấu nước đường siro bắp

Các bước nấu nước đường siro bắp.

  • Khi nước đường ngưng sôi và sủi bọt, bạn lấy nồi ra ngoài.
  • Nhanh tay nhúng các xiên dâu tây vào nồi caramen, rồi đặt lên khay có lót giấy cho ráo nước đường và có thể thưởng thức ngay.

cách làm kẹo hồ lô dâu tây tẩm đường

Các bước hoàn thành món kẹo hồ lô dâu tây tẩm đường.

Cách làm món kẹo hồ lô quýt của người Hoa

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức làm món tráng miệng được lấy cảm hứng từ những người bán hàng rong trên đường phố này chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 30 múi quýt tươi đã bóc lớp vỏ ngoài (bạn có thể thay bằng múi cam, bưởi,…)
  • 1 chén đường hạt

các múi quýt đã được bóc vỏ

Bóc lớp vỏ ngoài để lấy múi quýt làm kẹo hồ lô.

Cách làm kẹo hồ lô quýt tẩm đường của Trung Quốc

  • Dùng các que tre xiên ngang hoặc dọc múi quýt.
  • Đổ đường vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp, châm thêm 1 cốc nước lọc, vừa nấu vừa khuấy đều cho đường tan. Hỗn hợp sôi, sệt lại thì không khuấy nữa, tiếp tục nấu lửa vừa cho đến khi đạt được 150 độ C thì tắt bếp.
  • Nhúng các xiên que quýt vào nồi siro còn nóng, xoáy đều để phủ caramen. Thực hiện với các xiên trái cây còn lại cho đến hết. Cho các xiên kẹo hồ lô quýt lên khay lót giấy, đợi ráo siro thì có thể dùng ngay.

cách làm kẹo hồ lô quýt

Những que kẹo hồ lô quýt chua ngọt mới lạ.

Cách làm kẹo hồ lô nho của Trung Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20 quả nho (nho xanh hoặc tím đều được)
  • 440 gram đường bột (khoảng 2 cốc)
  • 230 gram siro glucose (khoảng 2/3 cốc)

Cách làm kẹo hồ lô trái cây từ nho

  • Đem nho rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn thì xiên vào que tre nhọn.
  • Cho đường, siro vào nồi, châm thêm 125 ml nước lọc vào, khuấy đều trên mức lửa vừa.
  • Đường tan, nấu thêm 5 phút cho hỗn hợp siro đạt 155 độ C thì tắt bếp.

cách tẩm đường kẹo hồ lô nho

Các bước tẩm đường kẹo hồ lô nho.

  • Nhúng các xiên nho vào nồi caramen, rồi xếp lên giá sạch, hoặc khay lót giấy nướng đợi ráo siro hoàn toàn và thưởng thức.

cách làm kẹo hồ lô nho

Những que kẹo hồ lô nho xanh, tím đủ màu cực kì hấp dẫn.

Cách làm kẹo hồ lô hoa quả từ chuối tẩm mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể áp dụng tỷ lệ làm caramen như các công thức trên, rồi tẩm chuối là hoàn tất. Tuy nhiên, nếu muốn giảm độ ngọt và đổi vị thơm ngon hơn, hãy thử công thức caramen từ mật ong dưới đây nhé.

  • 2 trái chuối chín đã bóc vỏ, thái thành các khoanh tròn dày khoảng 1 cm
  • 1 miếng bơ nhạt
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1/2 thìa cà phê bột quế
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn

Cách làm kẹo hồ lô chuối tẩm mật ong sáng tạo

  • Xiên các khoanh chuối đã cắt vào que tre.
  • Cho chảo lên bếp, thêm miếng bơ nhạt vào đun chảy. Sau đó, cho mật ong, bột quế và muối vào, khuấy đều. Đợi hỗn hợp mật ong quế sôi, bạn tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp đạt khoảng 170 độ C thì tắt bếp.

nấu siro mật ong quế

Công đoạn nấu siro mật ong quế. Ảnh: Internet

  • Nhúng các que chuối vào nồi mật ong, xoay tròn nhanh để phủ caramen đều thì lấy ra.

cách làm kẹo hồ lô chuối tẩm mật ong

Hoặc bạn cho các khoanh chuối vào đảo trong mật ong cho phủ đều là được. Ảnh: Internet

  • Đợi nước đường mật ong ráo là bạn có thể thưởng thức kẹo hồ lô chuối thơm ngon kiểu mới nhé.

bé gái ăn kẹo hồ lô chuối tẩm mật ong

Các bé đều sẽ thích mê món kẹo hồ lô chuối tẩm mật ong này. Ảnh: KateLyn M

Tải file PDF hướng dẫn cách làm kẹo hồ lô trái cây

Cách làm kẹo hồ lô trái cây

Video hướng dẫn cách làm kẹo hồ lô trái cây

YouTube video

Mua nguyên liệu làm kẹo hồ lô trái cây ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm kẹo hồ lô trái cây, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Cách bảo quản kẹo hồ lô để được lâu mà không chảy nước

Sau khi tẩm caramel, kẹo hồ lô có thể để được ở nhiệt độ phòng trong khoảng 6 giờ. Nếu muốn bảo quản kẹo hồ lô để được lâu hơn, bạn xếp chúng vào hộp sạch, đậy nắp kín lại nhé. Sau đó, cho hộp kẹo hồ lô vào ngăn mát tủ lạnh, lưu trữ và dùng dần trong tối đa 3 ngày.

Những lưu ý khi làm hồ lô ngào đường

Khi thực hiện món hồ lô ngào đường, bạn cần lưu ý một số điều để thành phẩm đạt chất lượng. Đó là:

  • Khi thắng đường, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để màu của viên hồ lô không bị quá nâu hoặc quá nhạt. Đừng để lửa to quá vì thắng đường quá lửa sẽ tạo ra vị đắng cho viên hồ lô sau khi thành phẩm.
  • Bạn cần lưu ý khi phết đường, không nên để các viên hồ lô dính lại với nhau. Để tránh tình trạng này thì ngay sau khi phết đường, bạn nên di chuyển nhẹ các viên hồ lô.
  • Lưu ý rằng bạn không nên nhúng hoa quả quá lâu trong nồi đường đang sôi. Lý do là vì nhiệt độ cao làm chín hoa quả và khiến hồ lô mất đi độ giòn vốn có trong hoa quả tươi.
  • Nếu bạn có sở thích ăn ngọt thì có thể ngào đường cho hồ lô nhiều lần để tăng lớp đường bên ngoài. Hãy áo lớp đường mới khi lớp đường cũ vừa mới khô.
  • Đây là món ăn vặt thực hiện nhanh nên bạn không cần phải làm số lượng lớn rồi bảo quản ăn dần. Thay vào đó, hãy làm lượng vừa ăn để không phí phạm thực phẩm, bạn nhé! Nếu lỡ làm nhiều hơn một chút, bạn có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm ở thời gian ngắn.

Lưu ý khi làm kẹo hồ lô

Cần lưu ý gì khi làm hồ lô ngào đường? Nguồn ảnh: Internet

Kết Luận

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm kẹo hồ lô trái cây cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 03/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!

Bạn đang xem bài viết: 11 Cách làm kẹo hồ lô trái cây siêu ngon, hấp dẫn 03. Thông tin do damri.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts